กอล์ฟ On Tour

กอล์ฟ On Tour

อากาศช่วงนี้วิปริตผิดอาเพศ ทั้งที่ฤดูเย็น (ไม่ถึงกับหนาวอย่างทางเหนือ) ก็ย่างเข้ามาแล้วแต่ฝนยังคงตกอยู่ได้ทุกวี่วัน บางวันฝนหยุดตก อากาศร้อนอบอ้าวจนบางวันเหมือนอยู่ในช่วงเมษา-พฤษภา

สนามกอล์ฟทุกแห่งประกาศลดราคาหั่นแหลก ไม่ว่าจะเป็นสนามระดับ 5 ดาว หรือไม่มีดาว นักท่องเที่ยวหนีหนาวมาเล่นกอล์ฟเป็นประจำอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลี และฝรั่งกลุ่มยุโรปเหนือ สแกนดิเนเวีย ลดจำนวนลงอย่างน่าใจหาย

การเล่นกอล์ฟแบบ Package จึงน่าจะเป็นทางเลือกให้นักกอล์ฟได้รวมตัวกันไปอุดหนุนสนามกอล์ฟให้มีรายได้ ซึ่งหมายถึงบรรดาพนักงาน เด็กแคดดี้ก็จะได้ยิ้มออกกันบ้างล่ะคราวนี้

เอาล่ะว่าไปแล้ว เราก็มาดูกันว่าสวรรค์ของนักกอล์ฟนั้น แท้จริงมีองค์ประกอบอย่างไรบ้าง ?! ผมลองไล่เรียงสอบถามเพื่อนฝูง พอจะสรุปได้ดังนี้

1. ค่ากรีนฟีย่อมเยาว์ เป็นเรื่องสำคัญที่สุด ถ้าแพงโลดที่เรียกว่า High End นักกอล์ฟชาวไทยจะหลีกเลี่ยง คงรับแขกบ้านแขกเมือง เงินถุงถัง ควักกระเป๋าครั้งละสี่ซ้าห้าพันไม่สะเทือน บริษัทจ่ายก็ว่ากันไป ถ้าจ่ายเอง เคยถามเพื่อนชาวญี่ปุ่นเงินเดือนเป็นแสนๆ ได้รับคำตอบว่าต้องคิดดูก่อน

2. ระยะทางก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่ง ไกล-ใกล้ กับราคาตามข้อ 1 จะผกผันหรือสอดคล้องต้องกัน ในการตัดสินใจไปเล่น ต้องไปพิจารณาข้อ 3

3. สภาพสนาม คือ ความท้าทาย Lay Out อุปสรรคGreen คือหลักใหญ่ที่ต้องมาเลือก ยากไป ง่ายไป จึงสัมพันธ์กับไกลไป ใกล้ไป แพงไป

4. การบริการ ทั้งเรื่องบุคลากร Club House อาหารการกิน รสชาติดี ถูกปากหรือไม่ สนนราคาเป็นธรรมหรือขูดรีด บางแห่งแค่ซุ้มน้ำยังไม่อยากแวะ เพราะแพงยิ่งกว่า Coffee Shop ของโรงแรมดัง

ความพอดีของเงินที่ต้องจับจ่าย เมื่อคำนึงถึงความคุ้มค่าและมารยาทของพนักงาน จะทำให้ความนิยมประชาสัมพันธ์แบบปากต่อปากได้เร็วเหมือนไฟลามทุ่ง

เมื่อพิจารณาองค์ประกอบแล้ว  ช่วงนี้จึงใคร่ขอแนะนำให้ท่านนักกอล์ฟ On Tour ไปฝั่งตะวันตก จับเอาเฉพาะจังหวัดนครปฐมเพียงแห่งเดียว มีสนามให้เลือกเล่นในระยะเดินทางไม่เกิน 50 กิโลเมตรจากใจกลางกรุงเทพมหานคร

ใกล้สุดก็สนาม Royal Gems ที่พุทธมณฑล เพียง 20 กิโลเมตร รีบหน่อยก็ถึงแล้ว สภาพสนามสมราคา ส่วนสนามกอล์ฟสามพราน ซึ่งเปลี่ยนจ้าของจากตระกูลยุวบูรณ์เป็นบริษัท เมโทรแมชชีนเนอรี่ จำกัด ของคุณพี่ทองไทร สนามถูกออกแบบใหม่ทั้งหมดไม่เหลือเค้าบรรยากาศแห่งความทรงจำเก่าๆ แล้ว ช่วงนี้กำลังจัดโปรโมชั่นอยู่ 

และด้วยเนื้อที่จำกัด ขอข้ามฟากไปถึงนครปฐมเลี้ยวซ้ายทางแยกไปบ้านแพ้วหน้าวัดพระประโทน ไปประมาณกิโลเมตรเดียว ก็จะถึงทางแยกเข้าสนามกอล์ฟแห่งใหม่ของตระกูลสะสมทรัพย์ คือ สนามกอล์ฟชื่อแปลก นิกันติ แปลว่า ความพึงพอใจ มาแล้วถูกใจ เพิ่งจะมีโอกาสไปเล่นเมื่อสองสัปดาห์ก่อน

บอกได้คำเดียว ‘เป็นสนามกอล์ฟที่ดีและน่าเล่นที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ’

ส่วนจะดีอย่างไร? ไว้ค่อยว่ากันฉบับหน้า 

Golf Tip

ท่านนักกอล์ฟหลายท่านมักประสบปัญหาสำคัญคือ ตีหัวไม้ไม่ได้เปลี่ยนก้านก็แล้ว เปลี่ยนวงสวิงก็แล้ว ให้โปรจับแก้ก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาการตีหัวไม้ได้เลย ทำให้เสียเปรียบในการกินระยะไปมากในการแข่งขันที่ต้องออกเหล็กยาวแทน ปัญหานี้เป็นปัญหาที่แก้ง่ายนิดเดียว ด้วยการเปลี่ยนองศาหน้าไม้เท่านั้นเอง องศาหน้าไม้นั้นมีให้เลือกตั้งแต่ 9 ถึง 11 องศา และปัจจุบันมีหัวไม้บางยี่ห้อที่คุณเองสามารถปรับองศาได้เองแบบ Flexible อยู่ที่ว่าคุณถนัดกับองศาหน้าไม้แบบใด ที่จะทำให้คุณตีได้ดีที่สุด

นครปฐม