เทรนด์สุขภาพปี 2015

เทรนด์สุขภาพปี 2015

ปีนี้ยังคงแรงต่อเนื่องสำหรับเทรนด์การออกกำลัง เพื่อสุขภาพและรูปร่างที่สมบูรณ์แบบซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับคนยุคนี้คือ ‘สมาร์ทโฟน’ ค่ายอุปกรณ์กีฬาต่างออกแอพพลิเคชั่นที่รองรับในเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกาย
ให้สนุกมากยิ่งขึ้น อย่าง ไนกี้มียอดตัวเลขดาวโหลด 16 ล้านครั้งสำหรับ ‘ไนกี้รันนิ่ง’ที่เป็นแอพลิเคชั่นสำหรับนักวิ่ง สามารถคำนวณ ระยะทาง การเผาผลาญ อัตราการเต้นหัวใจ ซึ่งไนกี้ คาดว่าจะมีการดาวโหลดมากขึ้น เพราะความนิยมของการดูแลสุขภาพจากการวิ่งมากยิ่งขึ้น

นอกจากนั้น Wearable Device ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ถูกผลิตออกมาให้เลือกหลายค่าย และที่กำลังจะเป็นที่นิยมแบบล้นหลาม ยกให้ นาฬิกาอัจฉริยะ Apple Watch ที่ใกล้จะวางจำหน่ายเร็วๆ นี้จะช่วยให้เรามองเห็นภาพรวมกิจกรรมของร่างกายได้ตลอดทั้งวัน เพราะไม่ได้วัดแค่ปริมาณการเคลื่อนไหว จำนวนก้าวที่เดินเท่านั้น แต่ยังสามารถวัดคุณภาพและความถี่ในการเคลื่อนไหวได้ด้วยแอพพลิเคชั่น Activity พร้อมกับกระตุ้นผู้ใช้ให้นั่งน้อยลงเคลื่อนไหวมากขึ้น 

แอพพลิเคชั่น Workout สำหรับการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอโดยเฉพาะอีกด้วย อัจฉริยะ AppleWatchถือเป็นสินค้าตระกูลใหม่ของ Apple เป็นที่ถูกจับตามองของนักวิเคราะห์ทั่วโลกอย่างมาก เพราะทาง Apple ได้พัฒนาทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ด้านสุขภาพและยังได้ดึงผู้บริหารนาฬิกา Tag Heuer มาร่วมทีมอีกด้วย เรียกว่าเป็นแก็ดเจ็ตที่มาแรงแน่ๆ สำหรับปี 2015    

อีกเทคโนโลยีที่คาดว่าจะเป็นที่นิยมสำหรับคนรักสุขภาพ นั่นก็คือ Altitude Training ตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพร่างกาย ซึ่งจะจำลองสถานที่ให้เราได้อยู่บนที่ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลมากกว่า 8,000 ฟุต และมีปริมาณออกซิเจนต่ำ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพความอึดในการออกกำลังกายทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตต้องผลิตเม็ดเลือดแดงให้มีจำนวนมากยิ่งขึ้น การฝึกแบบนี้เป็นวิธีการฝึกของนักกีฬาระดับโอลิมปิกทั่วโลก นักฟุตบอลเพื่อเพิ่มสมรรถนะของนักกีฬามักฝึกในชนิดกีฬาที่ใช้ความทนทาน (Endurance Athletes) เช่น วิ่ง จักรยาน หรือว่ายน้ำระยะไกล 

การฝึกอัลติจูด เทรนนิ่งจะต้องปรับลดออกซิเจนในอากาศเหลือประมาณร้อยละ 10-20 หรือบางครั้ง เครื่องจะปล่อยอากาศที่มีออกซิเจนต่ำออกมาทางหน้ากาก และให้ผู้ฝึกสวมหน้ากากที่ให้อากาศออกซิเจนต่ำ ผลลัพธ์ที่ได้คือ ความฟิตที่มากกว่าการฝึกฝนปกติ

ยุคปี 2015 คนรุ่นใหม่จะใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ดารา ศิลปิน นักกีฬา จะมีอิทธิพลต่อคนทั่วไป ความสวยแบบผอมแห้งแรงน้อยจะหมดไป คนยุคนี้จะสวยหล่อดูดีได้โดยที่ไม่ต้องอดอาหาร แต่จะเน้นเรื่องโภชนาการเราจะเห็นธุรกิจเพื่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น หนุ่มสาวยุคใหม่จะดูดีมีกล้ามเนื้อท้องที่สวย และไม่จำเป็นต้องใช้เวลาอยู่ในยิมเสมอไป แต่จะหันไปออกกำลังกายแบบ Street Workout ตามสวนสาธารณะมากขึ้น อย่างการเล่นบาร์โหนบาร์คู่แบบยิมนาสติกส่วนการออกกำลังกายผ่านออนไลน์ภายใต้เวลาจำกัดยังคงได้รับความนิยม โดยเฉพาะคนทำงาน ซึ่งใช้เวลาไม่เยอะเพียงแค่ 20-30 นาทีต่อวัน งานปั่นจักรยานและงานวิ่งต่างๆ จะยังได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่ผู้จัดงานจะมีคอนเส็ปต์ที่แปลกใหม่มากกว่าเดิม เช่น การวิ่งหนีซอมบี้ วิ่งฝ่าด่านต่างๆ หรือช่วงเดือนกุมภาพันธ์แบบนี้ มีงานวิ่งไอเดียน่ารักๆ คือการวิ่งเป็นคู่ คู่รัก คู่พี่น้อง หรือคู่เพื่อน แต่ต้องเข้าเส้นชัยพร้อมกัน และเหรียญที่ระลึก ก็ถูกออกแบบให้เป็นเหรียญคู่อีกด้วย ปีนี้เราจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ แน่นอน 

เพื่อสุขภาพและรูปร่าง ที่สมบูรณ์