หลังจากเปิดตัวไปพักใหญ่ กับการโชว์ความประหยัดในสื่อต่างๆ ด้วยตัวเลขอัตราการกินน้ำมันไม่ถึง 30 กิโลเมตรต่อลิตร แน่นอนว่าต้องมีข้อกังขาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มาวันนี้ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ให้เกียรติ MiX Magazine ในการพิสูจน์ความประหยัดน้ำมันของ Mazda 2  SkyActiv - G เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1,300 cc. โดยใช้เส้นทางขึ้นเหนือ จากกรุงเทพฯ ถึงอำเภอแม่สายจ.เชียงราย ด้วยระยะทางรวมกว่า 875.1 กม. โดยใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแค่ถังเดียว!!!

ซึ่งรถยนต์ที่ใช้ในการทดสอบครั้งนี้ มี 20 คันด้วยกัน โดยจะแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละเท่าๆ กันตามลักษณะทางกายภาพของรถที่มีทั้งรุ่นซีดาน 4 ประตู และรุ่นแฮตช์แบ็ค 5 ประตู ซึ่งก่อนการแข่งขันนั้น ทางทีมงานของมาสด้า และคณะกรรมการผู้ทรงเกียรติ จะเป็นผู้เตรียมรถให้

โดยรถทั้งหมดจะต้องอยู่ในมาตรฐานเดียวกันไม่ว่าจะเป็นปริมาณน้ำมันในถัง ลมยาง หรือแม้แต่การปรับองศาของเครื่องปรับอากาศ และระดับความแรงของลมแอร์ เพื่อไม่ให้ได้เปรียบหรือเสียเปรียบกัน โดยเมื่อตรวจเสร็จจะมีการติดสติกเกอร์ (VOID) ไว้ตามจุดต่างๆ ทั้งฝากระโปรงหน้า กระจกมองข้าง แผงควบคุมเครื่องปรับอากาศ ฝาถังน้ำมัน หรือแม้กระทั่ง จุกเติมลม  เรียกได้ว่าป้องกันการโกงในทุกๆ รูปแบบเลยก็ว่าได้

การแข่งขันพิสูจน์ประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันในครั้งนี้ นอกจาก MiX Magazine แล้วยังได้รับเกียรติจากสื่อมวลชนสายยานยนต์จากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ นิตยสารรถยนต์ชั้นนำ รายการวิทยุ และเว็บไซต์ยานยนต์ต่างๆ อีกกว่า 30 ชีวิต ซึ่งแต่ละท่านคร่ำหวอดอยู่ในวงการยานยนต์มาไม่น้อย รวมถึงลูกค้ามาสด้า 2 ทั้งในรุ่นเก่าและรุ่นปัจจุบันที่ได้รับเลือกอีก 4 ท่าน โดยจะแบ่งเป็นคู่ๆ ใครจะคู่ใครก็เลือกได้ตามสบาย ส่วน MiX Magazine จับคู่กับน้องใหม่ในวงการยานยนต์อย่าง sanook.com ครับ 

มาถึงช่วงการแข่งขันกันบ้าง ซึ่งรถที่เราใช้ในการทดสอบนั้นจับฉลากได้เป็นรุ่นซีดาน 4 ประตูครับ วันแรกเราจะออกเดินทางจากกรุงเทพฯไปถึงลำปาง ใช้ระยะทางรวม 588.8 กิโลเมตร โดยแบ่งเป็น 5 ช่วงด้วยกัน ซึ่งแต่ละช่วงนั้นจะกำหนดระยะทางและเวลามาให้ โดยให้รถแต่ละคันเข้าเช็คตามจุดที่กำหนด แล้วให้คำนวณความเร็วที่จะใช้เดินทางเอาเอง 

เช่นในจุดแรกระยะทาง 149.2 กิโลเมตร ให้เวลา 130 นาที ก็ต้องเอาเวลาและระยะทางมาคำนวณ จะได้ความเร็วเฉลี่ยประมาณ 68 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่นั่นคือความเร็วเฉลี่ยตลอดเส้นทาง ซึ่งเป็นไม่ได้ที่จะวิ่งด้วยความเร็วตลอดทั้งช่วง ซึ่งวิธีการขับนั้นเนื่องจากใช้เส้นทางที่เป็นถนนหลวงตามปกติ เราต้องเพิ่มความเร็วให้มากกว่านั้น เผื่อเวลาให้การจราจร เช่น ติดไฟแดง ผ่านด่านตรวจต่างๆ ซึ่งคนขับรถแต่ละคันจะต้องคำนวณ เผื่อเวลาและความเร็วเอาเอง ซึ่งถ้าหากใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสม ก็จะทำให้กินน้ำมันมากเกินความจำเป็น หรือหากขับช้าไป ก็อาจจะเข้าเช็คเวลาไม่ทัน จนทำให้กรรมการบวกน้ำมันเพิ่มให้เราได้ ซึ่งนั่นอาจจะหมายถึงผลแพ้ชนะได้เลยทีเดียว

