ไตรกีฬา กีฬาคนเหล็ก ต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

ไตรกีฬา กีฬาคนเหล็ก ต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

กระแสความฮิตของไตรกีฬา กำลังเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย การที่จะเป็นนักวิ่งไตรกีฬาได้นั้น จะต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงและอดทน แถมยังต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

ซึ่งจะเป็นการแข่งขันกันแบบต่อเนื่อง โดยระยะทางนั้น จะแตกต่างกันออกไปขึ้นกับรูปแบบการแข่งขัน ตั้งแต่ Olympic Distance, Half Ironman และ Ironman

ซึ่งจริงๆ แล้วการแข่งขันไตรกีฬานั้นเริ่มต้นครั้งแรกที่ประเทศฝรั่งเศสในระหว่างปี 1920 – 1930 (Les trois sports)แต่เริ่มอย่างเป็นทางการจริงๆ ในปี 1989

ไตรกีฬา กีฬาคนเหล็ก ต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

ธัญญปุระ จังหวัดภูเก็ต ก็เป็นอีกหนึ่งเป็นสถานที่เก็บตัวนักกีฬาระดับโลก ก่อนลงแข่งขันรายการต่างๆ ที่นี่เราได้พบกับ คริส แม็คคอร์แม็ค หรือ แม็คก้า สุดยอดนักไตรกีฬาดีกรีแชมป์โลกชาวออสเตรเลีย มนุษย์ที่ถูกขนานนามว่าฟิตที่สุดในโลก ซึ่งการจะเป็นแชมป์ Ironman จะต้องว่ายน้ำ 3.8 กม. ปั่นจักรยาน 180 กม.และตามด้วย วิ่งมาราธอน 42.195 กม. เรื่องราวของเขาน่าสนใจมากหลังจากที่ได้มีโอกาสพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด เรารู้สึกได้ถึงความมุ่งมั่น และการกล้าที่จะทำตามสิ่งที่ตัวเองฝัน  

คริสเล่าให้ฟังว่า เริ่มแรกครอบครัวของเขาเป็นคนที่ค่อนข้างหัวโบราณ คืออยากให้ลูกๆ เรียนมหาวิทยาลัย และทำงานในบริษัทที่มีความมั่นคง เขาเรียนจบไฟแนนซ์และเข้าทำงานในบริษัทเกี่ยวกับการลงทุน แต่พอทำงานไปสักพัก

คริสเริ่มรู้ตัวว่าไม่ชอบงานที่กำลังทำอยู่ เขามีความฝันตั้งแต่เด็กๆ ว่าอยากเป็นนักกีฬาอาชีพและท่องเที่ยวไปทั่วโลก 

ในวัย 22 ปี เขาได้ตัดสินใจลาออกจากงาน และไปฝรั่งเศส เพื่อฝึกแข่งขันไตรกีฬาแบบเข้มข้น เป็นเวลา 19 เดือน โดยที่ไม่ได้กลับบ้าน เขาพยายามฝึกร่างกายและแข่งขันไตรกีฬา เพื่อต้องการพิสูจน์ให้ครอบครัวเห็นว่า ทางที่เขาได้เลือกนั้นถูกต้อง เวลาผ่านไปปีกว่าๆ เขาก็สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

ไตรกีฬา กีฬาคนเหล็ก ต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

การแข่งขันไตรกีฬาชิงแชมป์โลกที่ ฮาวาย Ironman ถือว่าเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ซึ่งคริสเองก็เคยคว้าแชมป์ปี  2007 และปี  2010มาแล้ว ซึ่งขณะนั้นอายุ 37 ปี

ถ้าหากเปรียบเทียบกับกีฬาชนิดอื่น ถือว่าเป็นอายุที่เยอะเลยทีเดียวแต่หากสังเกตดีๆ ไตรกีฬาค่อนข้างต่างจากกีฬาอื่นๆ ในช่วงพีคของนักไตรกีฬาส่วนใหญ่มักจะอายุระหว่าง 35 - 39 ปี เนื่องจากมีสภาพความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจสมบูรณ์ ส่วนเรื่องตารางการฝึกซ้อมเพื่อการได้มาซึ่งแชมป์โลกนั้น เขาต้องว่ายน้ำถึง 30 กิโลเมตร ปั่นจักรยานรวม 600 กิโลเมตร และวิ่งอีก 100 กิโลเมตรต่อสัปดาห์ เสน่ห์ที่ดึงดูดใจของเขานอกจากการแข่งขันคือ ‘การได้ไปท่องเที่ยวทั่วโลกและมีเพื่อนๆ เพิ่มมากขึ้นทุกครั้งที่ลงแข่งขัน’ แน่นอนว่าการเป็นคนเหล็กย่อมต้องมีเคล็ดลับ เขาได้บอกเราว่า

‘ความต่อเนื่องในการฝึกซ้อมและความเชื่อมั่น’ เป็นปัจจัยที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้

แล้วอายุเท่าไหร่ที่จะเหมาะสมสำหรับการเริ่มต้นไตรกีฬา?

คริสหัวเราะและตอบมาว่า คุณพ่อของเขาเองเริ่มหัดไตรกีฬาตอนอายุ 80 ปี!

ใช่ คุณฟังไม่ผิด คริสได้ชักชวนคุณพ่อให้ฝึกวิ่งและว่ายน้ำในเบื้องต้น ตอนแรกคุณพ่อก็ปฏิเสธ แต่สุดท้ายคริสก็สามารถชวนได้สำเร็จ นอกจากนั้น เขายังเริ่มฝึกไตรกีฬาให้ลูกสาวตอนอายุ 6 ขวบอีกด้วย

ดังนั้นอายุไม่ใช่อุปสรรคแน่นอน หากเรามีใจที่มุ่งมั่นและมีความเชื่อ การต่อสู้ของคนเหล็ก หัวใจสำคัญกว่าร่างกาย ความเจ็บปวดจะเกิดขึ้นชั่วคราวแต่ชัยชนะจะอยู่กับเราตลอดไป คริสยังพูดด้วยว่า “I’ve never met anyone who’s regretted taking up triathlon”  

เป้าหมายต่อไปของคริส เขาบอกว่าตอนนี้ได้ย้ายมาที่เมืองไทยเรียบร้อย และวางแผนว่าจะปลุกกระแสไตรกีฬาในเมืองไทยและส่งเสริมนักกีฬาไตรกีฬา

โดยมีการเทรนนิ่ง วิทยาศาสตร์การกีฬาและใช้เรื่องราวของจิตวิทยามาใช้แบบครบวงจร เพื่อทำให้ภูเก็ตเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางของนักไตรกีฬาทั่วโลก ... 

ไตรกีฬา กีฬาคนเหล็ก ต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน

นักวิ่งไตรกีฬาจะต้องมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงและอดทน แถมยังต้องใช้ทักษะทั้งการวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน