นิธินันท์ อัศวทร

นิธินันท์ อัศวทร

ด้วยความแปรเปลี่ยนของสังคมที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น ส่วนประกอบหลักของสังคมอย่างครอบครัวเริ่มเปราะบางมากขึ้นอาจด้วยการแข่งขันที่มากมาย เป้าหมายในชีวิตที่สูงขึ้น บางครั้งก็ทำให้ลืมแม่เหล็กอีกขั้วหนึ่งของชีวิต ไม่ง่ายนักที่ใครคนหนึ่งจะหาคู่ที่สลับขั้วกันได้ดึงดูด โดนใจ แต่เธอคนนี้ได้ทำให้เกิดขึ้นแล้วกว่าหลายร้อย คู่ 

คุณนิกกี้ นิธินันท์ อัศวทร แม่สื่อยุคใหม่เจ้าของธุรกิจ Dating Agency ชื่อดังอย่าง บริษัท ซิงเกิ้ลโซลูชั่น จำกัด (มีทแอนด์ลันช์) ผู้ที่ได้รับการการันตีว่าเป็นแมตช์เมกเกอร์คนแรกในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจาก Matchmaking Institute (South East Asia) สถาบันอบรมแม่สื่อยุคใหม่ชื่อดังของสิงคโปร์

“เริ่มแรกก็ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าจะอยู่ในจุดนี้ค่ะ จะว่าไปชีวิตก็มีจุดเปลี่ยนเยอะมาก จากความรักในเสียงดนตรี จึงเริ่มที่จะไปเรียนที่ต่างประเทศในด้านเปียโน แต่ในที่สุด ก็ลงเรียนด้านเคมีและตั้งใจจะประกอบอาชีพทางด้านที่ได้ร่ำเรียนมาตามปรกติ แต่พอ
จบมาแล้วก็กลับไปทำงานด้าน Consultants ทางด้านปิโตรเคมีที่ลอนดอนอยู่สักพัก จนกระทั่งกลับมาเมืองไทย” คุณนิกกี้เล่าย้อนไปถึงเมื่อครั้งยังมีความฝันสวยงามในชีวิตวัยรุ่นก่อนจบการศึกษา ว่าสักวันหนึ่งเธอคงจะได้เป็นหนึ่งในนักเคมีที่มีชื่อเสียง แต่แล้วจุดเปลี่ยนอีกครั้งก็มาเยือนเมื่อเพื่อนสนิทคนหนึ่งขอร้องให้เธอช่วยเหลือเรื่องปัญหาหัวใจ 

“มันไม่ใช่แค่ปรึกษาว่าจะไปเดทกันที่ไหนดีอะไรแบบนั้น แต่ตัวดิฉันจะมีเซ้นส์ วิเคราะห์ว่าเพื่อนเราเป็นแบบนี้ ผู้ชายเป็นแบบไหนจะไปที่ไหน ทำกิจกรรมอะไร ทานอาหารที่ร้านไหน ของขวัญควรจะเป็นอะไร ฯลฯ จนคู่นั้นก็ประสบความสำเร็จในความรักกันไปเลยมองเห็นว่าน่าจะมีธุรกิจอะไรที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของคนในยุคนี้ได้อย่างปลอดภัย น่าเชื่อถือ และการันตีได้ พอคิดไตร่ตรองดีแล้วเลยไปศึกษางานด้านนี้ให้ละเอียดที่สถาบันอบรมแมทช์เมคเกอร์ เมื่อจบมาแล้วก็ทำให้รู้ระบบ หลักการที่ถูกต้อง ใส่ใจในความต้องการและรายละเอียดของคู่เดททั้งผ่ายชายและหญิงอย่างจริงใจ จนกระทั่งรูปแบบธุรกิจของเราเลยเติบโตไปแบบปากต่อปาก สื่อต่างๆ เริ่มให้ความสนใจ ‘มีทแอนด์ลันช์’ จึงเป็นที่รู้จักมากขึ้นค่ะ”

เกือบห้าปีที่ผ่านมา กับคู่นัดเดทที่ก่อเกิดเป็นความรักร่วมกันไปจนถึงการเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่กว่าหลายร้อยคู่ เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของคุณนิกกี้ที่บอกว่า “มีความสุขที่ได้มีส่วนร่วมทำให้คนรักกัน”  

“ปัญหาสำคัญของคนไทยก็คือ ‘ความไม่กล้า’ จะเขินอายกับการเปิดรับความสัมพันธ์ใหม่ การที่เขาจะเดินไปเจอใครสักคนหนึ่งในชีวิตประจำวันเลยยาก ลูกค้าที่เข้ามาจะเป็นวัยเริ่มทำงานขึ้นไป เราไม่รับวัยรุ่นอยู่แล้ว คือเน้นสนับสนุนความสัมพันธ์ระยะยาว ทั้งผู้หญิงและชาย ที่น่าแปลกคือส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนที่หน้าที่การงานและรูปร่างหน้าตาที่ดี แถมบางคนยังมีฐานะทางสังคมที่ดีอีกต่างหาก ซึ่งน่าจะสามารถจะมีตัวเลือกได้มากมายในชีวิตประจำวัน แต่เขากลับเลือกที่จะหันมาหาพวกเรา บริษัทจัดหาคู่ นั่นก็สะท้อนความจริงส่วนหนึ่งของสังคมให้ได้เห็นว่า ความเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่เกิดขึ้น มันไม่เพียงทำให้ไลฟ์สไตล์และทัศนคติของคนเปลี่ยนไปเท่านั้น แต่มันยังทำให้คนเหล่านั้นไม่มีแม้แต่เวลาที่จะมองหาใครสักคนด้วยตัวเอง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดหรือแปลกอะไร เพราะในเมื่อเรามาถึงจุดที่ต้องการความสัมพันธ์ที่ดี จริงจัง และระยะยาวแล้ว การแวะจอดตามป้าย กับการมีเป้าหมายที่จะจอดนั้นต่างกันแน่นอน 

