Banyan Tree Spa

Banyan Tree Spa

สปาแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนสาทร ชั้น 21 ในโรงแรมบันยันทรีครับ นับเป็นสปารุ่นแรกๆ ที่บุกเบิกวงการสปาเขตร้อนในภูมิภาคเอเชียด้วยวิถีการบำบัดแนวตะวันออก และในปัจจุบันทางสปาแห่งนี้มีทรีทเมนต์เอกลักษณ์ในรูปแบบใหม่ที่เรียกว่าอายุรเวทบันดาล(Inspired by Ayurveda) ซึ่งแต่เดิมเป็นทรีทเมนต์ของทางอินเดียเพิ่มเติมเข้ามา ซึ่งทรีทเมนต์ชุดนี้จะช่วยคืนความสมดุลให้กับร่างกาย ผ่อนคลายความเมื่อยล้าและลดความตึงเครียด พร้อมเติมเต็มพลังงานในร่างกายให้กลับคืนพร้อมรับวันใหม่ๆ อีกด้วย 

ทรีทเมนต์เอกลักษณ์ หรืออายุรเวทบันดาลของที่นี่จะแบ่งเป็น 3 แพ็คเกจคือ Restiful Balance, Perfect Energizer และPeach of Mind โดยทรีทเมนต์แต่ละชนิดจะช่วยบำบัดในแต่ละส่วนที่แตกต่างกัน เช่น Restiful Balance จะเน้นหนักในการทำทรีทเมนต์ส่วนบริเวณศีรษะ เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานหนัก ใช้สมองเยอะ คิดมาก ความจำสั้น หรือถ้าเป็น Perfect Energizer ก็จะเหมาะกับคนที่มีบุคลิกเฉื่อยชา ขี้เกียจ ใช้ชีวิตแบบเรื่อยๆ เพราะทรีทเมนต์นี้จะเน้นที่การกระตุ้นให้เกิดพลังงานเน้นที่การทุบ (แบบไม่รุนแรง) เพื่อให้กล้ามเนื้อเกิดอาการกระปรี้กระเปร่า พร้อมจะทำงานตลอดเวลา โดยลูกประคบนั้นจะห่อด้วยสมุนไพร เช่น ขิง เบอกามอท และสมุนไพรจากอินเดียอีกหลายอย่าง และสำหรับทรีทเมนต์นี้ความแน่นของลูกประคบก็จะแน่นกว่าทรีทเมนต์อื่นๆ 

สำหรับแพ็คเกจอย่าง Peach of Mind นั้นไม่ได้เน้นเฉพาะเจาะจงว่าต้องเป็นคนประเภทไหน ดังนั้นแล้วคนทั่วๆ ไปก็สามารถทำได้ โดยในแพคเกจนี้จมีทรีทเมนต์เรนมิสต์รวมอยู่ด้วย (ทรีทเมนต์เรนมิสต์คือการใช้ไอน้ำและกระแสน้ำจากฝักบัวช่วยคืนความสดชื่นให้คุณอีกครั้ง ในห้วงเวลาที่คุณอยู่ในห้องเรนมิสต์ คุณจะรู้สึกดื่มด่ำกับสายน้ำที่ไล้แผ่นหลังของคุณ และช่วยให้คุณรู้สึกปลอดโปร่ง โล่ง เพลิดเพลินไปกับเสียงหยดน้ำที่ไหลมาเป็นจังหวะๆ อีกด้วย)

Peach of Mind นั้นจะเริ่มต้นจาก Spa Therapist (พนักงานหัตถเวช) ใช้สมุนไพรสูตรเฉพาะเขียนบริเวณหน้าผากของคุณคล้ายๆ กับจะเป็นการบอกว่าจะเริ่มขั้นตอนต่างๆ ในการนวดแล้ว จากนั้นก็จะล้างเท้าด้วยน้ำดอกดาวเรือง ต่อด้วยการนวดตัวด้วยน้ำมันประมาณ 45 นาที หลังจากนวดตัวเสร็จก็จะใช้ Herbal Powder Scrub เพื่อดูดซับน้ำมันออกจากผิวของคุณให้หมดเพื่อที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการ Rainmist Steam Bath โดยระหว่างเรนมิสต์นั้น จะแทรกด้วยการทา Avocado Splash ลงบนผิวเพื่อให้ผิวนิ่ม อ่อนโยน น่าสัมผัส 

หลังจากนั้นก็จะ Steam อีกรอบให้คุณได้ผ่อนคลายมากขึ้น แล้วก็หยดน้ำมัน (Shirodhara) ลงบนตาที่สาม (กลางหน้าผาก)เพื่อให้คุณได้กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย โดยตามศาสตร์ความเชื่อของอินเดียนั้นการใช้วิธีนี้เปรียบเสมือนการบำบัดอย่างหนึ่งและปิดท้ายด้วยการสระผม (Spa Therapist จะแนะนำให้คุณไม่ต้องใช้ครีมนวดผม เพราะจะทำให้ผมมันมากยิ่งขึ้น) เมื่อสระผมเสร็จก็จะปล่อยให้คุณได้อาบน้ำอย่างสดชื่น สบายกาย สบายใจ

บันยันทรี สปา ยังมีทรีทเมนต์ซิกเนเจอร์ตัวอื่นๆ ให้คุณได้เลือกอีกหลากหลาย เช่น Balancing, Sports, Tender Touch, Thai Classic and Relaxing Foot Massages โดยการนวดแบบ Tender Touch จะเป็นการนวดแบบละเอียดอ่อนเหมาะกับผู้สูงอายุ หรือสตรีมีครรภ์ ส่วนสปอร์ตจะเป็นการนวดหนักเพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ได้มีความยืดหยุ่นที่ดีขึ้น

ที่เขียนเล่ามาตั้งแต่ต้นนั้นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งที่เป็นองค์ประกอบในบันยันทรี สปา เท่านั้นครับ ยังมีรูปแบบการบำบัด และผ่อนคลายอีกหลากหลายที่รอให้คุณเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง

 

ก๊อบแก๊บแทนถุงยาง?

