The most  powerful

The most powerful

ในโลกของวงการฟุตบอลที่มีเงินหมุนเวียนกันอย่างมหาศาลในแต่ละปี บรรดาทีมยักษ์ใหญ่-ยักษ์เล็กต่างลงทุนเสริมทีมเพื่อคว้านักเตะฝีเท้าดีมาช่วยเสริมความแกร่งให้สโมสรสู้ศึกในแต่ละฤดูกาลการแข่งขัน 

หลายๆ ครั้งเราจะได้ข่าวคราวมูลค่าในการซื้อขายนักเตะเป็นจำนวนเงินมหาศาล เช่น การย้ายทีมของคริสเตียโน่ โรนัลโด้ จากแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไป รีล มาดริดเป็นเงิน 80 ล้านปอนด์ หรือ ค่าตัว 71 ล้านปอนด์ของฮาเมส โรดริเกซที่ย้ายจากโมนาโกไปรีล มาดริด ซึ่งเบื้องหลังค่าตัวมหาศาลจากการย้ายสโมสรของนักเตะนั้น เกิดขึ้นจากการเจรจาของเอเย่นต์นักกีฬาทั้งสิ้น

และในบรรดาเอเย่นต์นักฟุตบอลทั้งหมดมีบุคคลหนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นซูเปอร์เอเย่นต์ เขาสถาปนาตัวเองเป็นบุคคลแรกในวงการฟุตบอลทำเงินได้รวมมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านปอนด์ ชื่อของเขาคือ ฮอร์เก้ เมนเดส!!

ฮอร์เก้ เมนเดส คือบุคคลที่อยู่เบื้องหลังการย้ายทีมมูลค่ามหาศาลของนักเตะและผู้จัดการชื่อดังของโลกไม่ว่าจะเป็น อังเคล ดิ มาเรีย , ราโดเมลฟัลเกา, โจเซ่ มูริญโญ่, เซอร์คิโอ อเกวโร่ และดีเอโก้ คอสต้า เชื่อว่าหลายๆ คนคงพอจะรู้ตัวเลขการย้ายทีมของนักฟุตบอลที่กล่าวมาข้างต้นกันดีว่ามีมูลค่ามหาศาลเท่าใด ... 

ผู้ชายคนนี้ ขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการเจรจาอย่างมืออาชีพและหัวคิดแบบผู้บริหาร การเจรจาหว่านล้อมของเขาสามารถทำให้เกิดผลดีทั้งกับตัวนักฟุตบอลที่ได้รายได้มากขึ้น พร้อมกับได้ย้ายไปแข่งขันในทีมที่ใหญ่ขึ้นเป็นที่รู้จักมากขึ้นอีกด้วย แถมสโมสรที่ลงทุนไปก็ได้นักเตะคุณภาพที่สามารถทำเงินมากมายให้กับสโมสรทั้งในด้านผลการแข่งขันและลิขสิทธิ์การขายเสื้อนักเตะและอื่นๆ ที่เป็นของสโมสรอีก

งานนี้มีแต่ได้กับได้ ใครล่ะจะไม่สน !!

ในวัยเด็กฮอร์เก้ เมนเดสเริ่มต้นด้วยการเป็นนักฟุตบอลในประเทศโปรตุเกสซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขาเอง แต่ความฝันที่จะเป็นนักเตะอาชีพกลับไม่เป็นจริงหลังถูกหลายสโมสรที่เขาไปทดสอบฝีเท้าปฏิเสธที่จะเซ็นสัญญา ทำให้เขาเบนเข็มชีวิตตัวเองมาเปิดร้านเช่าวีดีโอ ก่อนที่ภายหลังจะเปิดบาร์และเป็นดีเจในบาร์ของตัวเอง จากนั้นจึงผันตัวมาทำงานเป็นเอเย่นต์นักฟุตบอล

ดีลแรกในฐานะเอเย่นต์ของเขาเกิดขึ้นในปี 1997 หลังการย้ายทีมของนูโน่ เอสปิริโต้ซานโต้ ที่ย้ายจากทีมวิคตอเรีย กิลแมแรสในโปรตุเกสสู่เดปอร์ติโว ลาคอรุนญ่าแห่งสเปนถึงแม้ว่าดีลครั้งนี้จะเป็นดีลที่ไม่มีมูลค่าการย้ายทีมใดๆ แต่นี่ก็ถือว่าเป็นบันไดขั้นแรกของเขา ซึ่งมันส่งผลให้หลังจากนั้นไม่นาน เมนเดสก็ได้ครองลิขสิทธิ์เป็นเจ้าของสัญญาของนักเตะใน 3 ทีมชั้นนำของโปรตุเกสในที่สุด (ประกอบไปด้วย ปอร์โต้, เบนฟิก้า และสปอร์ติ้ง ลิสบอน) หลังจากนั้นไม่กี่ปี 80% ของนักฟุตบอลในลีกโปรตุเกสล้วนมีสัญญาภายใต้เขาทั้งสิ้น ซึ่งเมนเดสถูกยกย่องให้เป็น 1 ในบุคคลสำคัญของประเทศที่นำได้รายได้

มาสู่ชาติของตัวเองเป็นจำนวนมหาศาลมาว่ากันเรื่องรูปแบบรายได้ของเมนเดสนั้นสิริรวมมาจากสัญญาที่ชื่อว่า Third party หรือการเป็นบุคคลที่สามที่เป็นเจ้าของร่วมของนักฟุตบอลในสังกัดโดยเขาจะได้รายได้เป็นเปอร์เซ็นต์ของค่าตัวการย้ายทีมที่เกิดขึ้นจากดีลของเขาซึ่งมีตั้งแต่ 3% ไปถึง 30% เลยทีเดียว

ล่าสุดเฉพาะในปี 2014 นี้ เมนเดสทำเงินได้มากกว่า 200 ล้านปอนด์จากการย้ายทีมของนักเตะเพียง 5 คนประกอบไปด้วยเงินจำนวน 59.7 ล้านปอนด์ของอังเคล ดิ มาเรียจากรีลมาดริดไปแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, 6.7 ล้านปอนด์เป็นค่าสัญญายืมตัวของราโดเมลฟัลเกาจากโมนาโกไปแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, 32 ล้านปอนด์ของทั้งดีเอโก้ คอสต้าจากแอตเลติโก มาดริดไปเชลซี และอีลีเควี่ยม มองกาล่าจากปอร์โต้ไปแมนเชสเตอร์ ซิตี้ และการย้ายทีมมูลค่า 71 ล้านปอนด์ของฮาเมส โรดริเกวซจากโมนาโกไปรีล มาดริด 

เรียกได้ว่าปีนี้ปีเดียวซูเปอร์เอเย่นต์คนนี้ทำเงินได้มากกว่าเงิน 10 ปีที่เอเย่นต์หลายๆ คนทำให้ซะอีก เชื่อได้ว่าในปีต่อๆ ไปชื่อเสียงและตัวเลขของเมนเดสจะยังไม่หยุดแค่นี้ เราคงต้องติดตามโคตรดีลครั้งต่อไปที่เขาจะรังสรรค์ขึ้น เผลอๆ อาจเป็นค่าตัวสถิติโลกใหม่จากการร่ายมนต์ของผู้ชายที่ได้สมญานามว่าซูเปอร์เอเย่นต์คนนี้ “ฮอร์เก้ เมนเดส” 

man in Football industry!!??