รักจะเล่นกอล์ฟ

รักจะเล่นกอล์ฟ

กอล์ฟเป็นกีฬาประเภทเดียวในโลก ที่มีระยะเวลาของอาการดีใจและเสียใจอยู่ห่างกันนิดเดียว

เราเห็นโปรกอล์ฟในหลุมพาร์ 5 ตีมา Shot 2 ลูกพุ่งเข้าหากรีนอย่างสุดสวย แต่ลูกตกผิดเหลี่ยมของเนินกรีนทำให้ลูกไหลตาม Slope ลงไปตกบังเกอร์ซ้ายลึกพอๆ กับเหว ทั้งที่อีกเพียงไม่กี่องศาบิดขวานิดเดียวจะตรงเข้าหาหลุม มีโอกาสได้พัท Eagel

หยิบเหล็ก Sand wedge ฟันฉึบลงไปในทรายหลังลูกนิ้วเศษ ลูกกอล์ฟลอยพ้นปาก Bunker ที่สูงท่วมหัว กระเด้งมุมของเนิน Bunker วิ่งแฉลบอ้อยอิ่งลงหลุมไป โดยที่เจ้าตัวคนตียังไม่รู้ว่าทิศทางของลูกจะไปจุดไหน ได้ยินแต่เสียงเฮลั่นของคนที่ติดตามดู จึงรู้ว่าเป็นสัญญาณดีแน่ กระโดดขึ้นมาชูมือรับเสียงโห่ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านั้นหัวใจสลาย เพราะเสียดายโอกาสได้พัท Eagel

นักกอล์ฟทุกคนจึงต้องฝึกใจ หัดทำใจรองรับสถานการณ์อยู่เสมอ อะไรก็เกิดขึ้นได้ เกิด - ดับ อยู่ตลอดเวลา อาการของ “ตั้งอยู่” มีเพียงชั่วลัดนิ้วมือเดียว เราจึงได้เห็นนักกอล์ฟฝีมือขั้นเทพอันดับ 1 ของโลกอย่าง Rory McIlroy 2 รายการหลังสุดปูพื้นก่อนเข้าสู่ The Open คือ BMW และ Irish Open บ้านเกิดเมืองนอน Rory ไม่ผ่านการตัดตัวทั้งสองรายการ ตีเละเทะเหมือนโปรปลายแถว

นักกอล์ฟอย่างเราๆ ท่านๆ จึงต้องตีกอล์ฟไปท่องคาถาไป อย่าไปยึดมั่นถือมั่น มันเป็นเช่นนั้นเอง ดีมั่ง เลวมั่ง ห่วยมั่ง ก็ต้องยิ้มรับ

ล่วงไปจนพ้นเดือนมิถุนายนเข้าสู่กรกฎาคมดินฟ้าอากาศยังไม่เป็นใจให้นักกอล์ฟออกวาดวงสวิงเพราะอุณหภูมิบางวันสูงกว่า 40 องศา ถ้ายังคิดว่าตัวเองแน่ ทนไหว ฝืนลงสนามเดินหวดไปได้แค่ 4 - 5 หลุม อาจจะเจอหลุมพิเศษอยู่ตรงหน้าได้ง่าย หลุมนั้นจะทำให้ท่านนักกอล์ฟเลิกเล่นกอล์ฟตลอดชีวิต และลาจากญาติมิตรไปอย่างไม่มีวันกลับ ถ้ายังขืนตะบี้ตะบันออกรอบต่อไปในสภาพอากาศอย่างนั้น

อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งวัน กรมอุตุนิยมวิทยาบอกว่าสูงสุดแค่ 36 องศา คว้าถุงขึ้นรถได้เลย นั่น! ไม่ใช่ครับ ต้องดูสภาพความเป็นจริงของดรรชนีความร้อนด้วย

แทบทั้งเดือนที่ผ่านมา  ผมอ่านค่าดรรชนีความร้อน คือ ความรู้สึกว่าร้อนจริงๆ เป็นเท่าไร? ปรากฏว่าสูงถึงกว่า 40 องศา ตอนกลางเดือนทั่วประเทศบางแห่งค่าดรรชนีสูงกว่า 43 องศาด้วยซ้ำ อุณหภูมิเช่นนี้จึงต้องระวังสุขภาพเป็นพิเศษ

การจะเลือกเล่นกอล์ฟในสภาพผิวจะระอุ จึงต้องเลือกเวลา ถ้าไม่ใช่เช้ามืด 05.30 - 09.30 น. หรือ 06.00 น. Tee Off ได้แล้ว ก็เปลี่ยนมาเป็น 15.00 น. หรือ 15.30 น. รับรองว่าจบ 18 หลุมทัน เพราะธรรมชาติฤดูนี้ตะวันจะตกดินราว 19.00 น.

