What inside your TOYS…?

What inside your TOYS…?

ในโลกของธุรกิจการออกแบบนั้นก็เป็นดังเฉกเช่นวงการธุรกิจอื่นๆ ครับ  มีทั้งการแข่งขัน  มีการพัฒนาสินค้า และมีการแย่งชิงพื้นที่ทางการตลาดบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นศักดิ์ศรีของนักออกแบบก็คือ จะไม่มีการลอกงาน หรือขโมยความคิดงานออกแบบของใครมาใส่ชื่อของตนเองเป็นอันขาด เพราะหากทำเช่นนั้น  ไม่เพียงจะเป็นการผิดที่ลอกงานคนอื่นเขามา แต่จะเป็นการทิ้งความเป็นตัวตนของตนเองไปอีกด้วย

การแข่งขันทางธุรกิจในวงการออกแบบนั้นค่อนข้างหลากหลายครับ จะเรียกว่าเป็นการแข่งขันก็คงไม่อาจเรียกได้เต็มปากนัก แต่ถ้าพูดว่าเป็นการพัฒนาความคิดและงานออกแบบ เพื่อตอบสนองกับความต้องการของตลาดนั้นน่าจะพูดได้เต็มปากเต็มคำมากกว่า และวันนี้ผมได้หยิบเอางานออกแบบ Product Designชิ้นหนึ่ง ที่แปลก แหวกแนว จากงานออกแบบอื่นๆ และที่สำคัญมันขายได้ แถมราคาสูงอีกด้วยมาฝากกัน เป็นอะไรนั้นลองติดตามกันดูได้เลยครับ

งานออกแบบ Product Design ที่ผมกล่าวถึงนั้นเป็น “ของเล่น” ครับเป็นของเล่นแบบ Sculptor ซึ่งเป็นรูปเหมือนโมเดลตัวละครการ์ตูนต่างๆ แต่มันกลับไม่ใช่โมเดลการ์ตูนธรรมดา เพราะมันเป็นโมเดลที่ถูกผ่าครึ่งและผ่าให้เห็นถึงอวัยวะภายในทั้งกระดูกและลำไส้อย่างชัดเจน โดยผู้ออกแบบผลงานเหล่านี้คือ Jason Freeny นักออกแบบชาวอเมริกา โดยเจสันนั้นมีคุณพ่อเป็นนักประติมากร ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นนักประติมากรที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณพ่อแบบเต็มๆ ด้วยเช่นกัน โดยก่อนหน้านี้เจสันทำงานเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรมสินค้าในบริษัทแห่งหนึ่ง แต่บริษัทกลับต้องปิดตัวด้วยปัญหาทางเศรษฐกิจฟองสบู่ เจสันจำต้องเคว้งคว้างไร้งานทำ เขาจึงใช้เวลาจากการว่างงานดังกล่าวคิดผลงานเหล่านี้ออกมา

ในการคิดงานออกแบบ เขาได้เริ่มคิดจากสิ่งที่มีอยู่ตรงหน้าว่าจะทำอย่างไรให้ของเล่นเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ธรรมดา เขาเริ่มต้นไอเดียโดยการนำเอาของเล่นโมเดลต่างๆมากองต่อหน้า และคิดว่าอยากจะทำอะไรกับโมเดลเหล่านี้ดี แล้วเจสันก็คิดได้ว่าเขา “อยากแยกชิ้น”  โมเดลเหล่านี้ออกมาจึงคิดได้โดย Common Sense ในทันทีเลยว่า สิ่งที่เด็กหรือผู้เล่นต้องการแยกชิ้นส่วน เพราะต้องการทราบว่าในของเล่นนั้นมีอะไรข้างในบ้าง หากเขาทำให้เห็นสิ่งที่อยู่ข้างในได้ น่าจะสร้างจุดสนใจในสินค้าได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

เขาเริ่มต้นด้วยการแยกชิ้นของเล่น จินตนาการภาพอวัยวะภายในและกระดูกของโมเดลแต่ละตัวออกมาเป็นโครงร่าง จากนั้นเจสันก็ได้ทำการหล่อปั้น Epoxy แล้วจึงแกะสลักให้เป็นอวัยวะต่างๆ พร้อมทำสีขึ้นใหม่ด้วยมือของเขาเองทีละตัวๆ ซึ่งในแต่ละชิ้นงานนั้น เขาใช้เวลาในการทำประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ แล้วแต่ขนาดความใหญ่โตของโมเดล ซึ่งเมื่อสร้างเสร็จชิ้นแรก เขาได้ทำการเสนอประมูลขายผ่านทาง Ebay โดยตอนแรกตั้งราคาไว้ที่ 50 ดอลลาร์แต่หลังจบการประมูล  สามารถขายได้สูงถึง 17,000 ดอลลาร์ต่อชิ้น และมีออเดอร์สั่งซื้อเพิ่มเข้ามาอีกเพียบ ทำให้เขาเห็นว่านี่เป็นอีกหนทางหนึ่งซึ่งทำเงินให้เขาได้มหาศาลแล้วยังเป็นสิ่งที่เขารักอีกด้วย แถมได้ทำให้เขากลับเข้ามาสู่วงการศิลปะการออกแบบอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งในขณะนี้ได้มีบริษัทมาติดต่อเจสันในเรื่องของสินค้า และมีแนวโน้มการร่วมทุนที่จะผลิตวางขายตามท้องตลาดในวงกว้างอีกด้วย   

ผลงานของเจสัน นับเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก เราจะเห็นได้ว่าเพียงแค่จุดพลิกผันทางไอเดียเพียงจุดเดียว เขาสามารถทำกำไรและสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับตัวเขาได้ อย่างที่เขาไม่อาจคาดคิดมาก่อน ผลงานการปั้นนั้นต่อให้ปั้นเหมือนหรือสวยแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีไอเดียและความโดดเด่นเฉพาะตัว ก็ไม่ต่างไปจากผลงานปั้นธรรมดา แต่เมื่อผสานไอเดียเข้าไปแล้ว มันคือโอกาสทางธุรกิจที่ต่อเนื่องได้ไม่รู้จบครับ! 

Jason Freeny