เมื่อสิ้นสุดการเดินทางในวันแรก เราทั้งคู่ผ่านจุดเช็คเวลาไปได้ด้วยดี ด้วยการประสานงานกันระหว่างคนขับและผู้นำทาง ซึ่งผู้นำทางนี่มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากไม่แพ้คนขับ เพราะต้องคอยคำนวณเวลา ระยะทางที่เหลือ และคำนวณหา
ค่าความเร็วเฉลี่ยให้ตลอดทั้งเส้นทาง เพราะถ้าพลาดก็หมายถึงการบวกน้ำมันเพิ่ม 

ส่วนคนขับเองก็ต้องควบคุมสติ ควบคุมร่างกาย ควบคุมน้ำหนักของเท้าที่กดคันเร่ง ซึ่งถ้ากดคันเร่งมากเกินไป ก็จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันได้ซึ่งระยะทางที่ผ่านมากว่า 588.8 กิโลเมตร เราเข้าเช็คตามจุดต่างๆ ได้ตามเวลาที่กำหนด และใช้น้ำมันยังไม่ถึงครึ่งถัง ซึ่ง Mazda 2 SkyActiv - Gเครื่องยนต์เบนซิน มีถังน้ำมันมาให้แค่ 35 ลิตรเท่านั้น

วันที่สองของการเดินทาง ระยะทางที่จะต้องขับกันแค่ 286.3 กิโลเมตรเท่านั้น โดยจะเดินทางจาก จ.ลำปาง ถึง อ.แม่สาย จ.เชียงราย แต่วันนี้ถือได้ว่าเป็นวันปราบเซียนเลยก็ว่าได้ เพราะนอกเหนือที่จะต้องขับผ่านเส้นทางการจราจรปกติ ที่มีทั้งไฟแดงและด่านตรวจของตำรวจแล้วนั้น ยังจะต้องขับผ่านทางโค้ง และทางขึ้น - ลงเขาอีก 

ซึ่งที่กล่าวมานั้นล้วนเป็นอุปสรรคในการเดินทางให้ทันตามเวลาที่กำหนดทั้งสิ้น ซึ่งในแต่ละช่วงของเส้นทางนั้น เวลาเป็นตัวกำหนดให้เราต้องขับเร็วขึ้นกว่าเมื่อวาน และต้องใช้เทคนิคส่วนตัวของแต่ละคนมากขึ้น เพราะทางขึ้นเขานี่ เป็นจุดเปลี่ยนของหลายๆ คันเลยก็ว่าได้ 

โดยจุดสุดท้าย เราเข้าถึงจุดเช็คเวลาได้ก่อนกำหนดเพียง 1 นาทีเท่านั้น ซึ่งความเร็วสูงสุดที่ทำไว้ในช่วงสุดท้ายของการแข่งขันนั้นสูงถึง 130 กม. / ชม. เลยทีเดียว เรียกได้ว่าการทดสอบในครั้งนี้เกือบเหมือนการขับรถในชีวิตประจำวันของใครหลายๆ คนเลยก็ว่าได้ครับ 

ในจุดสุดท้ายของการแข่งขัน เป็นการลงเวลา และเติมน้ำมันกลับลงไปในถัง ซึ่งก็ไม่น่าเชื่อว่า Mazda 2 SkyActiv - G ที่มีถังน้ำมันแค่ 35 ลิตร จะเดินทางมาถึงแม่สาย แล้วน้ำมันยังไม่หมดถัง ซึ่งระยะทางที่เราเดินทางมานั้นรวมแล้วกว่า 875.1 กิโลเมตร แต่คันที่เราขับมาเติมน้ำมันกลับลงถังไปแค่ 31.55 ลิตรเท่านั้น ซึ่งหากคำนวณดูแล้วรถ Mazda 2 SkyActiv - G ซีดาน 4 ประตู เครื่องยนต์เบนซินที่เราขับมานั้น มีอัตราการกินน้ำมันอยู่ที่27.7 กิโลเมตรต่อลิตรเท่านั้น ซึ่งนั้นส่งผลให้ MiX Magazine ได้ตำแหน่งที่สามในรุ่น 4 ประตูมาครอง

อย่างที่บอกมาตั้งแต่ขั้นต้นว่าการขับที่ผ่านมาเทียบเท่าได้กับการขับแบบปกติในชีวิตประจำวันเลยก็ว่าได้ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนามาอย่างเต็มที่ Mazda 2 SkyActiv - G เครื่องยนต์เบนซิน 1.3 ลิตร จึงทำให้ประหยัดน้ำมันได้มากขนาดนี้ ซึ่งผมเองเชื่อว่า ถ้าผมทำได้ คุณก็ต้องทำได้เช่นเดียวกัน 

Tip & Trick

ขับให้ประหยัด ทำได้ง่ายๆ

การขับขี่รถยนต์ให้ประหยัดน้ำมันทำได้ง่ายๆ นอกเหนือจากรถต้องสมบูรณ์แล้ว การตั้งสติในการควบคุมคันเร่งก็เป็นส่วนสำคัญ หากใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสม กดคันเร่งมากเกินไป หรือน้อยเกินไป จะทำให้รถกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น

Mazda 2 SkyActiv-G เราท้าให้คุณประหยัด