สัปดาห์สุดท้ายก่อนสิ้นเดือน ผมตัดสินใจขับรถไปฝั่งตะวันตก เอาถุงกอล์ฟติดรถไปด้วย ตั้งใจว่าจะขับไปหาอะไรอร่อยๆ กิน ผ่านพุทธมณฑลเพราะมีร้านอาหารอยู่หลายร้าน ออกจากที่พัก 11.30 น. มาถึงพุทธมณฑลสาย 4 จึงเลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทาง พบร้านขายก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้น “นายเงี๊ยบ” ป้ายเบ้อเริ่มเทิ่ม อยู่ตรงหัวมุม เป็นแฟนคลับมาช้านานตั้งแต่เป็นนายตำรวจใหม่ จึงจอดรถไปทบทวนความทรงจำรสชาติลูกชิ้นปลาที่เหนียวหนึบ ตี นวด ฟาด ปั้นด้วยมือคนล้วนๆ ไม่ผ่านเครื่องจักร กลิ่นคาวสักนิดก็ไม่มี พุ้ยตะเกียบ แห้งชาม น้ำชาม แกล้มด้วยหนังปลาจิ้มน้ำพริกเผาทำเองยี่ห้อเดียวกัน อร่อยอย่าบอกใคร จนอยากตะโกนดังๆ ให้มาทานกัน

อิ่มแล้ว จึงเดินข้ามที่จอดรถมาดื่มกาแฟยี่ห้อ “นายเงี๊ยบ” บดเอง คั่วเอง หอมเอง พร้อมกับขนมเค้กเบเกอรี่ เปรียบเทียบกับกาแฟนอกราคาแพงกว่า 2 เท่าครึ่ง คอกาแฟอย่างผมไม่เห็นความแตกต่างกันเลย

หาใส่ปากใส่ท้องแล้ว จึงได้ตัดสินใจไปออกรอบกอล์ฟที่สนาม The Royal Gems Golf & Sport Club ศาลายา สภาพสนามสมบูรณ์ดี แต่ Green ต้องปรับปรุงเรื่องความเร็วและผิว Green ให้จริงจัง จะสนุกกว่านี้

ช่วงนี้สนามกอล์ฟกำลัง Dump ราคาลงมาง้อลูกค้า เลือกได้เลยครับจะเป็น Rose Garden, Nikanti Golf Club, สนามกอล์ฟกฤษดา ซิตี้ กอล์ฟฮิวส์ หรือสนามกอล์ฟสุวรรณ กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ นครชัยศรี แค่ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาตามถนนบรมราชชนนีมีให้เลือกสบายๆ 

แค่อย่าลืมแวะรองท้องกับก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นและกาแฟร้านนายเงี๊ยบ จะตีกอล์ฟได้อย่างสุขกายสบายท้อง 

Golf tips August 2015 By PROPUI

หัวใจสำคัญของกอล์ฟอีกอย่างหนึ่งที่ไม่แพ้การพัทก็คือ การตีช็อตแรก กำลังใจที่ดีในการตีช็อตต่อๆ ไปก็มาจากช็อตแรกนี่ละครับ แต่การตีช็อตแรกเรามักจะพลาดเหตุจาก เกร็ง ร่างกายยังไม่คุ้นชินกับการตีซ้ำ บางครั้งออกรอบแต่ละครั้งมักมีก๊วนต่อท้ายมายืนดู วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้เราตีช็อตแรกได้ดี ก่อนออกรอบ เข้า Driving Range สวิงซ้อมก่อนสัก 30 - 40 ลูก เลือกไม้ที่ตัวเองถนัดและมั่นใจที่สุด และสุดท้ายคือ ผ่อนคลาย Relax อย่าเกร็ง คิดซะว่าผู้ชมคนดูคือหัวหลักหัวตอ แล้วท่านนักกอล์ฟจะสามารถตีช็อตแรกได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยครับ

ต้องลืมคำว่า “เสียใจ”