The Easy way  to Decoration

The Easy way to Decoration

สำหรับผู้อยู่อาศัยและเจ้าของบ้านหลายๆ ท่าน ที่เมื่อคิดแรกเริ่มที่จะแต่งบ้านนั้น ก็มักจะนึกถึงชุดแต่ง Built in สวยๆ เก๋ๆ หรืองานไม้ดีๆ แต่ด้วยราคาค่าตกแต่งที่สูงลิบลิ่วอันเป็นตัวแปรสำคัญมากระทบกับจิตใจของท่านเจ้าของบ้านที่พักอาศัยแล้ว งานตกแต่งบ้านในฝันก็ลดหลั่นลงมาจนเหลือแค่เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

ครั้งนี้ผมจึงอยากนำเสนอรูปแบบการตกแต่งบ้านสไตล์ไอเดียแปลกๆ ในราคาประหยัด ซึ่งอาจจะพอเป็นที่ถูกอกถูกใจแก่ท่านผู้อ่านบ้าง เผื่อให้เป็นอีกหนึ่งแนวทางของการเลือกแต่งบ้านที่น่าสนใจครับ 

The Easy way to Decoration
The Easy way to Decoration

แบบแต่งบ้านอย่างแรกที่ผมขอนำเสนอคือ Nomadic Shelving ของนักออกแบบผู้ที่ใช้ชื่อว่า JOYNOUT ขอแปลชื่อรูปแบบเฟอร์นิเจอร์นี้อย่างมั่วๆ นะครับว่า ‘ชั้นวางของชนเผ่าอพยพ’ เพราะคำว่า Nomad นั้นหมายถึงชนเผ่าเร่ร่อนที่อพยพร่อนเร่ไปเรื่อย โดยเวลาไปค้างที่ใดก็จะวางไม้สามขาตั้งกระโจมผ้าเป็นที่ค้างแรม และเจ้าเสาสามขา Tripod อันเป็นเอกลักษณ์นี่ล่ะครับ ที่ได้ถูกนำมาพัฒนาการออกแบบต่อ จนกลายมาเป็น Nomadic Shelving ในที่สุด

เจ้า Tripod ที่ว่านี้ได้ถูกพัฒนาให้เป็นทั้งเสาค้ำยัน และเป็นที่วางของ ทำให้เจ้า Nomadic Shelving เป็นเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวชนิดถอดประกอบได้ สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวกไปในทุกที่ของมุมบ้านที่คุณต้องการ และเป็นได้ทุกอย่างที่คุณอยากจะให้มันเป็น ไม่ว่าจะเป็นชั้นวางหนังสือ, โต๊ะทำงาน หรือ ราวแขวนเสื้อผ้าของคุณก็ตาม ซึ่งจากชิ้นงานคุณจะเห็นได้ว่าเป็นรูปแบบง่ายๆ ที่สามารถสร้างมิติให้ผนังและมุมบ้านของคุณได้อย่างไม่ซับซ้อนเลยทีเดียว ซึ่งเรื่องของความง่ายนี้รูปแบบการแต่งบ้านแบบที่สองง่ายกว่านี้อีกครับ 

The Easy way to Decoration
The Easy way to Decoration

แบบที่สองที่ผมกล่าวถึงนี้มีชื่อเรียกว่า Fantastic Flying Book (FFB) ของนักออกแบบที่มีชื่อว่า Kiril Gitman vyo เป็นการปรับรูปแบบงานโมบายตกแต่งเพดานแบบใหม่ จากที่เดิมส่วนใหญ่การออกแบบมักจะเป็นรูปแบบหลอดไฟ โคมไฟ หรือ แชนเดอเลียร์หรูๆ แต่กลับกลายเป็นการนำเอาสมุดหนังสือมาใช้ในการตกแต่งง่ายๆ เพียงเท่านั้น

โดยเจ้า FFB นี้ เป็นทั้งสิ่งที่ช่วยตกแต่งเพดาน และเป็น Shelf วางหนังสือไปในตัว อาจจะไม่ได้ในเรื่องของจำนวนของการวางหนังสือ แต่ได้ในเรื่องของสไตล์แน่นอน โดยหัวใจของเจ้า FFB นี้คือ Plate แผ่นรางเหล็กที่คุณจะต้องติดเพื่อให้มันทำหน้าที่ยึดกับเพดาน และเป็นตัวยึดสายสลิงที่ห้อยลงมาอีกด้วย อีกอันหนึ่งคือคลิปเหล็กที่ทำหน้าที่ยึดและคั่นหนังสือกับสลิง เพื่อไม่ให้หนังสือหล่นนั่นเอง 

The Easy way to Decoration
The Easy way to Decoration

ง่ายๆ เพียงเท่านี้แหละครับ ก็ทำให้บ้านของคุณดูมี ‘ลูกเล่น’ มากขึ้นทีเดียว โดยนิยามแล้วรูปแบบการแต่งบ้านทั้งสองอย่างที่ผมได้นำเสนอให้ท่านผู้อ่านในครั้งนี้ ผมอยากให้เรียกมันว่า ‘ตัวสร้างมิติ’ ของบ้านครับ เพราะเมื่อยามเรานึกที่จะแต่งบ้าน หลายๆ ท่านมักจะคิดถึงเฟอร์นิเจอร์หนักๆ หรือ Built in และมักคิดที่จะผลักทุกสิ่งที่เป็นของแต่งบ้านเข้าสู่ผนัง สิ่งที่ผมนำเสนอในครั้งนี้ จึงอยากให้ท่านเห็นในอีกแนวทางหนึ่งที่เราจะลบภาพความคิดเดิมๆ ของการแต่งบ้านเก่าๆ ออกไปเพียงเท่านั้น ว่ามันมีมุมมองของการแต่งบ้านแบบอื่นๆ ที่คิดง่ายๆ และออกนอกกรอบไม่ซ้ำใครแต่ในท้ายที่สุดแล้ว ผู้ที่จะตัดสินว่าชอบหรือไม่ชอบ ก็คือผู้อยู่อาศัยหรือท่านเจ้าของบ้านเป็นตัดสินใจอยู่ดี จริงไหมครับ 

การแต่งบ้านทั้งสองอย่างที่ผมได้นำเสนออยากให้เรียกมันว่า ‘ตัวสร้างมิติ’