ส่งใจเชียร์นักกอล์ฟสาวไทย

ส่งใจเชียร์นักกอล์ฟสาวไทย

อีกหนึ่งชนิดกีฬาที่แฟนกีฬาชาวไทยอาจจะไม่ค่อยนิยมเล่นมากนักแต่ก็กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทยคือ “กีฬากอล์ฟ” ที่ปัจจุบันกำลังมีนักกีฬาไทยในกีฬาชนิดนี้หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นประเภทชายหรือประเภทหญิง

ถ้าเป็นประเภทชายมีหลายคนไม่ว่าจะเป็น โปรหมาย ประหยัด มากแสง, โปรเล็ก ถาวร วิรัตน์จันทร์, โปรโจ๊ก ชัชชัย นิราช, โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์, โปรโลมายักษ์พรหม มีสวัสดิ์ หรือแม้กระทั่งพวกรุ่นเก๋าอย่าง บุญชู เรืองกิจและคนอื่นๆ อีกที่โลดแล่นอยู่ในเอเชี่ยนทัวร์ 

แต่หนึ่งเดียวในยูโรเปี้ยนทัวร์คงหนีไม่พ้น “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี ที่ไม่ได้เป็นแค่ไม้ประดับแต่ได้แชมป์มาแล้วถึง 2 ครั้ง (รายการไอเอสพีเอส ฮันด้า เวลล์ โอเพ่นที่ประเทศเวลล์ปี 2002 และรายการนอร์เดีย มาสเตอร์ที่ประเทศสวีเดน เมื่อปีที่แล้ว) ในขณะเดียวกันโปรสาวไทยก็มีหลายคนไม่ว่าจะเป็น โปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ, โปรโม โมรียาจุฑานุกาล, โปรปลาย พัชจุฑา คงกระพันธ์, โปรจูเนียร์ ธิฎาภาสุวรรณปุระ, โปรหมู อรนรินทร์ สัตยาบรรพต หรือ โปรเมเอรียา จุฑานุกาล ที่ฤดูกาลนี้ได้ทัวร์การ์ดของแอลพีจีเอ (LPGA) ซักที หลังจากที่ต้องไปเล่นในฐานะแขกรับเชิญ หรือไม่ก็เลดีส์ ยูโรเปี้ยนทัวร์

ถ้าพูดถึงผลงานปีที่แล้ว นักกอล์ฟที่โดดเด่นที่สุดคงหนีไม่พ้น “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำสาวจากจังหวัดชัยภูมิ ที่ได้แชมป์ในเอเชี่ยนทัวร์รายการ ฮิตาชิ เลดีส์ คลาสลิกที่ประเทศไต้หวันซึ่งเป็นการป้องกันแชมป์หลังจากที่เคยได้ในปี 2555 และอันดับ 2 ในรายการ ไซม์ ดาร์บี้ แอลพีจีเอ มาเลเซียที่ประเทศมาเลเซีย แถมรายการเมเจอร์อย่างยูเอส วีเมนส์ โอเพ่นยังได้ถึงอันดับ 7 ร่วมอีกต่างหาก นอกจากนี้ยังมีรายการที่แข่งประเภททีมอย่าง อินเตอร์เนชั่นแนล คราวน์ ที่สหรัฐอเมริกาในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วที่ทีมไทยประกอบไปด้วย โปรแหวน, โปรโม, โปรเม และโปรหมู ช่วยกันพาทีมไทยได้อันดับ 5 แถมในรอบแรกเป็นแชมป์กลุ่มด้วยการชนะทีมสหรัฐอเมริกาได้อีกต่างหาก

ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าแอลพีจีเอทัวร์ ถือเป็นรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในกีฬากอล์ฟประเภทหญิงแล้วซึ่งกว่าจะได้ทัวร์การ์ดหรือใบอนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขันในแต่ละสนามต้องผ่านการคัดเลือกจากรายการแข่งขันที่ได้รับการรองรับจากแอลพีจีเอ ดังนั้นนักกอล์ฟที่ได้เล่นในรายการนี้คือพวกหัวกะทิทั้งนั้น องค์กรที่ที่คอยควบคุมดูแลจัดการแข่งขันก็คล้ายฝ่ายชายที่มีสมาคมกอล์ฟอาชีพของสหรัฐอเมริกา (Professional Golf Association) แต่เป็นของฝ่ายหญิงโดยเฉพาะคือสมาคมกอล์ฟอาชีพสตรี (Ladies Professional Golf Association) ยิ่งไปกว่านั้นความขลังและมนต์เสน่ห์ของทัวร์กอล์ฟนี้มีมานานกว่า 66 ปีตั้งแต่ปี 2493 จนถึงปัจจุบัน

รูปแบบจะแข่งไปตามสนามต่างๆ ทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นในทวีปอเมริกาเองอย่างสหรัฐอเมริกาเอง เม็กซิโกหรือแคนาดารวมทั้งหมู่เกาะแคริเบียนอย่างบาฮามาส มาที่ทวีปยุโรปที่สก็อตแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน และทวีปเอเชียอย่างมาเลเซีย สิงค์โปร์ เกาหลีใต้ จีน ไต้หวัน ญี่ปุ่น รวมทั้งไทยเราที่สนามสยามคันทรี คลับ พัทยา โอลด์คอร์สในระหว่างวันที่ 26 กุมภาพันธ์ถึง 1 มีนาคมที่สนามสยามคันทรี คลับ พัทยา โอลด์คอร์ส และถ้าจำกันได้ปีที่แล้วโปรเมเกือบสร้างประวัติศาสตร์ได้แชมป์รายการนี้ที่บ้านเกิดอีกด้วย น่าเสียดายที่ฟอร์มหลุดวันสุดท้ายได้อันดับ 2 ไปแบบน่าเสียดาย ที่สำคัญทุกรายการมีเงินรางวัลสูงมาก เงินรางวัลรวมแต่ละรายการไม่ต่ำกว่า 1 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 30 กว่าล้านบาทเลยทีเดียว

ในรอบห้าปีที่ผ่านมา มีนักกอล์ฟหญิงเอเชียหลายคนที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมทัวร์กอล์ฟรายการนี้นับตั้งแต่ “โอยาโกะ โอกาโมโตะ” ได้ตำแหน่งนักกอล์ฟยอดเยี่ยมแห่งปีในปี 2530 ตำนานนักกอล์ฟชาวญี่ปุ่นที่ได้แชมป์ถึง 4 สนาม ไม่ว่าจะเป็น “เจิ้ง หยาหนี” หรือ “ปาร์ก อินบี” ที่ขึ้นมารั้งตำแหน่งมือ 1 ของโลก ถ้าสังเกตสกอร์บอร์ดในแต่ละสนามนักกอล์ฟเลือดเอเชียติดสิบอันดับแรกอย่างน้อยก็ 3-4 คนเข้าไปแล้ว 

ถึงตอนนี้เหลือเพียงอย่างเดียวคือเอาใจช่วยนักกอล์ฟสาวสร้างประวัติศาสตร์ขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ของโลกให้ได้และคว้าแชมป์ให้ได้หลายๆ รายการในแอลพีจีเอทัวร์ เหตุผลมีเพียงอย่างเดียวคือ “ผู้หญิงไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก” ครับ  

ใน LPGA Tour