ครั้งแรกของ “ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9 - สินสมุทร กลิ่นมี - แรมโบ้เล็ก ฉ.อจลบุญ” ปรับลุคสวมสูทถ่ายแฟชั่น : Hero Reflection ภาพสะท้อนของฮีโร่

ครั้งแรกของ “ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9 - สินสมุทร กลิ่นมี - แรมโบ้เล็ก ฉ.อจลบุญ” ปรับลุคสวมสูทถ่ายแฟชั่น : Hero Reflection ภาพสะท้อนของฮีโร่

ศิลปะแม่ไม้มวยไทยของประเทศไทยมีมาอย่างยาวนาน จากบรรพบุรุษเป็นมรดกที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ปัจจุบันกลายเป็นเอกลักษณ์หนึ่งในวัฒนธรรมไทยที่ยิ่งใหญ่ นักมวยไทยทุกคนจึงมีบทบาทสำคัญในการรักษาและสืบทอดวัฒนธรรมนี้เอาไว้

วันนี้ MiX Magazine ได้รับเกียรติอย่างสูง ที่ได้ร่วมงานกับนักมวยไทยชื่อดัง 3 ท่าน ในสังกัดของ ONE Championship องค์กรกีฬาระดับโลก คือ ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9สินสมุทร กลิ่นมี และ แรมโบ้เล็ก ฉ.อจลบุญ ที่ถือว่าเป็นนักมวยไทยระดับแนวหน้าของโลก ซึ่งนอกจากฝีมืออันเก่งกาจบนเวทีแล้ว พวกเขายังมีเรื่องราวที่น่าสนใจให้ติดตามกัน

ช่วยพูดถึงความสัมพันธ์ของพวกคุณให้เราฟังหน่อย

ซุปเปอร์เล็ก : ความจริงผมกับสินสมุทรรู้จักกันมานาน ตั้งแต่สมัยที่เป็นนักกีฬาของกองทัพบก เมื่อมีการแข่งขันนักกีฬาจะมาพักที่เดียวกัน จึงมีโอกาสทำความรู้จักกัน

สินสมุทร : เมื่อก่อนซุปเปอร์เล็กต่อยมวยไทยมีชื่อเสียงมานานแล้ว แต่ผมยังไม่มีชื่อเสียง หลังจากได้พบกันเขาก็มาช่วยฝึกสอน ทำให้ฝีมือของผมพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ ผมได้วิชาจากเขา ก็ขอขอบคุณซุปเปอร์เล็กด้วย ที่ได้อยู่กับเขาทำให้ผมเก่งขึ้น

แรมโบ้เล็ก : ผมเห็นพี่ ๆ ทั้งสองคนชกมวยอยู่รายการ ONE Championship แล้วรายการนี้เขาเปิดโอกาสให้นักมวยไทยหลายคนได้เข้ามาชกมวย ต่อมาผมมีโอกาสได้เซ็นสัญญากับ ONE Championship ทำให้มีโอกาสได้เจอพี่ ๆ ทั้งสองคนครับ

การเข้ามาอยู่ในสังกัดของ ONE Championship ไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้ง 3 คนต้องทำงานหนักแค่ไหนถึงมายืนอยู่ตรงนี้ได้

ซุปเปอร์เล็ก : สำหรับผมเรื่องวินัยนั้นสำคัญ เพราะนักมวยอาชีพต้องมีวินัยทุกคน มีความมุ่งมั่น เวลาขึ้นบนเวทีทุกคนอยากชนะ อย่างเมื่อก่อนมวยไทยมีชก 5 ยก ยกแรก ๆ ก็ดูเชิงกันบ้าง แต่รายการวันชกแค่ 3 ยก ทุกคนอยากปิดเกมให้ได้ อยากโชว์ให้ทุกคนเห็นศิลปะแม่ไม้มวยไทยมากขึ้น

สินสมุทร : ผมคิดว่านักมวยไทยที่ได้มาชกในรายการ ONE Championship สุดยอดแล้ว นักมวยต้องผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก ผ่านเวทีมวยเล็ก ๆ มาก่อน ต้องผ่านมาหมด ซึ่งคนที่ไปชกใน ONE เขาต้องเก่งในระดับหนึ่งแล้ว

แรมโบ้เล็ก : การจะมาถึงตรงนี้ได้นักมวยไทยต้องมีวินัย และใจต้องสู้จริง ๆ ครับ

ต้องยอมรับว่าสมัยก่อนนักมวยไทยมีรายได้น้อย แต่ปัจจุบันรายได้ของนักมวยไทยเพิ่มมากเยอะมากทุกคนมีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง

