กุลชุลี ทรัพย์สินอุดม

กุลชุลี ทรัพย์สินอุดม

หากคุณยังไม่มีคนรัก ยังคงมองหาความรัก แต่หาเท่าไรก็หาไม่เจอ บางทีคุณอาจจะต้องคุยกับผู้หญิงคนนี้ เธอคือคนที่จะสร้างโอกาสให้คุณได้เจอคนดีๆ คนที่คุณจะอยู่ร่วมไปทั้งชีวิต คุณบี กุลชุรี ทรัพย์สินอุดม ผู้ก่อตั้งบริษัท Bangkok Matching

 

ไม่บ่อยนักที่เราจะได้เห็นธุรกิจจับคู่เกิดขึ้นในประเทศไทย เรียกได้ว่านับนิ้วได้ และคุณบีเองก็เป็นนักธุรกิจคนหนึ่งที่หันมาสนใจในธุรกิจนี้และจัดตั้งบริษัท Bangkok Matching ขึ้นมา อะไรที่ทำให้เธอหันมาสนใจทำธุรกิจจับคู่ เธอตอบได้อย่างน่ารักว่า

 

“บีเป็นคนที่ชอบคุยกับคนอื่น คุยแล้วมีความสุข ออกงานปาร์ตี้บ่อย แล้วก็เลยได้เจอผู้หญิงผู้ชายหลายคนที่ไม่มีแฟนเลย แล้วเขาเหล่านี้ก็จะเข้ามาคุยกับเราว่า ทำไมเขาไม่มีใคร บางทีในงานเดียวกันผู้ชายก็มาถาม ผู้หญิงก็มาถาม ทั้งที่สองคนนี้เขาเจอกันจีบกันเลยก็ได้ แต่เวลาที่ไปงานคนเจอกันก็ไม่กล้าจีบกันไง บีก็เลยคิดว่าน่าจะทำธุรกิจที่ทำให้คนมาเจอกันได้คุยกัน ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้น อีกอย่างก็คือเมื่อสามปีก่อน บีได้ไปเที่ยวที่ปราณบุรี บรรยากาศดีมาก ตอนที่ว่ายน้ำ อยู่ๆ ก็คิดว่าอะไรคือสิ่งที่ถ้าพรุ่งนี้เราตายแล้วเราไม่ได้ทำ เราจะเสียใจไปตลอดชีวิต ก็คือสิ่งนี้แหละ กลับมาก็เลยลงมือทำ”

 

คุณมองความเป็นไปได้ของธุรกิจจับคู่ในประเทศไทยเท่าที่ผ่านมาเป็นอย่างไร

ดีเลยค่ะ เพราะมันเป็นเหมือนความจำเป็นในชีวิตอย่างหนึ่ง เหมือนที่ ซิกมันด์ ฟรอยด์ บอกไว้ว่านอกเหนือจากปัจจัยสี่ ความรักคือปัจจัย 5 เพราะเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เศรษฐกิจจะดีไม่ดี จะขึ้นหรือลง ธุรกิจนี้ไปได้ อย่างน้อยเศรษฐกิจไม่ดี คนถูกเลย์ออฟออกจากงาน อย่างน้อยเขาก็ต้องการความรักมาอยู่ข้างเขา

 

ธุรกิจจับคู่สามารถสร้างรายได้อย่างไร 

อย่างแรกคือเราทำการสกรีนลูกค้า สัมภาษณ์ลูกค้าว่าเขาเป็นอย่างไร ทำงานอะไร จบการศึกษาอะไรมา เขาอยากเจอใคร ซึ่งธุรกิจแบบนี้เป็นธุรกิจเฉพาะตัวจริงๆ เราก็ชาร์จในราคาที่เราอยู่ได้ เพราะอัตราค่าโฆษณาเราแพงมาก เราเริ่มที่ 1 เดต 5,000บาท ไม่ดูรูป แต่ถ้าดูรูป 7,000 บาท เพราะว่าบางคนหน้าตาเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเขา เรามีให้ แต่ขอชาร์จเพิ่ม
ขึ้นนิดนึง และก็มีแบบที่ 4 เดตออกเดตกับคนสี่คน 13,000 บาท ไม่ดูรูป ดูรูป 16,000 บาท และก็มี 6 เดต กับ 9 เดต แต่ราคาก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แพ็คเก็จอาจจะสูงหน่อย แต่เมื่อเทียบอัตราการเจอต่อคนแล้วถูกกว่า ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติมาจากไหนเราชาร์จเท่ากัน

