Annabelle

Annabelle

ช่วงเวลาแห่งปีของหนังสยองขวัญจริง ๆ เนื่องจากว่ามีหนังผีเข้าฉายในบ้านเราแทบจะสัปดาห์ชนสัปดาห์เลยทีเดียว อาจจะเรียกได้ว่านี่คือการพรีซีซั่นก่อนฮาโลวีนก็คงไม่ผิดนัก แต่ถ้ามองในอีกแง่มุมก็คือการที่การสร้างหนังสยองขวัญเหล่านี้มีต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ สะท้อนให้เห็นว่าวงการหนังทั่วโลกกำลังประสบกับวิกฤต

จากตำนานตุ๊กตาผีเด็กหญิงที่ปรากฏเป็น Easter Egg ในหนัง Conjuring จนเกิดเป็นกระแสฮอตฮิตถึงการค้นตำนานของตุ๊กตาผีตัวนี้ ทำให้มันกลายเป็นหนังที่ถูกพูดถึงอย่างมากในตอนที่ภาคแรกออกฉาย สิ่งที่คนดูคาดหวัง
คือเรื่องราวของตุ๊กตาที่ถูกผีสิง กลับกลายเป็นเรื่องของคนที่วิปริตไปเสียอย่างนั้น Annabelle ภาคแรกจึงโดนรุมกระหน่ำถล่มยับอย่างไม่ใยดี นี่อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ Annabelle: Creation ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกปิดรอยแผลแห่งความเน่าเฟะที่ภาคแรกได้กระทำเอาไว้

เรื่องราวของภาคนี้ย้อนกลับไปก่อนเกิดเหตุการณ์ในภาคแรก ช่างทำตุ๊กตาสองสามีภรรยาที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปอย่างไม่มีวันกลับ ทำทุกวิถีทางให้สามารถพูดคุยกับลูกสาวตนเองได้อีกครั้ง จึงสร้างตุ๊กตาขึ้นมาเป็นตัวแทนให้วิญญาณสิงสู่ แต่กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่กลับมานั้นไม่ใช่ลูกสาวอย่างที่ตั้งใจ เหตุการณ์ร้ายผ่านไปราว 12 ปี เขาและภรรยาจึงเปิดบ้านตัวเองเป็นสถานที่ดูแลแม่ชีและเด็กจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าขึ้น เพื่อพยายามไถ่บาปที่เคยก่อไว้ แต่หารู้ไม่ว่าวิญญาณร้ายยังคงอยู่ ความดีเพียงไม่กี่อย่างของ Annabelle: Creation ประการแรกคือการแสดงของเด็ก ๆ ในเรื่องนั้น ล้วนแล้วแต่ทำให้ชวนเชื่อว่าเป็นสิ่งที่คนปกติพึงกระทำ ไม่ว่าจะเป็นความอยากรู้อยากเห็นในห้องที่ถูกปิดตาย ถึงแม้ว่าจะโดนห้ามปรามไปจนถึงตอนที่รู้แล้วว่าในห้องนั้นมีสิ่งใดซ่อนเร้นอยู่ ความเป็นไปได้ของเด็กวัยกำลังโตคือการอยากรู้อยากเห็น แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่ตัวละครต่าง ๆ แสดงออกมาหลายครั้งเหลือเกินที่ทำให้หนังดูเป็นการ “โชว์โง่” ไม่ว่าจะเป็นการที่รับรู้ถึงสิ่งที่กำลังจะเข้ามาทำร้าย แต่กลับเลือกที่เปิดประตูต้อนรับมันเข้ามาเสียอย่างนั้น รวมถึงการที่หนังยังใช้การหลอกคนดูแบบเดิม ๆ มันก็ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นอะไรที่จำเจ ซ้ำซาก ไปจนถึงน่าเบื่อได้โดยปริยาย ประเด็นที่น่าพูดถึงคือความเป็นคนที่ไม่ปกติของตัวน้องเจนิส ซึ่งหนังดำเนินเรื่องในช่วงที่โรคโปลิโอยังไม่ได้มีการรักษาป้องกันที่แพร่หลาย ส่งผลให้เธอกลายเป็นผู้ป่วยที่ต้องใช้เครื่องช่วยเดินในการดำรงชีวิต แต่ทว่า
ในขณะที่ตัวของเธอพยายามที่จะทำทุกอย่างด้วยตัวเอง เพื่อให้เท่าเทียมกับคนอื่น ๆ รอบตัว

สิ่งที่ปรากฏในหนังอาจจะไม่ได้บ่งชัด หากแต่ในสังคมปัจจุบันมันก็สะท้อนแนวคิดที่คนไม่ปกติจะพยายามทำตนเองให้ปกติเทียมเท่าผู้อื่น ในขณะที่คนปกติทั่วไปกลับเลือกที่จะทำตัวเอาเปรียบผู้คนเหล่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การที่มีข่าวเรื่องการทำร้ายร่างกายคนพิการ จอดรถในที่จดของคนพิการ แม้กระทั่งการเสแสร้งป่วยเพื่อสิทธิพิเศษต่าง ๆ ด้วยคำกล่าวที่ว่า หนังเป็นภาพสะท้อนของสังคมและค่านิยมในช่วงเวลาที่ตัวหนังถูกสร้างขึ้น ก็คงจะจริงแท้อย่างปฏิเสธไม่ได้ อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า สิ่งที่ดีที่สุดของ Annabelle: Creation ก็คงจะเป็นการที่ถูกสร้างมาเพื่อตอบคำถามทั้งหลายที่ Annabelle ภาคแรกทิ้งค้างเอาไว้ และผนวกแบบแถ ๆ ให้ทั้งสองภาคมีความเชื่อมต่อกันก็เท่านั้น ซึ่งมันกลายเป็นหนังผีภาคต่อที่ทำได้ดีกว่าภาคแรกอยู่หลายขุม แต่ทว่าหากเป็นคอหนังผีหนังสยองขวัญอยู่แล้วล่ะก็ Annabelle เวอร์ชั่นนี้ก็คงเป็นหนังผีทั่วไปอีกเรื่องไม่ได้มีความพิเศษอย่างใดเท่านั้นเอง 

Film Info
ผู้กำกับ    David F. Sandberg
ประเภท    Horror, Mystery, Thriller
สัญชาติ    USA
ความยาว    109 นาที
Ratings:    7/10

Annabelle : Creation คนปกติที่ไม่ปกติ