เลย...

เลย...

นึกถึงเมืองภูเรือและพื้นที่แถบด่านซ้าย ภาพหลากหลายก็เรียงรายผ่านพ้นเข้ามา ถนนสายสวยไต่เวียนไปตามคดโค้งของภูเขา ดอกไม้เมืองหนาวผลิบานริมข้างทาง ไอหมอกและอากาศฉ่ำเย็นคลอเคลียและดึงดูดให้ใครสักคนขึ้นไปหา ขณะเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรมและรอยยิ้มของผู้คนเป็นดั่งบานหน้าต่างที่เปิดออกไปให้คนผ่านทางได้เรียนรู้ทำความรู้จัก หากจะรวมเรียกมันว่าความงดงาม ภาพบางภาพแสนรื่นรมย์ของภูเรือเป็นเช่นนี้

...
ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 203 นำพาใครสักคนขึ้นมาจากฟากฝั่งอำเภอหล่มเก่าของเพชรบูรณ์ ผ่านคดโค้งต่อเนื่องถึงทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2014 เมื่อข้ามผ่านเข้าถึงอำเภอด่านซ้าย คล้ายความเป็นเมืองเลยในสายตาคนภายนอกได้ปรากฏ

องค์พระธาตุศรีสองรักโดดเด่นเป็นปูชณียสถานศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองคนด่านซ้ายและคนเลย ตลอดจนพี่น้องชาวลาวที่อยู่อีกฟากของลำน้ำเหือง ประดิษฐานอยู่บริเวณเนินเขาริมลำน้ำหมัน เพื่อเป็นสักขีพยานในการทำสัญญาพระราชไมตรีระหว่างสมเด็จพระมหาจักรพรรดิแห่งอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช มหาราชองค์หนึ่งของอาณาจักรล้านช้าง

เจดีย์ศิลปะล้านช้าง ที่มีฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสองแบบอยุธยางดงาม ยิ่งเป็นช่วงวันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๖ ของทุกปี ชาวด่านซ้ายจะร่วมกันจัดงานสมโภชย์องค์พระธาตุโดยการแห่ “ต้นผึ้ง” (โครงไม้ไผ่รูปสามเหลี่ยม ประดับด้วยขี้ผึ้งรูปดอกไม้) “เทียนเวียนหัว” (เทียนแท่งฟั่นที่ยาวพอคาดได้รอบหัว) มาถวายองค์พระธาตุ

หากคุณมาเยือนด่านซ้ายตรงกับงานบุญหลวงราวต้นเดือนมิถุนายนของทุกปี ที่นี่ราวกับโลกแห่งสีสันในงานประเพณีแห่ผีตาโขน การละเล่นที่ร้อยโยงเข้ากับความเชื่อและแรงศรัทธาปรากฏชัดเจนในตัวหุ่นผีตาโขนหลายชนิด ยิ่งเป็น “หุ่นผีตาโขนเล็ก” ที่ชาวบ้านด่านซ้ายถ่ายทอดจินตนาการลงในหวดข้าวเหนียว ลวดลายและสีสันเขียนหน้าตาอันฉูดฉาด หยอกล้อกันตามเรื่องราวเก่าแก่เกี่ยวกับพระเวสสันดร กลายเป็นประเพณีให้คนจากเบื้องล่างรู้จักด่านซ้ายมาเนิ่นนาน

ลัดเลาะวนเวียนในวิวภูเขากระจ่างตา เมื่อมาถึงอำเภอภูเรืออากาศเย็นสบายในทุกฤดูกาลทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยเสน่ห์ริมทางเรียงรายด้วยแปลงดอกไม้เมืองหนาวหลากสีสัน ขณะที่ภายในรีสอร์ทต่างๆ โดดเด่นด้วยเมนูอาหารสุขภาพ ทั้งเห็ดหอม ไร่องุ่นที่กลายเป็นไวน์ชื่อดังของเมืองเลยอย่าง ชาโต้ เดอ เลย

ขณะที่เมื่อสวนความสูงขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติภูเรือ จุดที่ว่ากันว่าหนาวที่สุดในประเทศไทย ไม่เพียงอากาศหนาวเย็นฉ่ำชื้น ทว่าสายหมอกที่ห่มคลุมขุนเขาในทุกเช้าเย็นคือภาพทางตาอันแสนประทับใจเมื่อใครสักคนเลือกขึ้นไปแรมคืน

ป่าสนและจุดชมวิวอย่างผาซำทอง ผาโหล่นน้อย บนอุทยานฯภูเรือไม่เคยร้างไร้ผู้คน เหนือความสูงกว่า 1,365 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง คือความงดงามของลานหิน ทุ่งหญ้า สายหมอกอ้อยอิ่งในป่าสน และจุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าที่แสนโรแมนติก

ลงจากภูเรือ บนภูเขาสูงแห่งเมืองเลยแทรกแซมไปด้วยความสมบูรณ์และสวยงามของสายน้ำตกมากมาย โลกแห่งความชุ่มเย็นที่น้ำตกปลาบ่าและน้ำตกสองคอนเกิดจากความลงตัวของลานหินทรายและมวลน้ำที่หลากไหลถั่งท้น เกิดเป็นภาพทางตาให้ใครสักคนเลือกเข้ามาเยือนความสวยงามอันซ่อนเร้น

หากยังหลงใหลถึงที่มาของไม้ดอกและไม้ผลบนภูเรือ อาจมุ่งไปที่สถานีเกษตรที่สูงภูเรือ เมื่อเข้าไปสู่ภายใน แปลงทดลองปลูกไม้ดอกไม้ผลเมืองหนาว รวมไปถึงพืชประดับอย่าง มอส เฟิร์น ทั้งหมดล้วนน่าตื่นตาตื่นใจ ที่นี่นับเป็น “ต้นทาง” หลักของพืชพรรณที่ห่มคลุมขุนเขาภูเรือให้งดงามในฤดูหนาว

จากขุนเขา สายหมอก และดอกไม้ สู่ภาพชัดอันแสนมีสีสันของผู้คนและวัฒนธรรมที่ร้อยโยงอยู่กับศรัทธาและพระพุทธศาสนา 

หลายสิ่งอย่างอาจสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เรียกว่า “สัมพันธภาพ”ของคนเมืองเลย

เป็นโยงใยอันเก่าแก่ที่เชื่อมร้อยเมืองแห่งขุนเขาแห่งหนึ่งจนเป็นตัวของตัวเอง 

How to get there?

ทั้งอำเภอด่านซ้ายและอำเภอภูเรือ ไปถึงโดยทางหลวงหมายเลข 203 จากอำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ ขึ้นสู่เขตจังหวัดเลย ต่อเข้าทางหลวงหมายเลข 2014 เที่ยวด่านซ้าย มุ่งสู่ภูเรือด้วยทางหลวงหมายเลข 2013

Where to stay?

ภูนาคำ รีสอร์ท ที่พักสวยเก๋ ที่อำเภอด่านซ้าย สะดวกสบายท่ามกลางบรรยากาศผืนนากลางโอบล้อมขุนเขา โทร. 0-4289-2005 ถึง 6เว็บไซต์ www.phunacomeresort.com

ภูผาน้ำ รีสอร์ท แอนด์ สปา ที่พักบรรยากาศอบอุ่น สะดวกสบาย ครบครันทั้งห้องพักและเรสเตอร์รองต์ชั้นดี โทร. 0-4207-8078,09-8132-5668, 08-1554-3330เว็บไซต์ www.phuphanamresort.com

เสน่ห์สายหมอกท่วงทำนองดอกไม้