จากกรณีที่เด็กนักเรียนชั้น ม.1 อยากรู้อยากลองใช้ถุงก๊อบแก๊บแทนถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์นั้น กรณีนี้มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดบาดแผลระหว่างมีเพศสัมพันธ์และทำให้เกิดอาการติดเชื้อได้ จึงทำให้ทางกระทรวงสาธารณสุขไม่อยู่เฉยเร่งตรวจสอบและออกมาระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำตามอย่างยิ่ง เพราะปัจจุบันทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการแจกถุงยางทั่วประเทศกว่า 20 ล้านชิ้น เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ และหันมาสวมถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง รวมทั้งมีการติดตั้งตู้จำหน่ายถุงยางอัตโนมัติทั่วประเทศจำนวนกว่า 20,000 เครื่อง อีกด้วย 

ท่องไว้ให้ขึ้นใจ ก่อนมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ต้องสวมถุงยางอนามัย ปลอดภัย ไกลโรคครับ 

 

ว่ายน้ำอย่างเดียวไม่พอ 

ความเชื่อที่ว่าการว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด เพราะร่างกายได้ขยับทุกส่วนนั้น คงต้องทบทวนกันอีกครั้ง เพราะศ.ดร.อลัน ฮาเก็นส์ อดีตผู้เชี่ยวชาญจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA รวมไปถึงนักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาและออกกำลังกายจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส วิทยาเขตซานดิเอโก้ (ยูซีแอลเอ)ได้ให้ข้อมูลว่า กระดูกจะแข็งแรงได้ต่อเมื่อมีการลงน้ำหนักในแนวดิ่ง ซึ่งจะทำให้กระดูกเกิดความเครียด ซึ่งกระดูกจะพัฒนาตัวเองด้วยการสร้างความหนาแน่นให้เพิ่มขึ้น ทำให้กระดูกแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นการว่ายน้ำเพียงอย่างเดียวจึงไม่พอต้องเดิน วิ่ง และกระโดดเชือกควบคู่ไปด้วยถึงจะสมบูรณ์แบบ

 

เส้นประสาทเสื่อมของแถมจากเบาหวาน 

เป็นอีกโรคหนึ่งที่ฮอตฮิตมากๆ สำหรับเบาหวาน ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะเป็นโรคที่ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงในทันที ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยตระหนักถึงความน่ากลัวของมันสักเท่าไร แต่หากมองระยะยาวแล้ว เบาหวานเป็นโรคที่เรื้อรัง และเข้าไปมีปัญหากับแทบทุกระบบอวัยวะของร่างกาย โดยเฉพาะที่พบมากที่สุดก็คือในส่วนของระบบประสาท โดยเบาหวานจะทำให้เส้นประสาทเสื่อมทำให้เกิดอาการชาที่ปลายมือ ปลายเท้า สัญญาณเตือนของอาการเบาหวานนั้นอย่างเช่น กระหายน้ำบ่อย หิวบ่อย กินจุ น้ำหนักตัวลด อ่อนเพลีย บาดแผลหายช้า เป็นต้น 

ใครที่ไม่อยากเป็นก็พยายามหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและมัน รวมทั้งกินเกลือให้น้อยกว่า 1 ช้อนชา น้ำตาลน้อยกว่า 4-6 ช้อนชาต่อวัน รวมทั้งออกกำลังกาย 30 นาที ต่อวัน สัปดาห์ละ 3 ครั้งอย่างต่อเนื่อง เท่านี้ความเสี่ยงก็ลดลงแล้วครับ

 

สูบบุหรี่รักษาโรค เหลวไหลสิ้นดี

ไม่ทราบเหมือนกันนะครับสำหรับหลักการสูบบุหรี่สามารถช่วยรักษาโรคลำไส้อักเสบได้นั้น มีที่มาชัดเจนจากที่ไหน แต่ในแหล่งข่าวที่พบระบุว่ามาจากการอ้างอิงข้อมูลของภาพยนตร์เพียงเท่านั้น ซึ่งหลังจากได้ยินข่าวสูบบุหรี่รักษาโรค ทำให้ นพ.ประกิตวาทีสาธกกิจ เลขาธิการมูลนิธิฯ ต้องออกมาแถลงข่าวยืนยันว่าสารนิโคตินที่มีอยู่ในบุหรี่นั้น ช่วยกระตุ้นลำไส้ให้บีบตัวเท่านั้นไม่มีข้อมูลจากแหล่งไหนยืนยันได้ว่านิโคตินสามารถช่วยลดอาการอักเสบได้ ซ้ำร้ายข้อมูลหนึ่งที่ชัดเจนสำหรับบุหรี่ก็คือ ผู้สูบและผู้ที่ได้รับควันบุหรี่เสี่ยงที่จะได้รับสารพิษที่ก่อให้เกิดมะเร็งมากกว่าคนทั่วๆ ไปแน่นอน

ผมมีสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งจะทำให้คุณได้คลายเมื่อย