เกมกอล์ฟ ตัดสินกันบน Green

เกมกอล์ฟ ตัดสินกันบน Green

สภาวะอากาศโลกร้อนวิปริตผิดอาเพศ ภูมิภาคอเมริกา ยุโรป ตลอดเดือนเมษายน - พฤษภาคม ฤดู Spring ของฝรั่ง อากาศยังหนาวเย็นสั่นงั่กๆ ดูกอล์ฟรายการ Swinging Skirt แข่งที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ตอนใต้ของสหรัฐ ปรากฏว่าทั้งผู้เล่น ผู้ชม ใส่เสื้อกันหนาว ถุงมือกันถ้วนทั่ว 

ผลการแข่งขัน Lidia Ko สาวน้อยมหัศจรรย์ชาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลี เล่นด้วยความสุขุม อากัปกิริยาเป็นปกติ ทั้งหน้าตาและภาษากาย ไม่มีหงุดหงิด ค่อยตี ค่อยพัทออก Play Off กับ Morgan Pressel โปรเจ้าถิ่น แค่ 2 หลุม เก็บชัยเป็นปีที่สองด้วยเบอร์ดี้

คุณน้า Morgan มีโอกาสชนะถึง 2 ครั้ง ตั้งแต่จบรอบปกติในหลุม 18 พัทแค่ 12 ฟุต ไม่ลง และอีกครั้งหลุมเดียวกันตอน Play Off หลุมแรก ไม่เฉียดแม้กระทั่งปากหลุม

เกมกอล์ฟ ตัดสินกันบน Green จริงแท้แน่นอน!

โปรสาวไทยผ่านการตัดตัวรายการนี้เกือบครบ เว้นแต่โปรจูเนียร์ ธิฎาภา สุวัณณะปุระ ที่ตกรอบแรก ผลงาน 2 - 3 รายการหลังโปรโม โมริยา จุฑานุกาล ดูจะรักษา Momentum วงสวิงได้ดีขึ้นมาก ติดอันดับดีๆ มาตลอด รวมทั้งโปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ ส่วนโปรปลาย พัชรจุฑาคงกระพันธ์ รายการนี้ถูกโฉลกเกือบจะติด 10 อันดับแรก ทั้งที่รายการอื่นตกรอบไม่ผ่านการตัดตัวเป็นส่วนใหญ่

ที่น่าเสียดายคือ โปรเม เอริยา  จุฑานุกาล ยังควบคุมวงสวิงและอารมณ์ได้ไม่ดี เป็นที่น่าสังเกตว่าถึงจังหวะฝีมือและความสามารถจะไม่เป็นรองใครเลยใน LPGA ยิ่งลูก Drive แต่ละ Shot ออกอ่าวซานฟรานซิสโกไปหมด หา Fairway ไม่เจอ

ผมเป็นแฟนตัวจริงของน้องเม ชอบความเป็นนักสู้ พละกำลัง แววตาของความมุ่งมั่น แต่ก็อยากให้น้องเมมีผู้แนะนำเรื่องของสภาพจิตและอารมณ์ ไม่ต้องถึงกับเป็น Robot อย่างโปรเกาหลี แต่การฝึกควบคุมสภาพจิตใจและอากัปกิริยาสามารถทำได้ด้วย การ “รู้” อิริยาบถทุกขั้นตอน สถาบันคุณแม่สิริ กรินชัย ช่วยได้มากครับ

จำได้ว่าก่อนที่ Vijay Singh จะประสบความสำเร็จ ได้มีโอกาสมาประเทศไทย ปวารณาตัวเป็นพุทธมามกะ มาฝึกจิตควบคุมอารมณ์กับหลวงพ่อท่านหนึ่ง ทำให้กลับไปเล่นกอล์ฟอย่างคนตื่นรู้จนเป็นแชมป์ Master และ PGA

เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเกมกีฬาที่ต้องใช้องคาพยพทุกส่วนของร่างกายให้ Synchronize (ไหลลื่น สอดคล้อง) ทั้งระบบพร้อมๆ กัน และสำคัญที่สุดคือ Brain สมองที่ต้องควบคุมกำกับอารมณ์ Mentality

นักกอล์ฟบ้านเราละเลยเรื่องนี้กันเป็นส่วนใหญ่ ไม่ได้ให้ความสำคัญ โอกาสจะยืนอยู่แถวหน้าระดับโลกอย่างจริงจัง จึงยังมาไม่ถึง

เดือนนี้ต้องขออภัยที่เขียนไปถึงบรรดาโปรกอล์ฟทั้งๆ ที่ ฝีมือตัวเองโหลยโท่ย แต่เห็นโปรบ้านอื่นเขาพัฒนากันโครมคราม มาดูศักยภาพของโปรบ้านเราไม่ได้ด้อยกว่าตรงไหน ขาดก็เฉพาะ E.Q. นี่แหละครับ

แฟนๆ อยากเล่นกอล์ฟสนามใหม่เอี่ยมถอดด้าม เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ หมาดๆ ก็ต้องไปสนามกอล์ฟปาริชาติ อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ ลิงค์ ของโปรต้อย ปาริชาติ  วิวัฒน์อนันต์ เป็นสนามที่ออกแบบอย่างท้าทายให้เป็น Link Course เส้นทางเดียวกับสนามกอล์ฟ Pattaya Country Club อยู่ริมถนนสายที่ 331 ไปได้ทั้ง Motorway แล้วไปแยกพนัสนิคม หรือจะตรงไปผ่านสนามกอล์ฟแหลมฉบังกับสนามกอล์ฟบูรพา เลี้ยวขวาเข้าเส้น 331 เลือกได้ตามสะดวก

สนามนี้นักกอล์ฟประเภทอนุรักษ์นิยมจะต้องชมชอบเพราะเป็นสนามเดียวในไทยและในโลกที่แคดดี้สวมโจงกระเบนทำงานครับ !?! 

Golf tips July 2015

By PROPUI

ท่านนักกอล์ฟมือใหม่ มักมีปัญหาในการเลือกหัวไม้ประจำตัว ในกรณีนี้ผมขอแนะนำให้ท่านนักกอล์ฟ อาศัยของเพื่อนที่มีหัวไม้หลายๆ อันใช้ไปก่อน เพื่อหาหัวไม้ที่ถูกใจเข้ากับมือเรามากที่สุด แต่ถ้าหากไม่อยากยืมเพื่อนหรืออยากค้นหาสเปกหัวไม้ที่เข้ากับตัวเองจริงๆ ผมขอแนะนำให้เลือกหัวไม้ที่หัวโตๆ ไว้ก่อนครับ หน้าองศาประมาณ 10.5 เพราะตีง่าย ลูกลอยง่าย แม้กระทั่งเป็นมือใหม่ยังตีได้ไม่ยากนักหาที่จรดแล้วมั่นใจ จากนั้นเมื่อตีแม่นลูกมากๆ แล้วจึงค่อยๆ ปรับไปครับ

จริงแท้แน่นอน!