วิภาวี คอมันตร์

วิภาวี คอมันตร์

คุณโมนา วิภาวี คอมันตร์ ผู้จัดการทั่วไปบริษัท เค วี เอส-ทเวนตี้ ไฟว์ ผู้ก่อตั้ง B Boulevard Lifestyle Mall เธอคือบุตรสาวของพลอากาศโท กริช และ คุณเทพิน อัศวนนท์ เธอมีพื้นฐานที่ดีมาจากการอบรมสั่งสอนของครอบครัว ด้วยความที่เป็นคนว่านอนสอนง่าย ทุกคำสอนจึงเป็นสิ่งที่เธอยึดถือปฏิบัติมาเสมอ จนกระทั่งเติบโตมีครอบครัว เธอก็ยังก้าวตามรอยเท้าของคุณแม่ในการดูแลครอบครัว

แม้ว่าเริ่มแรกนั้น เธอจะเข้ารับราชการตามแบบอย่างของคุณพ่อที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน  แต่ทันทีที่เธอรู้ความต้องการของตัวเองว่าต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจด้วยตัวของเธอเอง B Boulevard Lifestyle Mall แห่งแรกในย่านสุวรรณภูมิจึงเกิดขึ้น ฟังดูเหมือนไม่ยาก แต่แท้จริงแล้วนี่คือโจทย์ที่ไม่ง่ายเลย

“จริงอยู่เรามีทุน แต่ถ้าเราไม่มีความรู้ ไม่มีประสบการณ์มันก็ช่วยอะไรไม่ได้ ดิฉันเริ่มจากเรียนมัธยมที่มาแตร์ เดอีวิทยาลัย แล้วก็ไปเรียนที่เยอรมันตามที่คุณพ่อย้ายไปเป็นทูตทหารอากาศ จากนั้นก็มาต่อที่เตรียมอุดมศึกษาจนจบ แล้วจึงเข้าศึกษาต่อที่คณะอักษรศาสตร์จุฬา ก่อนจะไปต่อที่นิวยอร์กได้ปริญญาโท 2 ใบด้านการสื่อสารและการสอนภาษาอังกฤษ พอเรียนจบก็เลยได้มีโอกาสรับราชราชการที่กระทรวงอยู่ 5 ปี แล้วจึงออกมาทำธุรกิจเป็นของตัวเอง

“จะเห็นว่าดิฉันไม่ได้มีพื้นฐานด้านนี้เลย แต่ก็ได้ค้นหาตัวเองจนพบแล้วว่าเราน่าจะเหมาะกับการธุรกิจแบบไหน และสามารถจัดการมันได้มากที่สุด เรามีที่ดินอยู่ในบริเวณสุวรรณภูมิ พอดีกับกระแส Community Mall กำลังมาแรง โอกาสมันก็เลยเปิดกว้างสำหรับเรา แต่การลงทุนมันก็ย่อมต้องมีความเสี่ยง แล้วยิ่งเสี่ยงกับธุรกิจที่ยังไม่มีใครทำ เราก็ยิ่งต้องระวังให้มาก เราจึงเริ่มทำรีเสิร์ชแล้วนำผลที่ได้มาประเมินข้อมูลก่อน เรียนรู้การทำธุรกิจกับผู้รู้ที่คอยให้คำปรึกษาดีๆ อยู่เสมอ เรานำมาใช้แล้วปรับปรุงอยู่เรื่อยๆ ซึ่งเรามองเห็นช่องทางว่าเมื่อสุวรรณภูมิเปิด ความเจริญก็ย่อมต้องขยายออกไปนอกตัวเมือง โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณโดยรอบนั้น หมู่บ้านจัดสรรก็เกิดขึ้นเยอะ เราจึงอยากให้ B Boulevard เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในพื้นที่ให้ได้”

สามปีจากจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจนี้อย่างเต็มตัว เธอบอกว่ามันเกิดขึ้นพร้อมกับความคาดหวัง แต่ก็เผื่อใจไว้แล้ววันหนึ่งที่เธอได้ค้นพบว่าความต้องการของกลุ่มเป้าหมายเริ่มเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม เธอไม่รอช้าที่จะก้าวตาม

