Immortals

Immortals

     “สถานการณ์สร้างวีรบุรุษ” คำๆ นี้ยังใช้ได้เสมอ เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดปกติ อย่างมหาอุทกภัยน้ำท่วมเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็ทำให้เกิดวีรบุรุษหน้าใหม่ในสังคมขึ้นอย่างมากมาย เช่นเดียวกับ Immortals เทพเจ้าธนูอมตะ ที่ได้กลายเป็นวีรบุรุษคนใหม่ในใจหลายคนไปเรียบร้อย

 

Immortals เป็นภาพยนตร์แนวแอ๊คชั่น ผจญภัย ในรูปแบบสามมิติทั้งเรื่อง ทุนสร้างกว่า 3,500 ล้านบาท จากฝีมือการกำกับของ ทาร์เซ็ม ซิงห์ จาก The Cell, The Fall และทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์นักรบแห่งตำนาน 300 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะเป็นครั้งแรกที่เปิดมิติใหม่ให้กับเหล่าทวยเทพที่ไม่เคยมีใครได้ดูมาก่อน

 

หนังเล่าถึงเรื่องราวของ กษัตริย์ไฮพีเรียน (นำแสดงโดย มิคกี้ รู้ค นักแสดงผู้มากประสบการณ์และเคยฝากฝีมือไว้กับ The Wrestler จนได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ สาขานักแสดงนำชายมาแล้ว) ต้องการยึดครองอำนาจของกรีกไว้ในมือแต่เพียงผู้เดียว และตัวช่วยที่จะทำให้กษัตริย์ไฮพีเรียนสามารถไปถึงเป้าหมายได้นั้นก็คือ การค้นหาคันศรแห่งเอพิรุส หนึ่งในอาวุธวิเศษของ เฮอร์คิวลิส ที่หายไป เพื่อนำไปปลดปล่อยพวกไททัน สำหรับใช้ต่อกรกับเทพเจ้าบนเขาโอลิมปัส

 

ความบ้าอำนาจของกษัตริย์ไฮพีเรียนเต็มไปด้วยความโหดร้ายและยากที่ใครจะหยุดยั้ง ทว่ายังมี เธซีอุส (นำแสดงโดย เฮนรี่ คาวิลล์ นักแสดงหนุ่มที่ได้รับบทซุปเป้อร์แมนคนล่าสุด) บุรุษหนุ่มซึ่งเทพเจ้าสูงสุดอย่าง ซูส (ลุค อีแวนส์) ฝากความหวังไว้เพื่อต่อต้านพวกไฮพีเรียน ยิ่งแม่ของเธซีอุสถูกกษัตริย์ไฮพีเรียนฆ่าปาดคอต่อหน้าต่อตาเขา ความแค้นที่สุมอกก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น และหวังจะโค่นอำนาจอันร้ายกาจของกษัตริย์ไฮพีเรียนให้จงได้ ระหว่างทางเขาได้พบกับ เฟรดา (ฟรีด้า ปินโต้ จาก Slumdog Millionaire) หญิงสาวผู้ทำนายอนาคตได้ และสิ่งที่เธอเห็นก็คือเธซีอุสเป็นผู้กอบกู้ แต่ยืนกอดคอเคียงข้างกับกษัตริย์ไฮพีเรียน ซึ่งสุดท้ายบทสรุปแห่งสงครามจะถูกขับขานไปอีกนานแสนนาน

 

หนังหยิบเรื่องราวตำนานแห่งเทพเจ้ากรีกมาผสมปนเปกับเรื่องราวใหม่ๆ ครั้งแรกคิดว่าน่าจะดูแล้วงง แต่เมื่อลำดับเรื่องราวแล้วบทภาพยนตร์ที่เขียนตำนานบทใหม่ขึ้นมา ก็มีมุมสนุกๆ ให้ได้ลุ้น และคิดต่ออีกหลายจุด รวมทั้งเป็นการกระตุ้นต่อมอยากรู้เกี่ยวกับประวัติของเหล่าเทพเจ้าแห่งเขาโอลิมปัสจนต้องไปค้นประวัติมาอ่านเพิ่มอีกด้วย

 

ภาพสามมิติตลอดทั้งเรื่องช่วยเพิ่มความสนุกของเรื่องทำให้ดูสมจริงมากขึ้น ยิ่งฉากการต่อสู้ระหว่าง เธซีอุส กับ เดอะ มิโนธอร์ อสูรกระทิง ก็ดุดัน น่าตื่นเต้น และเร้าใจมากๆ เรียกได้ว่าฉากนี้โชว์เทคโนโลยีสามมิติอย่างแท้จริง

 

อีกสิ่งหนึ่งที่ Immortals แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนก็คือ เรื่องของความตาย เพราะแม้แต่เทพก็ยังถูกฆ่าให้ตายได้ และสิ่งนี้น่าจะทำให้คนดูซึ่งเป็นมนุษย์มีเลือดเนื้อเชื้อไขธรรมดา แถมไม่มีพลังวิเศษใดๆ น่าจะได้ตระหนักถึงทุกลมหายใจ และทุกการกระทำที่จะทำลงไป ให้ถอยห่างจากสิ่งไม่ดี รวมทั้งเสริมแนวคิด แม้เป็นเพียงมนุษย์ตัวน้อยก็มีฤทธิ์ที่จะปกป้อง คุ้มครอง และนำพาสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตตนเองในขณะที่ยังหายใจอยู่ได้เฉกเช่นเดียวกับที่เธซีอุสได้กระทำลงไป

 

การเป็นผู้ถูกเลือกและความเป็นวีรบุรุษของเธซีอุสนั้น ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เพราะจิตใจที่เข้มแข็ง และไม่เคยยอมแพ้ต่อความชั่วใดๆ ต่างหาก แม้ลาภยศและสิ่งสรรเสริญจะถูกหยิบยื่นมาลงตรงหน้า ก็หาได้ทำให้เธซีอุสหวั่นเกรงและเปลี่ยนใจเดินเข้าหาความชั่วร้ายได้

 

สังคมไทยทุกวันนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนอยากมีวีรบุรุษเพื่อมากอบกู้สถานการณ์บ้านเมืองให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย แต่ความจริงก็คือทุกคนสามารถเป็นวีรบุรุษในใจของใครอีกคนได้เสมอ

 

เพราะ “แม้แต่มหาเทพก็ยังต้องการวีรบุรุษ” 

 
การเป็นผู้ถูกเลือกและความเป็นวีรบุรุษของเธซีอุส