ของขวัญปีใหม่ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ

ของขวัญปีใหม่ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ

ก่อนอื่นเรามาเข้าใจถึงของขวัญในกระเช้ากันก่อนว่า ส่วนใหญ่แล้วมีคุณประโยชน์มากน้อยเพียงใด ในกระเช้าของขวัญปีใหม่ส่วนใหญ่จะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นไฮไล้ต์ จากนั้นก็มีผลิตภัณฑ์อาหารกระป๋อง ขนม นม เนย ซึ่งส่วนมากแล้วจะไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่าใดนัก ถ้าเรามองในหลักของธรรมชาติบำบัด

 

และแม้ว่าเราจะเปลี่ยนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นน้ำชนิดอื่น ส่วนใหญ่แล้วก็มีโทษต่อร่างกายอยู่ดี เช่น หากเลือกเป็นนมวัว ก็มีโอกาสที่จะทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้น หรือถ้าหากเราบริโภคอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากเกินไป ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจ รวมไปถึงโรคอ้วนได้อีกด้วย อีกทั้งอาหารแปรรูปหรืออาหารกระป๋อง คุณค่าที่เราจะได้หลังจากที่รับประทานเข้าไปก็อาจจะเหลือไม่มาก แถมยังอาจได้รับสารปนเปื้อนที่ใช้ในการผลิตอาหารแปรรูปเหล่านี้โดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้

 

ถ้าเช่นนั้นแล้ว เราจะมอบอะไรให้ดี ถ้ายังยืนยันอยากได้กระเช้าของกินที่จะแบ่งปันความสุขได้อย่างทั่วถึง ก็ขอให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพสักหน่อยครับ เช่น จากนมวัว ก็เปลี่ยนเป็นนมถั่วเหลืองแทน เพราะนอกจากจะได้โปรตีนในปริมาณที่ใกล้เคียงกันแล้ว ยังช่วยลดไขมันสะสมที่มากจากนมวัวอีกด้วย ถ้าหากกังวลว่าการดื่มนมถั่วเหลืองแทนนมวัวจะไม่ได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอ การเสริมปลาเล็กปลาน้อยอบกรอบลงไปในกระเช้าก็นับเป็นการเพิ่มแคลเซียม และส่งสุขภาพดีให้กับผู้ที่เรานำไปมอบให้

 

ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือก็นับเป็นผลิตภัณฑ์ชั้นเลิศที่ควรมอบแก่กันในช่วงนี้ เพราะข้าวขาวที่ถูกมองว่าสีสวย หุงแล้วน่ารับประทาน รสชาติดี แท้ที่จริงแล้วคุณประโยชน์แทบเทียบไม่ได้กับข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือเลย แค่เรื่องใยอาหารก็แตกต่างกันถึง 9 เท่าแล้วครับ วิตามินก็มีมากกว่า นับเป็นของดีใกล้ตัวที่หลายคนมองข้าม ถ้าอยากให้คนที่เรามอบให้มีสุขภาพดี ข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือนี่ละครับ เป็นตัวชูโรงได้เลย ปัจจุบันมีแพ็กเกจสวยๆ ให้เลือกมากมายครับ

 

อาหารสุขภาพยังมีงาดำและธัญพืชชนิดต่างๆ เช่น ลูกเดือย ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เล่ย์ ฯลฯ รวมไปถึงลูกพรุน สาหร่าย หรือถ้าจะเลือกเป็นขนมปัง ก็ให้เลือกเป็นขนมปังโฮลวีทแทน เพราะยังมีคุณค่าอาหารอยู่ แถมยังมีเส้นใยมากกว่าขนมปังขาวๆ ด้วยครับ

 

สิ่งสำคัญในการเลือกผลิตภัณฑ์อีกอย่างหนึ่งก็คือ การปรุงรสของผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จำเป็นต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากการแต่งสี กลิ่น รส รวมถึงผงชูรส และวัตถุกันเสีย เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่ากระเช้าของคุณที่นำไปมอบให้นั้น เป็นไปเพื่อสุขภาพที่ดีของคนที่คุณรักอย่างแท้จริง

 

ดื่มเหล้าแก้หนาวจงระวัง!