 

ตำแหน่ง Coaching Team ใน Bangkok Matching มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

Coaching Team เป็นบริการอย่างหนึ่ง ที่ไม่ใช่ธุรกิจจับคู่ แต่เป็นสิ่งที่เราเห็นจากการทำธุรกิจจับคู่มา 3 ปีกว่า เราเจอลูกค้าบางคนที่เขาน่าจะประสบความสำเร็จในการออกเดตได้ แต่กลับพลาดบางอย่าง บ่อยครั้งเข้า เราก็คิดว่าเปิดสอนเลยดีกว่าว่ามีอะไรพลาดไป มีอะไรผิดไป และด้วยการที่เราอยู่ตรงกลาง เราก็จะได้ฟีดแบ็คของทั้งคู่กลับมา ผู้ชายว่าอย่างโน้น ผู้หญิงว่าอย่างนี้ ซึ่งคิดว่าถ้าอะไรที่ปรับปรุงปรับเปลี่ยนได้ อัตราการประสบความสำเร็จในการออกเดตก็จะสูงมากขึ้น เราก็เลยทำการสอนการออกเดต โดยเขาต้องพร้อมที่จะมาฟังคอมเม้นต์และพร้อมรับฟังสิ่งที่เราแนะนำ เพราะถ้าลูกค้าเต็มใจที่จะเปลี่ยนแปลง เขาก็สามารถที่จะไปยังขั้นกว่าได้ค่ะ

 

รู้สึกอย่างไรบ้างเมื่อเห็นคนที่เราจับคู่ให้รักกันและแต่งงานกันในที่สุด

ชอบมากและรู้สึกดีใจมากค่ะ เคยมีลูกค้าคู่หนึ่งเขาชอบโทรมาในนาทีพิเศษที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน แล้วบอกว่าตอนนี้เขาอยู่ที่ร้านที่เราเคยนัดให้พวกเขาเจอกัน และเขาตกลงที่จะเดตกันสองคน ไม่เดตกับคู่อื่นแล้ว บางทีไปเที่ยวด้วยกันที่ต่างจังหวัดก็โทรมาเล่าส่งรูปมาให้เราดูด้วย เมื่อเร็วๆ นี้ก็โทรมาบอกว่าครบรอบหนึ่งปีแล้วที่เขาคบกันแล้ว คือรู้สึกดีมากที่ได้เห็นชีวิตรักของคนอื่นมีความสุข

 

ถามถึงเรื่องชีวิตรักของคุณบ้าง เป็นอย่างไร แล้วเชื่อในพรหมลิขิตรึเปล่า

ตอนนี้ประสบความสำเร็จในชีวิตรักดีค่ะ แต่ถ้าถามว่าเชื่อในเรื่องของพรหมลิขิตมั้ย ก็ขอตอบว่าเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง เพราะคิดว่าการจะเจอคนที่รักสักคนมันเหมือนการหางาน ถ้าเราพยายามมากขึ้นเราก็เจอ เราก็มีโอกาสมากขึ้น มันก็อาจจะเป็น 50%พรหมลิขิต อีก 50% คือเราให้โอกาสตัวเองหรือเปล่า ถ้าเกิดคุณอยู่แต่ในบ้าน ไม่ออกมาข้างนอก คุณก็จะเจอคนที่อยู่แถวบ้านนั่นแหละ แต่ถ้าคุณออกมา คุณก็อาจจะเจอคนที่มีคุณสมบัติที่คุณอยากเจอ บีเชื่อว่าโอกาสเป็นสิ่งที่คุณสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง

 

อย่างนี้คุณกับคิวปิดต่างกันอย่างไร

คิวปิดก็สร้างความรัก แต่เขาไม่ได้ลงมาศึกษา บินลงมาไอ้นั่นสวยไอ้นี่หล่อยิงศรใส่เลย แต่เราพิถีพิถันมากกว่า ดังนั้นคิวปิดถึงฟรี เพราะเขาไม่มีโปรเซสในการทำงาน (หัวเราะ) เรามีโปรเซสในการทำงาน เรานั่งสัมภาษณ์เราสกรีนให้คุณ และผ่านโปรเซสเพื่อที่จะเพื่อให้มั่นใจมากที่สุดว่าคุณสองคนจะเข้ากันได้

