Bike For Mom

Bike For Mom

เดือนสิงหาคมนี้จะเป็นการรวมตัวของนักปั่นจักรยานทั่วประเทศไทยที่จะร่วมใจกันปั่นจักรยานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาส มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 ในการนี้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร จะทรงจักรยานนำทีมข้าราชการ เอกชน และประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมนี้ด้วย ในวันที่ 16 สิงหาคม กับ Bike For Mom ปั่นเพื่อแม่ 

ตอนนี้มีผู้ลงทะเบียนกว่าสองแสนคนแล้ว โดยถ้านับเฉพาะในกรุงเทพมหานครคาดว่าจะมีนักปั่นมากกว่า 50,000 คัน สำหรับกิจกรรมนั่นจะเริ่มปั่นเวลา 15.00 น. พร้อมกันทั่วประเทศ 

กรุงเทพมหานครจะเริ่มปล่อยตัวนักปั่น ที่พระลานพระราชวังดุสิต ไปตามถนนศรีอยุธยา เลี้ยวซ้ายแยกพญาไท ผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เลี้ยวขวาไปสามเหลี่ยมดินแดงแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิภาวดีรังสิต ผ่านหน้ากรมทหารราบที่ 1 
มหาดเล็กรักษาพระองค์ ไปตามถนนวิภาวดีรังสิต เลี้ยวขวาเข้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ออกประตูมหาวิทยาลัยด้านถนนพหลโยธินเลี้ยวซ้าย แล้วเลี้ยวขวาเข้ากรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ขากลับออกจากกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ย้อนกลับเส้นทางเดิม จบที่พระลานพระราชวังดุสิต รวมระยะทาง 43 กิโลเมตร

คุณผู้อ่านลองนึกภาพตามว่า ในกรุงเทพมหานครของเรา จะมีจักรยานร่วม 50,000 คัน แถวขบวนจักรยานจะมีความยาวขนาดไหน? สำหรับกิจกรรมนี้จะเรียงแถวหน้า 8 แถว หากมีผู้เข้าร่วมงานห้าหมื่นคน ขบวนจักรยานในครั้งนี้จะมีความยาวมากถึง 25 กิโลเมตร ซึ่งแน่นอนว่ากิจกรรมครั้งนี้จะเป็นประวัติศาสตร์การรวมใจของนักปั่นที่มากที่สุด และกิจกรรมครั้งนี้จะถูกบันทึกลงในกินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ด อีกด้วย

หลายคนที่เป็นนักปั่นหน้าใหม่แล้วอยากเข้าร่วมกิจกรรมแต่กังวลว่าอาจจะปั่นไม่ครบ 43 กิโลเมตร ความจริงแล้วงานนี้เปิดโอกาสให้ทุกคนเข้าร่วมกิจกรรม ไม่จำเป็นต้องปั่นครบระยะแต่สามารถมาเริ่มปั่นที่จุดปล่อยตัวได้เลย มีด้วยกัน 4 จุดได้แก่ พระลานพระราชวังดุสิต, สนามกีฬากองทัพบก, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หรือจะเป็นที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ใกล้ที่ไหนไปเริ่มปล่อยตัวที่นั่น

ส่วนใครที่กังวลว่าต้องซื้อจักรยานใหม่เลยไหม? คำตอบคือจักรยานแบบไหนก็ได้ไม่ว่ากันค่ะ จะเป็นเสือหมอบ เสือภูเขา จักรยานแม่บ้าน หรือจักรยานเด็ก ได้หมด ขอเพียงต้องซ่อมให้อยู่ในสภาพที่ปลอดภัย แต่ถ้าเกิดโชคร้ายจริงๆ โซ่หลุด เกียร์พัง ก็มีเจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุง คอยให้การช่วยเหลือเป็นระยะๆ รวมถึงหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ 

อุปกรณ์ที่อยากจะแนะนำนักปั่นหน้าใหม่นั่นก็คือหมวกจักรยาน ถุงมือ และกระดิ่งสัญญาณ เนื่องจากมีนักปั่นจำนวนมาก อาจจะเกิดการเกี่ยว - ชนของจักรยาน ซึ่งหลังจากที่เคยได้มีโอกาสเข้าร่วมการปั่นรายการต่างๆ ปัญหาที่พบมาก คือการเปลี่ยนช่องทางโดยกะทันหัน ดังนั้นเรื่องสัญญาณมือ และการให้สัญญาณล่วงหน้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ คนข้างหลังจะได้ไม่ตกใจ

ส่วนช่วงเย็นในกรุงเทพจะมีคอนเสิร์ต “บทเพลงเพื่อแม่” ในเวลา 19.00 น. บริเวณสนามด้านหน้าสำนักพระราชวัง กับ คอนเสิร์ต “เฉลิมพระเกียรติ บทเพลงเพื่อแม่” โดยวงออร์เคสตรา 3 เหล่าทัพ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศิลปากร ศิลปินจากหลากหลายค่ายร่วมแสดงคอนเสิร์ต รวมถึงกิจกรรมและนิทรรศการมากมายในทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย

ประโยชน์จากการปั่นจักรยานมีมากมาย อย่างเช่นเพื่อลดน้ำหนัก การปั่นจักรยาน 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญพลังงานได้ไม่ต่ำกว่า 600 แคลอรี่ ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น สุขภาพจิตดี และจากการวิจัยของมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดพบว่าคนที่นอนหลับยากพอได้ปั่นจักรยานเช้าๆ ทุกวัน วันละ 30 นาที ปรากฏว่าร่างกายสามารถหลับได้สนิทเร็วขึ้นเกือบ 1 ชั่วโมง และสำหรับงาน Bike For Mom ตอนนี้พบสถิติเป็นคุณลุงจากพัทลุง วัย 83 ปี ก็จะออกมาปั่นในวันงานด้วย ดังนั้นพวกเรา เหล่าสปอร์ตแมน สปอร์ตเกิร์ล ควรออกมาเจอกัน มาร่วมแสดงความสามัคคีและสร้างสถิติโลก ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ กับกิจกรรม “ปั่นเพื่อแม่”... 

 

ปั่นเพื่อแม่