ข้อคิดจาก Ryder Cup

ข้อคิดจาก Ryder Cup

Ryder Cup ครั้งล่าสุดที่ Gleneagles ทีมยุโรปเป็นเจ้าภาพ จบลงด้วยชัยชนะของเจ้าบ้านอีกตามเคยเป็นครั้งที่สามติดต่อกัน หมายความว่าตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ทีมอเมริกาไม่มีการพัฒนาฝีมือ สร้างนักกอล์ฟรุ่นใหม่ขึ้นมาทดแทนคนเก่าที่นับวันจะโรยราลงไป Tiger Woods เจ็บ กระท่อนกระแท่นตลอดปี Phil Mickelson ก็ลุ่มๆ ดอนๆ ดีบ้าง ห่วยบ้าง สลับขึ้นลง Jim Furyk ค่อยยังชั่วหน่อย แต่อายุอานามเพิ่มตามตีนกาจนเกือบจะได้เล่น senior แล้ว

นักกอล์ฟรุ่นใหม่อย่าง Rickie Fowler, Hunter Mahan หรือแชมป์มาสเตอร์อย่าง Bubba Watson ภายใต้ภาวะกดดันฝีมือรูดบานทะราดเอาง่ายๆ 

ต่างไปจากทีมยุโรป การแข่งขันในทวีปผ่าน European Tour สร้างนักกอล์ฟฝีมือดีขึ้นมาทุกชาติทุกภาษา Spain มี Garcia เป็นตัวยืนระยะ Italy ก็มีสองพี่น้อง Molinari ในกลุ่ม Scandinavian ผลิตนักกอล์ฟทั้งชายหญิง Thomas Bjorn ยังแข็งแรง เสริมด้วย Henrik Stenson ที่กวาดแชมป์ Fed Cup และ Race to Dubai ปีเดียวกันเป็นประวัติศาสตร์คนแรก

ข้ามไป Germany ประเทศนี้ผลิตนักกอล์ฟแบบ Robot นิ่ง สุขุม นานๆ จะแสดงอาการให้เห็นว่าคุมอารมณ์ไม่ได้เสียทีอย่าง Bernhard Langer ปัจจุบันผ่องถ่ายมาที่ Martin Kaymer ปีนี้ชนะ U.S. Open แบบสบายๆ

ข้ามไป Great Britain สหราชอาณาจักร อังกฤษมี Justin Rose พ้นเกาะไปอีกเกาะหนึ่ง Ireland มีทั้ง Gramme Mcdown และสุดยอดฝีมืออันดับหนึ่งของโลกคนปัจจุบัน คือ Rory Mcilroy ซึ่งตอนนี้ไร้เทียมทาน ไม่ว่าจะเป็น Drive, Approach และบน Green

นอกจากนั้น ความเขี้ยว ฉลาดเลือกของกัปตันทีมอย่าง Paul Mcginley มีส่วนสำคัญของชัยชนะ ผู้เล่นเสริมทีมที่แม้ฟอร์มการแข่งขันตลอดปีจะเอาแน่นอนไม่ได้อย่าง Lee Westwood ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ามีส่วนสำคัญทำให้ทีมชนะขาดลอย

ต่างไปจากกัปตันทีมอเมริกา Tom Watson ทั้งการเลือกตัวผู้เล่นมาเสริมทีม การจัดตัวผู้เล่นลงประกบกับคู่แข่งขัน มีข้อบกพร่องมากมาย ถึงขนาด Phil Mickelson บ่นว่าการจับคู่ที่จะเล่น Fore Some ผลัดกันตีคนละที Watson ไม่เคยถามผู้เล่นในทีมว่า ต้องการจะเลือกใครเป็น Partner แพะกับแกะจึงวิ่งไปคนละทาง

Phil ยังวิจารณ์อีกว่า การเล่นคู่นั้น ใจต้องสอดประสาน ความสัมพันธ์ของผู้เล่นจึงเป็นปัจจัยสำคัญต่อผลแพ้ชนะ

เรื่องที่หลายคนมองข้ามที่ Cameron Morpit นักเขียนใน Golf Magazine บอกว่า การแข่งขันที่ต่อเนื่อง36 หลุมต่อวัน บั่นทอนกำลังกายของผู้เล่นเป็นอย่างมาก ความแข็งแรง พละกำลัง ที่ต้องยืนระยะต่อการเดินในสนามสูงๆ ต่ำๆ ตามความลาดชัน ผู้เล่นต้องฟิตร่างกายให้สมบูรณ์ที่สุด และก่อนการแข่งขันสำหรับนักกอล์ฟอเมริกัน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมาหาประสบการณ์กับสนามยุโรปที่ลมแรง เร็ว พื้นสนามแข็งกระด้าง เอาแน่นอนไม่ได้กับสนามกอล์ฟแบบ Link Course ที่ต้องการความชำนาญและเวลาศึกษาเรียนรู้ ดั่งเราจะเห็นได้ว่าระยะห่างจาก Green เป็นสิบหลา นักกอล์ฟยุโรปใช้ Putter run เข้าหาหลุมมากกว่าจะโยนลูก

ข้อคิดสำหรับนักกอล์ฟจาก Ryder Cup คือ ความพร้อม การเรียนรู้สนาม ความแข็งแรงของร่างกาย และการวางแผนการเล่น ช่วยเตือนให้นักกอล์ฟอย่างเราๆ ท่านๆ นำไปปรับปรุงตนเอง

แล้วจะไปลองสนามไหนดีครับ !?

ช่วงนี้สนามกอล์ฟเกือบทุกแห่ง แคดดี้นั่งตบยุง จึงพร้อมใจกันลดราคาค่า Green Fee แบบหั่นแหลก สนามที่แพงหูดับแถวภูเก็ตเหลือเพียง 1 ใน 3 ของราคาปกติ ยิ่งไปเป็นกลุ่มก้อนหลายๆ คน ถูกลงอีก ทั้ง Loc Palm Red Mountain หรือ Link Course อย่าง Mission Hill

ชวนพรรคพวก เพื่อนฝูงไปเล่นเถอะครับ ค่าใช้จ่ายซึ่งแต่ก่อนเล่นได้เพียงสนามเดียว ฤดูนี้จ่ายหนึ่งได้สามสนาม ถูกกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว 

Golf Tip

ผมเคยออกรอบแล้วเจอนักกอล์ฟหัดใหม่บางท่าน นำไม้กอล์ฟมาวางเป็นแนววงสวิงแล้วตีออกไป ลูกตีขึ้นสวยไปออนกรีนอย่างงาม ในกรณีนี้ถือว่าผิดกฎนะครับ โดนปรับหนักถึง 2 แต้ม ฐานใช้อุปกรณ์ในการช่วยเล็งระยะ นักกอล์ฟมือใหม่ควรระมัดระวังในข้อนี้ แม้แต่การใช้ปลายไม้กอล์ฟ เจาะพื้นทำมาร์คเพื่อวาดวงสวิง ก็ถือเป็นสิ่งที่ผิดกติกาครับ

Ryder Cup ครั้งล่าสุด