ซุปเปอร์เล็ก : ตอนนี้ก็ยอมรับว่าค่าตอบแทนมันสูงขึ้น ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยตัดสินใจเลิกชกมวยไทย เพราะช่วงหนึ่งไม่มีคู่ชกเลยทำให้ไม่มีรายได้ไปช่วยเหลือทางบ้าน จนได้มีโอกาสเข้ามาชกในรายการของ ONE Championship สร้างโอกาสใหม่ให้ตัวเอง ทำให้อยากชกอยู่เรื่อย ๆ

สินสมุทร : ผมรู้สึกขอบคุณตัวเองที่ไม่ยอมแพ้ในวันนั้น คือสู้มาตลอดอดทนจนมาถึงตรงนี้ได้ ก็ภูมิใจในตัวเองมาก ที่ไม่ยอมแพ้ คือผมไม่ใช่นักมวยที่เก่งมาตั้งแต่เด็ก แต่ผมโชคดีที่ได้เกิดในตระกูลนักมวย ทุกคนก็ช่วยสอนผมจนมาถึงวันนี้

แรมโบ้เล็ก : ผมชกมวยมาตั้งแต่เด็ก 7 ขวบ เนื่องจากที่บ้านฐานะไม่ดี ก็สู้มาเรื่อย ๆ ครอบครัวเริ่มดีขึ้นช่วงที่ผมเข้ามาชกมวยในกรุงเทพฯ ทำให้มีรายได้มาจุนเจือครอบครัว และแบ่งเบาภาระได้ซึ่งถือเป็นเรื่องดีมากครับ

ชีวิตนักมวยไทยส่วนใหญ่มักผจญกับความจนความลำบาก ทั้ง 3 คนมีประสบการณ์กับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน

ซุปเปอร์เล็ก : จริง ๆ แล้วชีวิตผมก็ลำบากพอสมควร มาชกมวยหารายได้ใช้ร่างกายเข้าแลก บางทีเหนื่อยและท้อ แต่เราก็คิดถึงครอบครัวเป็นหลัก ก่อนเดินสายชกมวยผมเล่นกีฬาหลายชนิด ผมเป็นคนที่ชอบเล่นกีฬาทุกอย่าง แต่รายได้ที่หาได้เร็วที่สุดคือการชกมวย

แรมโบ้เล็ก : นักมวยไทยมีหลายสถานการณ์ในชีวิต แต่เราเอาร่างกายเข้าแลกเพื่อเงิน บางทีชกแพ้จะมีคนมาด่ามาว่าทำให้เราถอดใจ น้อยใจ ไม่อยากชกแล้ว แต่เราก็เอาคำพูดของเขามาเป็นแรงผลักดันตัวเอง

สินสมุทร : ผมคิดว่านักมวยยิ่งลำบากยิ่งดี เพราะเขาจะสู้หลังชนฝา สู้แบบขาดใจ ถ้าเราไม่สู้คนข้างหลังแย่แน่ สมัยก่อนมีคนมาสมัครค่ายมวยที่บ้านผม ผมถามว่าครอบครัวคุณลำบากไหม ถ้าเขาบอกลำบาก ผมจะรับเขาเข้าค่ายมวย ความฝันของผมคือครอบครัว ตอนนี้ผมอยู่ได้นะ แต่เมื่อมองไปข้างหลังยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่สบาย ผมสบายคนเดียวไม่ได้ ครอบครัวผมต้องสบายด้วย

การเป็นนักมวยไทยเมื่อขึ้นเวทีย่อมมีแพ้มีชนะ โดยเฉพาะวันที่แพ้ด้วยการโดนน็อค พวกคุณผ่านความรู้สึกแย่ ๆ มาได้ยังไง

แรมโบ้เล็ก : คือครั้งแรกในไฟต์ที่ผมแพ้น๊อค (เอซา เทน พาว ในศึก ONE Fight Night 14) รู้สึกตัวอีกทีผมก็นอนอยู่โรงพยาบาล แต่ยังไม่ถอดใจครับ ผมคิดว่าแค่พลาดเฉย ๆ

สินสมุทร : ตอนแรกผมเสียใจ แล้วมันไม่ใช่ผมคนเดียว ผมรู้ว่าครอบครัวผมเสียใจด้วยแต่ก็ผ่านมาได้

ซุปเปอร์เล็ก : ส่วนมากได้รับกำลังใจครอบครัว อย่างเมื่อก่อนผมชกมวยมาแพ้ ก็มีบ้างที่ว่าโดนวิจารณ์ แต่พยายามนิ่งเข้าไว้คิดให้เยอะคิดให้มาก ตัวเรารู้อยู่แล้วว่าเราทำเพื่อใคร แม้เราอาจจะทำพลาดไฟต์นี้แต่ยังมีไฟต์ต่อไปให้พิสูจน์ตัวเอง ไม่ใช่ว่าแพ้แล้วหยุดเลย เราต้องเรียกศรัทธาของเราคืนมา