เข้าสู่ช่วงหน้าหนาว หลายพื้นที่ก็เริ่มมีอากาศเย็นให้ได้รู้สึกกันบ้างแล้ว ทำให้หลายคนเริ่มคลายหนาวด้วยการดื่มสุรา แท้ที่จริงเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้อง เหตุเพราะเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายก็จะเป็นผลเสียต่อสุขภาพ มีสิทธิ์ทำลายตับ ลำไส้ และเยื่อบุกระเพาะอาหาร ทำให้อาจเกิดอาการลำไส้อักเสบ หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้ ยิ่งหากเป็นผู้สูงอายุที่ร่างกายอ่อนแอ และมีภูมิต้านทานต่ำ การดื่มสุราหรือแอลกอฮอล์ช่วงหน้าหนาว อาจทำให้เกิดอาการช็อกและเสียชีวิตทันทีได้ ลองคลายหนาวด้วยการห่มเสื้อผ้าหนาๆ หรือใช้ไออุ่นจากคนข้างกายจะดีกว่า

 

5 ขั้นตอนง่ายๆ ดูแลบ้านหลังน้ำลด

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แนะนำ 5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการกำจัดเชื้อราหลังน้ำลด ดังนี้ หนึ่ง ป้องกันตัวเองด้วยการสวมรองเท้าบูทยาง ถุงมือยาง แว่นตา และผ้าปิดจมูก สอง ระหว่างทำความสะอาด เปิดประตู หน้าต่างทุกบาน ไม่ควรเปิดแอร์ พัดลมระหว่างทำความสะอาด สาม ควรรีบทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เร็วที่สุดภายใน 24-48 ชั่วโมง โดยใช้ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค สี่ หลังทำความสะอาด เปิดพัดลมและประตูห้อง เพื่อให้อากาศถ่ายเท ห้า หลังทำความสะอาด 2-3 วัน ตรวจดูสภาพว่ามีเชื้อราเจริญเติบโตอีกหรือไม่ ถ้ามีให้รีบทำความสะอาดซ้ำทันที ที่สำคัญ อย่าลืมตรวจสอบระบบระบายอากาศและระดับความชื้นภายในบ้านด้วยครับ

 

เสื้อหนาวมือสอง เสี่ยงโรคผิวหนัง

อากาศหนาวๆ ทำให้เสื้อผ้าหนาๆ และผ้าห่มกันหนาวขายดิบขายดี โดยเฉพาะของมือสองจะขายดีกันเป็นพิเศษ ด้วยราคาที่ถูกกว่า แต่ราคาที่ถูกลงอาจต้องแลกมาด้วยค่ารักษาที่แสนแพง เพราะอาจติดโรคผิวหนังจากเสื้อผ้าเหล่านี้ได้ เพราะหากเสื้อผ้าเหล่านี้ไม่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้ออย่างถูกวิธี เชื้อโรคอย่าง หิด กลาก เกลื้อน หรือโรคผิวหนังร้ายแรงประเภทอื่นๆ ก็มีสิทธิ์ติดต่อผู้ที่นำไปสวมใส่ต่อได้ แนะนำก่อนนำไปซักควรต้ม และซักด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาด จากนั้นผึ่งแดดให้แห้งจนมั่นใจว่าสะอาดและปลอดเชื้อโรคครับ 

 

ป้องกันนิ่ว ช่วยได้ด้วยน้ำสะอาด

ช่วงวิกฤตน้ำท่วมที่ผ่านมา ทำให้น้ำประปาในหลายพื้นที่มีปัญหา ทำให้การอุปโภค บริโภคน้ำมีความลำบากมากขึ้น แต่หลังจากน้ำลด และผ่านวิกฤตนี้ไป ใครที่กังวลเกี่ยวกับเรื่องนิ่ว สบายใจได้ครับ เพราะการดื่มน้ำมากๆ ช่วยทำให้ความเสี่ยงในการเป็นนิ่วลดลงได้ การดื่มน้ำสะอาดวันละอย่างต่ำ 3 ลิตร จะช่วยทำให้เราขับปัสสาวะออกมาไม่ต่ำกว่าวันละ 2,000 ซีซี ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่ทำให้ปัสสาวะเจือจาง และสารประกอบในปัสสาวะไม่ตลกผลึกกลายเป็นนิ่ว การดื่มน้ำส้ม หรือน้ำมะนาวซึ่งเป็นการเพิ่มปริมาณซิเตรตในปัสสาวะ ก็ลดการเกิดนิ่วได้ รวมทั้งการลดอาการจำพวกโปรตีน และงดอาหารเค็มจัดก็ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วได้เช่นกัน

คุณผู้อ่านคงจะได้ยินโครงการ ให้เหล้า = แช่ง