ลก หว่า ฮิน

ลก หว่า ฮิน

ชื่อก็บอกแล้วครับว่าเป็นจีน แต่ไม่ใช่จีนแบบฮ่องเต้ เป็นจีนชนบทที่ให้คุณได้รู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ไม้ไผ่ และครรลองวิถีชีวิตดั้งเดิมของหมู่บ้านของชาวจีน เริ่มต้นคุณจะได้สัมผัสกับสะพานโค้งสวยๆ บริเวณทางเข้า รวมทั้งบรรยากาศแบบสบายๆ ที่รายล้อมไปด้วยท่อนไม้และซุ้มประตูเหล็กลวดลายแบบจีนๆ เพื่อให้คุณได้กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว

ความเป็นชนบทนั้นหยุดเพียงแค่บรรยากาศเท่านั้น เพราะอาหารของที่นี่นั้นรสชาติระดับฮ่องเต้ มื้อกลางวัน คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับติ่มซำแบบไม่อั้น ในวันจันทร์ถึงวันเสาร์ เมนูอาหารนั้นสลับเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดทุกๆ เดือน พร้อมๆ กับรังสรรค์ติ่มซำในรูปแบบใหม่ๆ ให้คุณเลือกกินแบบเต็มอิ่ม ทั้ง ฮะเก๋า 3 แซ่ ฮะเก๋าปลาหมึก ขนมจีบหมูเสฉวน ขนมจีบต้มยำไก่ ขนมจีบกะเพราไก่รวมไปถึงติ่มซำแบบอื่นๆ อีกเพียบ ทั้งยังแถมซุปประจำวันให้คุณอีก 1 ถ้วย ข้าวผัดหรือก๋วยเตี๋ยวผัด 1 จาน รวมทั้งของหวานอีก1 อย่างด้วยครับ

ในช่วงเวลาอื่นๆ ทางห้องอาหารก็มีจัดเตรียมเมนู  A la carte สุดพิเศษสำหรับเทศกาลตรุษจีน เริ่มต้นด้วย กระเพาะปลาสดน้ำแดง เสิร์ฟกันมาในแบบจานใหญ่กลิ่นหอมน่ากินครับ กระเพาะปลาสดแบบแห้งถูกนำไปตุ๋นทิ้งไว้ 1 วัน เพื่อให้กระเพาะปลาพองตัวนุ่มน่ากิน จากนั้นก็นำไปเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ปรุงรสนิดหน่อย เนื้อกระเพาะปลานั้นนุ่มน่ากินมากๆ ผักและเห็ดหอมที่เป็นเครื่องเคียงที่เข้ากันได้ดี

จานถัดมาที่ผมอยากแนะนำก็คือ ไข่ปูราดหน้าปลาเก๋า เนื้อปลาเก๋าชิ้นโตหลายชิ้นถูกนำไปลวกน้ำมันเบาๆ เพื่อให้ได้เนื้อนุ่ม จากนั้นก็นำไปเรียงใส่จานและราดด้วยมันปูไข่ขาวที่ปรุงรสไว้แล้ว เนื้อปลานุ่มหอมเมื่อเพิ่มไข่มันปูเข้าไปต้องยกนิ้วให้จริงๆ 

และเพื่อให้มาถึงห้องอาหารจีนแบบไม่เสียเที่ยวครับ เป็ดปักกิ่งก็เป็นสิ่งที่ผมเชื่อว่าใครหลายๆ คนอยากลิ้มลอง เชฟเล่าให้ฟังว่าเป็ดปักกิ่งของที่นี่ตัวใหญ่มาก น้ำหนักมากถึง 3 กิโลกรัม (ปกติจะประมาณ 2-2.5 กิโลกรัม) หนังเป็ดของที่นี่นั้นถูกอบ
จนกรอบ น่ากินสุดๆ

ที่นี่ยังมีอาหารอีกมากมายให้คุณได้เลือกสรร ทั้ง กุ้งทอดครีมสลัด หูฉลาม รวมไปถึงสุกี้ยากี้สไตล์ฮ่องกง ที่คุณจะได้พิสูจน์อีกหนึ่งความอร่อยเพื่อสุขภาพแบบฮ่องกงแท้ๆ ว่าแล้วก็ขอตัวไปพิสูจน์อาหารจีนจานต่างๆ ที่ไล่เรียงเล่ามาก่อนนะครับ 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ ปีใหม่ขอให้ทุกอย่างสมหวัง ปีใหม่ขอให้ร่ำรวยทุกๆ คนครับ 

 

How to Go?

โรงแรมโนโวเทล สยาม ตั้งอยู่ในสยามสแควร์ ติดกับถนนอังรีดูนังต์ หรือถ้ามาทางพระราม 1 ก็อยู่ตรงข้ามกับสยามพารากอนนั่นเองครับ ห้องอาหาร ลก หว่า ฮิน เปิดบริการมื้อกลางวัน 11.30-14.30 น. และมื้อค่ำ 18.00-22.30 น. โทร. 0-2209-8888

การกินอาหารจีนดีๆสักมื้อก็คล้ายกับการได้ขึ้นสวรรค์