กว่าจะมาเป็นนักมวยไทยอาชีพอย่างทุกวันนี้ มีใครเป็นฮีโร่ดวงใจบ้าง

แรมโบ้เล็ก : ผมชอบพี่แสนชัย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิมครับ แกสมองมวยดี

สินสมุทร : ผมชอบพี่ชายของผม สุดสาคร ส.กลิ่นมี เขาเป็นแรงผลักดันของผม ผมอยากเป็นเหมือนเขาตั้งแต่เด็ก แต่ตอนนี้ผมยังไม่ได้พอใจ ยังอยากจะก้าวต่อไปเป็นแชมป์โลก

ซุปเปอร์เล็ก : จริง ๆ แล้วไอดอลของผมมีหลายคน ตั้งแต่พี่แสนชัย พี่บัวขาว จริง ๆ แล้วพี่ ๆ ในค่ายทุกคนเป็นไอดอลเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิต การที่เราได้ไปศึกษามวยในแต่ละค่ายทำให้เราเรียนรู้มากขึ้น แล้วก็เป็นแรงบันดาลใจให้กับตัวของผมเอง

มีอะไรที่อยากทำนอกเหนือจากการเป็นนักมวยไทยบ้างไหม

แรมโบ้เล็ก : ผมอยากเป็นเจ้าของธุรกิจสักอย่างหนึ่ง

สินสมุทร : อยากเป็นพ่อค้าขายของ ผมชอบการขาย ผมชอบไปตลาดของเก่ามือสอง ส่วนดาราก็อยากเป็น มันคือความฝันของผมหมือนกัน ไปเข้าสักฉากหนึ่งแล้วโดนยิงตายก็โอเค เพื่อนของผมที่โตมาด้วยกันเป็นดาราเยอะ ถ้าผมไม่ต่อยมวยป่านนี้ผมเป็นพระเอกแทนเขาแล้ว (หัวเราะ) ถ้าใครอยากให้ผมไปอยู่หน้ากล้องก็ติดต่อไปเป็นนักแสดงได้ครับ

ซุปเปอร์เล็ก : ผมอยากมีอาชีพการงานที่มั่นคง เมื่อก่อนผมอยากเป็นข้าราชการ แต่ตอนนี้เราอยู่ในวงการมวยขอแค่มีค่ายเล็ก ๆ ก็โอเค

ในเส้นทางนักมวยไทย วางเป้าหมายในอนาคตไว้อย่างไรบ้าง

แรมโบ้เล็ก : ทุกคนอยากประสบความสำเร็จอยู่แล้วครับ ตอนนี้ผมชกน้ำหนัก 145 ปอนด์ ถ้าเป็นไปได้ผมก็อยากเป็นแชมป์ครับ แต่รุ่นนี้มีคนเก่งเยอะเราก็ต้องเก็บประสบการณ์อีกพอสมควร

สินสมุทร : ผมอยากเป็นแชมป์โลกให้ได้ แล้วก็สัญญากับน้อง ๆ และครอบครัวแล้วว่า ผมจะไม่ยอมแพ้แล้วจะเอาแชมป์โลกมาให้ได้

ซุปเปอร์เล็ก : ตอนนี้ผมเป็นแชมป์โลกคิกบ๊อกซิ่งก็อยากป้องกันแชมป์ แล้วก็วางแผนเพื่อความท้าทายอาจจะไปที่กติกามวยไทยหรือ MMA หรืออาจจะมีปล่อยเวทไปชกกับคนอื่นบ้างเพราะว่า มันคือความท้าทายใหม่ ๆ ของตัวผมเองครับ

ตอนนี้ซุปเปอร์เล็กเป็นแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต คุณอยากฝากบอกอะไรกับทุกคนในฐานะที่เป็นแชมป์โลกบ้าง

ซุปเปอร์เล็ก : การเป็นแชมป์ว่ายากแล้ว การป้องกันแชมป์นั้นยากกว่า เบื้องหลังต้องมีวินัย ขยันฝึกซ้อม ซ้อมให้หนักขึ้น ศึกษาคู่ต่อสู้ และผมจะพยายามรักษาแชมป์ให้นานที่สุดครับ

ครั้งแรกของ MiX Magazine ครั้งแรกของเวทีมวย One Championship กับการประกบสามนักมวยดีกรีแชมป์โลกในวงการแฟชั่น นำโดย ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9, สินสมุทร กลิ่นมี และนักมวยน้องใหม่แต่ฝีมือไม่ธรรมดาอย่าง แรมโบ้เล็ก ฉ.อจลบุญ