Martin  Odegaard !!

Martin Odegaard !!

หากจะพูดถึงสุดยอดเด็กมากพรสวรรค์แห่งวงการฟุตบอลยุคปัจจุบัน มีเด็กหนุ่มอยู่คนหนึ่งที่เปี่ยมไปด้วยทักษะระดับเวิร์ลคลาสติดทีมชาติครั้งแรกด้วยวัยเพียงแค่ 15 ปี มีรายได้มหาศาลเป็นเงิน 80,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์และปัจจุบันอยู่กับ 1 ในสโมสรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก แน่นอนครับ เรากำลังพูดถึงเจ้าหนูผมทองแห่งนอร์เวย์คนนี้ มาร์ติน โอเดการ์ด !!

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นกับการติดทีมชาตินอร์เวย์ชุดใหญ่ในวัยแค่ 15 ปีพร้อมกับข้อพิสูจน์ที่ว่าแม้จะยังเด็ก แต่สมรรถภาพทางร่างกายและทักษะทางกีฬาไม่น้อยหน้านักกีฬาในวัยที่แก่กว่ากันเกือบ 10 ปี โอเดการ์ดเปล่งแสงแสดงศักยภาพของตนเองออกมาทำให้ทั่วทั้งยุโรปอยากได้ตัวของเจ้าหนูรายนี้ไปร่วมทีม ในช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมที่ผ่านมาก่อนตลาดการซื้อนักเตะรอบ 2 ของยุโรปจะเปิดตัวบรรดาทีมชั้นนำกว่า 15 ทีมต่างรุมหยอดขนมจีบ บางทีมเสนอโอกาสในการร่วมฝึกซ้อมกับทีมก่อนตัดสินใจเซ็นสัญญา ทีมที่ว่ามาประกอบไปด้วยแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, อาร์เซน่อล, ลิเวอร์พูล, บาร์เยิร์น มิวนิค และ รีล มาดริด ก่อนจะเป็นรายหลังที่สามารถคว้าตัวเจ้าหนูมหัศจรรย์ไปได้ด้วยค่าตัว 4 ล้านปอนด์ซึ่งอาจสูงขึ้นถึง 8 ล้านปอนด์ตามเงื่อนไขสัญญา กับสัญญา 6 ปีพร้อมเงินค่าเหนื่อยสัปดาห์ละ80,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ที่ได้มากกว่าซูเปอร์สตาร์ในทีมบางคนเสียอีก

ย้อนกลับไป 3 ปีที่แล้วโอเดการ์ดเริ่มต้นอาชีพฟุตบอลกับสโมสรในประเทศบ้านเกิดของเขาชื่อสตรอมก็อดเซ็ธในชุดเยาวชน หนึ่งปีผ่านไปเขาก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ของสโมสรตอนอายุเพียงแค่ 14 ปีและอีกเพียงแค่ 1 ปีต่อมาเขาได้รับโอกาสในการลงสนามครั้งแรกในนัดที่สโมสรพบกับทีมแอลซันด์พร้อมสร้างสถิติเป็นนักฟุตบอลอายุน้อยที่สุดที่ได้ลงเล่นในศึกฟุตบอลลีกประเทศนอร์เวย์ด้วยอายุ 15 ปี 117 วัน !! ด้วยผลงานที่สุดยอดของเขาทำให้ไม่นานหลังจากนั้นก็ก้าวขึ้นมาติดทีมชาตินอร์เวย์ เส้นทางที่โรยไปด้วยกลีบกุหลาบของโอเดการ์ดกำลังเริ่มต้นขึ้นจนเรียกได้ว่านี่คือปีทองของเขาจริงๆ

แน่นอนว่าในอดีตเราเคยเห็นตัวอย่างของนักเตะดาวรุ่งพรสวรรค์สูงมากมายที่สุดท้ายร่วงหล่นลงมาดั่งดาวหางฮัลเล่ย์ สำหรับทีมที่มีมูลค่าสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกอย่างรีล มาดริด นี่คือการลงทุนด้วยแนวคิดที่ว่าเม็ดเงินในจำนวนที่ฟังแล้วเหมือนจะเยอะแต่สำหรับพวกเขามันช่างน้อยนิดหากจะทำให้พวกเขาได้มาซึ่งสุดยอดนักเตะในระดับเดียวกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ หรือ ลิโอเนล เมสซี่ ซึ่งหากไม่เป็นไปตามใจหวังทีมอย่างรีล มาดริดก็ไม่สะเทือนกับจำนวนเงินที่กล่าวมาแน่ๆ เราต้องมาจับตาดูอนาคตยาวๆ กันว่าโอเดการ์ดจะเป็นสุดยอดดาวรุ่งหรือสุดยอดดาวร่วงกันแน่ !! 

Fact

สโมสรในดวงใจของเขาไม่ใช่รีลมาดริด แต่คือทีมลิเวอร์พูล

ลิโอเนล เมสซี่คือไอดอลฟุตบอลของเขา

คนที่ให้โอกาสเขาลงสนามนัดแรกด้วยวัย 15 ปีคือรอนนี่ ไดล่า ผู้จัดการทีมกลาสโกว์ เซลติคคนปัจจุบัน

โอเดการ์ดลงเล่นในตำแหน่งกองกลางตัวรุกทำผลงานไปทั้งสิ้น 5 ประตูกับ 23 แอสซิสต์ให้สตรอมก็อตเซ็ธ

คุณพ่อของเขาก็เป็นนักฟุตบอลอาชีพเช่นกันชื่อฮันส์ เอริค โอเดการ์ด

The Norwegian Wonder kid,