การนอน

การนอน

 

หลายครั้งเราอดหลับ อดนอน ทำให้เกิดอาการง่วง เหงา หาว นอน ซึ่งส่งผลให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า โดยปกติแล้วร่างกายของเราต้องการการพักผ่อนอย่างน้อย 8 - 10 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ และทำให้สมองที่ถูกใช้งานอย่างหนักมาตลอดทั้งวันได้มีการผ่อนคลายบ้าง 

แต่ถึงอย่างไรก็ดี แม้ว่าการนอนที่ดีจะอยู่ในช่วง 8 - 10 ชั่วโมง 

ทว่าจากข้อมูลในปัจจุบัน พบว่าคนส่วนมากอาจไม่จำเป็นต้องนอนถึง 8 ชั่วโมง ก็สามารถจะมีการนอนที่มีคุณภาพเพียงพอได้ และอาการดังต่อไปนี้ จะเป็นตัวสังเกตว่าเรานอนหลับได้เพียงพอหรือไม่ 

‘ตื่นมาในตอนเช้า แต่ยังไม่รู้สึกสดชื่น อยากจะนอนต่อไปเรื่อยๆ ในช่วงระหว่างวัน มีอาการง่วง เหงา หาว นอน อยู่เรื่อยๆ ถ้าแอบงีบได้ในช่วงเวลากลางวัน เราอาจเผลอหลับไปในช่วงเวลาไม่เกิน 5 นาที ...’

เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว การนอนไม่พอ ย่อมส่งผลไม่ดีต่อร่างกายอย่างแน่นอน หลายคนอาจมองว่า การนอนน้อยไปเพียงแค่ 1 - 2 วัน อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไร ก็แค่ง่วง ซึมบ้างในบางครั้ง และพอตกดึกก็นอนได้อย่างเต็มอิ่ม แต่หากสะสมการอดนอนไปเรื่อยๆ ผลกระทบก็จะยิ่งชัดเจนขึ้น เพราะการอดนอนนั้น เราจะชดเชยด้วยการนอนให้มากขึ้น ร่างกายก็ไม่สามารถชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปในช่วงอดนอนได้ และการอดนอนที่สะสม จะส่งผลกระทบต่อร่างกายกับอารมณ์ไปพร้อมๆ กัน

อาการร่างกายอ่อนเพลีย เป็นสิ่งแรกสำหรับผู้ที่อดนอนสะสมจะรู้สึกได้ด้วยตัวเอง เพราะไม่มีการสำรองพลังงานมาใช้ในวันรุ่งขึ้น ร่างกายของเรานั้น หากเปรียบเทียบง่ายๆ ให้มีพลังงาน 100 ส่วน เราจะหมุนเวียนมาใช้จริงอยู่แค่ 70 ส่วน ที่เหลืออีก 30 ส่วน ก็จะเก็บไว้เป็นพลังงานสำรองของชีวิต ไว้สำหรับใช้ยามป่วยไข้ ไม่สบาย หรือใช้ในภาวะฉุกเฉินต่างๆ รวมถึงภาวะอดนอนนี้ด้วย 

ดังนั้นจึงพบว่า หากอดนอนสั้นๆ ก็จะไม่เป็นไรมาก แต่ถ้านานไป พลังงานที่เก็บไว้ 30 ส่วน ก็จะถูกนำมาใช้อย่างต่อเนื่อง และส่งผลให้เรามีอาการเจ็บป่วย ไม่สบายเกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่การอดนอนจะส่งผลได้ชัดเจนมากๆ ก็คือ ความอ้วน เนื่องจากการอดนอนจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติ ของกระบวนการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด ทำให้น้ำตาลในเลือดมีไม่เพียงพอ ส่งผลให้เราต้องรับประทานมากยิ่งขึ้น อาการจะคล้ายกับผู้ป่วยโรคเบาหวานแบบที่ 2 (Diabetes type 2) การที่เราตื่นอยู่นานแบบอดนอน ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น เราจึงรู้สึกอยากรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น 

จากหลักฐานการศึกษาพบว่า ความอ้วนที่เกิดจากการอดนอน พบได้บ่อยขึ้นในคนอายุน้อย หรือในวัยกลางคนมากกว่ากลุ่มผู้สูงอายุ ปัจจัยเสริมอย่างอื่นก็เช่น 
การดูทีวีรอบดึก ก็มีผลให้อยากรับประทานอาหารเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งมื้อ หรืออยากรับประทานขนมขบเคี้ยวมากขึ้น ก็จะยิ่งเป็นตัวเสริมให้อ้วนขึ้นไปเรื่อยๆ การอดนอนยังส่งผลให้ร่างกายไม่เจริญเติบโตตามปกติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็ก เนื่องจากฮอร์โมนเกี่ยวกับการเจริญเติบโตถูกสร้างน้อยลง รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกรบกวนอีกด้วย ทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย หรือรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตจากการอดนอนเลยก็มี

การอดนอนเรื้อรัง ยังส่งผลให้การทำงานของสมองมีปัญหา ทำให้หลอดเลือดในสมองตีบ มีผลการศึกษาทางการแพทย์รายงานว่า ผู้ที่มีปัญหาปวดศีรษะ และความจำไม่ดีจำนวนหนึ่ง เมื่อตรวจเอกซเรย์สมองแล้ว พบว่ามีหลอดเลือดสมองตีบ และเมื่อสืบประวัติย้อนกลับไป ก็จะพบว่าผู้ป่วยจำนวนมากมีประวัติการนอนไม่พอร่วมอยู่ด้วย และหลังจากที่ให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้มีการนอนหลับที่เพิ่มมากขึ้นก็พบว่า หลอดเลือดสมองที่ตีบนั้นดีขึ้น ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมอื่นๆ เหล่าบรรดานักวิจัยทางด้านนี้ก็กำลังศึกษาเพิ่มเติม และเชื่อว่าจะมีคำอธิบายที่ชัดเจนมากขึ้นในอนาคต

 

ร้อนนี้ เลี่ยงใช้ขวดพลาสติกซ้ำ 

การดื่มน้ำให้เพียงพอแต่ละวัน วันละ 8 แก้วเป็นอย่างน้อย จะทำให้ร่างกายชุ่มชื่น สดใส แต่การใช้วัสดุบรรจุน้ำในยุคปัจจุบัน ที่มีการนำมาใช้ซ้ำกันอย่างต่อเนื่องนั้น หารู้ไม่ว่า มีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนอยู่ในขวดน้ำนั้น 

ในขวดน้ำที่สุ่มตรวจสอบ โดยกรมอนามัยเมื่อปี พ.ศ. 2555 ในช่วงหน้าร้อน พบว่ามีการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์มแบคทีเรียอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคท้องร่วง บิด อหิวาตกโรค รวมไปถึงไทฟอยด์อีกด้วย 

เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว ก่อนบรรจุน้ำใหม่ทุกครั้ง ควรมีการล้างทำความสะอาดขวดพลาสติกให้สะอาดเสียก่อนที่จะนำมาใช้ใหม่ เพื่อสุขภาพที่ดี และแข็งแรงในหน้าร้อนนี้ครับ

 

สิ่งหนึ่งที่สำคัญและ อยู่คู่ไปกับการใช้ชีวิตนั่นก็คือ