 

หนทางและความเป็นไปได้ของธุรกิจทางด้านนี้ที่ยังสามารถขยายต่อ

เป็นได้เยอะมากค่ะ เราเปิดตัวจาก Matchmaking Service ในการจัดหาคู่ แล้วเราก็ขยายไปที่ Dating Event จัดงานปาร์ตี้และ Online Dating จับกลุ่มลูกค้ากลุ่มล่าง เรามี 12 เว็บไซต์ ตอนนี้ขยายไปที่ Dating Coaching ซึ่งดูแลเรื่องการพัฒนาบุคลิกภาพ เรามีบริการพาเข้าสังคมซึ่งเราก็จะแนะนำการพูดคุย การวางตัว หัวข้อการสนทนา การทักทาย จนถึงการลาจากออกมาว่าทำอย่างไรให้ดูนุ่มนวลที่สุด โดยที่เราต้องทิ้งความประทับใจไว้ด้วย มีถึงการสอนการออกเดต และจำลองการออกเดต เรามีทีมงานที่จะส่งไปออกเดตกับคุณและดูว่าคุณออกเดตเป็นอย่างไร ทีมงานเราก็จะประเมินวิเคราะห์คุณว่า คุณควรทำอย่างนี้นะคุณควรพูดอย่างนี้นะ และก็ขยายไปถึงการจัดการการขอแต่งงาน เนื่องมาจากว่าผู้ชายคนไทยขอแต่งงานจะทื่อ นัดมาทานข้าวแล้วขอแต่งงาน มันง่ายเกินไป ชีวิตมันไม่ง่ายขนาดนั้น คืออยากจะสร้างวันพิเศษให้กับผู้หญิงดีๆ ที่กำลังจะแต่งงานอีกวันหนึ่งให้วันพิเศษไม่ใช่มีแค่วันแต่งงานกับวันวาเลนไทน์เท่านั้น มันน่าจะสามารถสร้างวันพิเศษขึ้นมาอีกวันหนึ่งได้

 

ปรัชญาและแนวคิดในการทำงาน   

พูดตรงๆ ว่าธุรกิจตอนนี้ที่ทำอยู่มันเป็น Passion สำหรับเรา มันเป็นสิ่งที่เรารักมาก เราไม่ได้ทำเพื่อเงินอย่างเดียว เงินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเรา แต่ Passion ความทุ่มเทที่เราให้กับมันมี 110 % สิ่งใดที่เราสัญญากับลูกค้าเราต้องส่งให้ลูกค้ามากกว่านั้นแต่พอมันเป็น Passion ของเรา เราทำให้คุณมากกว่านั้นอีก ซึ่ง 90 % ของลูกค้ากลายมาเป็นเพื่อนเราทั้งหมด เขายังคุยกับเราอยู่ ทุกวันนี้มีปัญหามีความสุขอะไรเขาก็ยังคุยกับเราอยู่

 

ฝากอะไรถึงคนที่ไร้คู่ตอนนี้ 

ถ้ามีคนบอกว่าคุณอย่าไปดิ้นรนหาความรัก อยู่เฉยๆ แล้วมันจะมาเอง คุณจะคิดอย่างนั้นก็ได้นะคะ แต่โลกสมัยนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ถ้าคุณสร้างโอกาสเพิ่มโอกาสให้ตัวเอง คุณก็จะเจอคนมากขึ้น คุณยิ่งเจอคนเยอะ คุณก็จะยิ่งมีตัวเลือกให้กับคุณว่าคนๆ นี้จะเป็นคนที่คุณพอใจที่สุด และคุณรักเขาที่สุดหรือยัง ถ้ามันไม่ใช่ มันไม่ผิดหรอกที่คุณจะหาให้แน่ใจ คุณมีชีวิตเดียวคุณต้องใช้ให้มันคุ้มค่า คุณจะแต่งงานกับใครคุณต้องมั่นใจว่ารักกับเขาสุดๆ ไม่ใช่แต่งงานแล้วหย่า เพราะอัตราการหย่าในตอนนี้สูงมาก มาเพิ่มโอกาสในการเจอคนที่คุณรักได้ที่เราค่ะ

ชีวิตที่ไร้ซึ่งความรักเป็นชีวิตที่ไม่มีความสุข