“จากจุดเดิมที่เราเคยมองไว้ แต่พอผ่านไปปีสองปี ความต้องการกลุ่มเป้าหมายเราเปลี่ยน เราก็ต้องมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงตลอด ประกอบกับเป็นช่วงที่เรามีน้องก็เลยไม่ได้เข้าไปดูแลเต็มที่ มันเลยดร็อปไปบ้าง แต่ตอนนี้พร้อมแล้วที่จะเข้าไปพัฒนาให้โดดเด่นกว่าเดิม ถึงเราจะเป็นเจ้าแรกของการทำธุรกิจประเภทนี้ในแถบนั้น แต่เราก็ยังมองว่าเราอาจเป็นส่วนแบ่งเพียงเค้กก้อนเล็กๆ แต่เราก็จะพยายามที่จะสู้ให้ได้ก้อนที่ใหญ่ขึ้นให้ได้ อย่างตอนนี้เรามองเห็นช่องทางของการเป็น Education Center นั่นคือบันไดขั้นต่อไปที่เราจะต้องก้าว ซึ่งทุกครั้งของการลงทุน เรามักเริ่มจากอะไรที่มันพอดีกับความสามารถของเรา ไม่เกินตัว

“แน่นอนว่าการที่เราเป็นคนในแวดวงสังคม ก็ย่อมมีคนที่คอยจับตามองเราอยู่ ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ ยิ่งหันมาทำธุรกิจก็ยิ่งมีคนสนใจอยู่แล้ว แต่เราต้องไม่เก็บมาใส่ใจเพื่อกดดันตัวเอง เพราะเรารู้ตัวว่าเราทำอะไร เพื่ออะไร วันหนึ่งเราอาจประสบความสำเร็จหรือล้มเหลวก็ได้ แต่นั่นมันต้องอยู่ในมาตรฐานของตัวเองซึ่งจะดีกว่าที่จะให้ใครมาตั้งมาตรฐานของเรา เพราะมาตรฐานของแต่ละคนไม่เท่ากันอยู่แล้ว”

ปัญหาต่างๆ ในการทำธุรกิจที่ผ่านเข้ามา เธอบอกว่าถึงวันนี้เธอผ่านมันมาในรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งหลักสำคัญในการแก้ไขปัญหาทั้งการทำธุรกิจและการดำเนินชีวิตของเธอนั้น ไม่ว่าจะในแง่ไหนก็ต้องใช้การเรียนรู้และประสบการณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญ แต่ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้เธอมีความเข้มแข็งและมีกำลังใจที่ดีอยู่เสมอคือครอบครัว

“เรามี Role Model เป็นคุณแม่ เพราะท่านเป็นคนที่จัดการกับปัญหาได้ดีมาก ท่านใจเย็นและเลี้ยงดูเรามาอย่างดี เราจึงต้องเดินตามรอยเท้าท่านให้ได้ ทุกวันนี้เรามีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกๆ ที่น่ารัก มีสามีที่ดี ได้ทำงานที่เรารัก นี่คือความสุขความสมบูรณ์ของชีวิตแล้วค่ะ”

หลายคนเพียรพยายามไขว่คว้าความสมบูรณ์พร้อมนั้นด้วยอาจคิดเพียงว่า จำเป็นจะต้องมีชาติตระกูลที่ดี มีคนนับหน้าถือตา หรือมีเงินเก็บในบัญชีเป็นจำนวนมากมาย ทุนนิยมกำลังสร้างเปลือกให้เราอยู่หรือไม่ กลับมาที่ตัวตนของเราแล้ว

เริ่มต้นคุยกับตัวเองอีกครั้งน่าจะเป็นหนทางที่ดีกว่า

Know Her

• เธอจบปริญญาตรีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ปริญญาโท 2 ใบ ด้าน Teaching English to Speakers of other Languages และ Speech and Interpersonal Communication ที่ New York University สหรัฐอเมริกา

• หลังเรียนจบกลับมารับราชการ 5 ปี ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์งานบุคคล 5 สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(ก.พ.) สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี

• Always Keep Your Promises หรือรับปากอะไรกับใครไว้ก็ต้องทำตามสัญญา 
นั่นคือคติพจน์ที่เธอยึดถือเสมอมา 

แต่สำหรับเธอคนนี้ เพียงแค่รู้จักตัวเองให้มากพอ