“การทำงานของเราจะค่อนข้างเน้นความเป็นส่วนตัวทั้งในด้านข้อมูล และความสัมพันธ์ของลูกค้าในระดับที่สูง เพราะความต้องการที่แท้จริงจะถูกบอกไว้อย่างละเอียดในข้อมูลส่วนตัวของคุณเมื่อเข้ามาสมัคร เราเหมือนเป็นสื่อกลางคอยเชื่อมคู่ที่มีลักษณะความต้องการที่ตรงกัน หรือคล้ายกันมาที่สุดให้ต่อกันเท่านั้น แต่เมื่อสำเร็จแล้วก็ไม่ได้ปล่อยให้ผ่านเลยไป ยังคงมีการติดตามผลอย่างต่อเนื่องอยู่เสมอค่ะ เมื่อก่อนจะถูกเรียกการทำงานแบบนี้ว่า ‘แม่สื่อ’ มาจนถึง ‘Match Maker’ แบบเรา ดิฉันมองว่ามันสามารถเติบโตไปได้อีกไกลเลยค่ะกับธุรกิจแบบนี้ แต่จะไปในรูปแบบไหนเท่านั้นเอง ความน่าเชื่อถือ นี่แหละจะเป็นตัวกำหนดทิศทางให้เราเดินไปได้ ซึ่งจุดเด่นของมีทแอนด์ลันช์ก็คือเรามีผลงานแน่นอน การันตี และถูกต้องอย่างเปิดเผย ปลอดภัย จึงสามารถอยู่ได้และไปเรื่อยๆ อย่างมั่นคง 

“จากผลสำรวจของเรา ความต้องการของผู้ชายส่วนใหญ่ต้องการผู้หญิงผิวขาว สูง 160-165 เซนติเมตร อาชีพการงานไม่เกี่ยงแต่โดยมากก็อยากจะได้พนักงานออฟฟิศ หรือไม่ก็ครูอนุบาล ฐานเงินเดือนประมาณ 25,000 บาทขึ้นไป อายุประมาณ 25-29ปี ที่สำคัญโสดและไม่เคยแต่งงานมาก่อน อย่างเทรนด์ก็มีส่วน ช่วงที่คริส หอวังฟีเวอร์ ก็มีรีเควสแบบนี้เยอะเหมือนกัน (หัวเราะ)ส่วนผู้หญิงก็จะต้องการคนที่มีหน้าที่การงานระดับผู้จัดการขึ้นไป ฐานเงินเดือน 50,000 บาทขึ้นไป มันจะสะท้อนให้เห็นเลยนะว่าปัจจุบันผู้ชายจะเน้นถึงอะไร และผู้หญิงจะนึกถึงอะไร ”

ไม่น่าเชื่อว่าเธอได้นำแนวทางการเรียนด้านเคมีมาใช้ในงานอีกด้านที่ดูเหมือนจะไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลยได้อย่างลงตัว เพราะนอกจากข้อมูลทางกายภาพที่ลูกค้าต้องการและต้องตรงกันแล้ว เธอยังเน้นถึงการผสมสารเคมีที่ตรงกันให้ด้วย เพื่อตอกย้ำว่า “คู่กันเท่านั้นจะมีเคมีที่ดึงดูดถึงกัน” แต่หากถามเธอว่า จริงๆ แล้วความรักนั้นออกแบบได้ไหม เธอกลับยิ้มแล้วตอบว่า “มันอาจออกแบบได้ แต่อย่างไรก็แพ้พรหมลิขิตอยู่ดี”

 

Know Her

• เธอจบในสาขาและคณะที่ไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เธอทำอยู่เลย นั่นคือ Master of Science (Chemistry), Imperial College, London  

• จากสถิติของเธอพบว่าผู้หญิงเป็นเพศที่ต้องการหาคู่มากกว่าผู้ชาย

• เคยมีคู่รักที่แยกทางกันไปแล้วกลับมาเจอกันอีกครั้ง เมื่อเข้ารับบริการการนัดเดทจากเธอ

• สำหรับค่าบริการนั้นจะเริ่มต้นที่ 5,000 บาทต่อการเดทหนึ่งคน (โดยมาตรฐานมักจะอยู่ที่สามครั้ง)

• อย่างที่บอกว่าเธอเชื่อในพรหมลิขิต ตัวอย่างเช่น คู่หนึ่งที่บังเอิญเกิดวัน-เดือน-ปีเดียวกัน เรียนที่เดียวกัน แถมยังอยู่คอนโดเดียวกัน แต่กลับมาเจอกันได้เพราะเธอ!

• ไม่เน้นเฉพาะชายหรือหญิงเท่านัก กลุ่มรักร่วมเพศที่มีระดับต่างก็เป็นลูกค้าของเธอได้ทั้งสิ้น

• และแน่นอนว่าช่วงเวลาสำคัญที่คู่เดทต่างก็มีความพร้อมที่จะมีคู่กันมากที่สุด ก็คือเดือน “กุมภาพันธ์

“ความรัก” คือปฏิกิริยาทางเคมีระหว่างสิ่งมีชีวิต