WE RUN BKK

WE RUN BKK

ปีนี้เป็นปีที่เรียกได้ว่ากระแสการ ‘วิ่ง’ ฮอตมากถึงมากที่สุดจากเมื่อสองสามปีก่อนมีนักวิ่งออกมาแข่งขันตามงานวิ่งไม่กี่พันคน 

แต่สำหรับตอนนี้ ขอบอกเลยว่าเหล่ามวลมหาประชาชนมารวมตัวกันในแต่ละครั้งนั้นมีมากขึ้นในทุกๆ งาน ซึ่งก็จะมีทั้งนักวิ่งอาชีพที่บางคนก็วิ่งโดยไม่สวมรองเท้า นักวิ่งสมัครเล่น และนักวิ่งหน้าใหม่ที่ออกมาวิ่งครั้งแรก จากการที่เคยได้ไปวิ่งตามรายการวิ่งต่างๆ เราจะได้เห็นสีสันต่างๆ ของการวิ่งไม่ว่าจะเป็น วิ่งแฟนซี ที่แต่ละคนจะจัดเต็มออกมาจากบ้าน ที่เห็นบ่อยๆ นักวิ่งคอสเพลย์ สไปเดอร์แมน ไอรอนแมน ยอดมนุษย์ต่างๆ ส่วนคนรักสัตว์ไม่น้อยหน้าจูง พุดเดิ้ล ชิวาวา ตัวเล็กๆ ออกมาวิ่งกันตอนตีสี่ตีห้า เป็นสีสันที่น่ารักอีกแบบ ...

ส่วนเหล่าศิลปินดาราช่วงนี้ที่เราจะพบพวกเขาได้ตามงานวิ่งบ่อยๆ ก็ต้องเป็น พี่ตูน บอดี้สแลม, นาวิน ต้าร์, ณัฐ ศักดาทร ซึ่งขอบอกว่าพวกเขาฟิตเอามากๆ เทรนด์การวิ่งที่มาแรงมากๆ ทำให้ผู้จัดงานต้องสร้าง จุดเด่นของงาน บางเจ้าซื้อลิขสิทธิ์จากต่างชาติมาเพื่อนักวิ่งชาวไทยโดยเฉพาะ อย่างเช่น Music Run ที่เหล่านักวิ่งก็จะได้เพลิดเพลินกับดนตรี ที่ถูกโหวตจากนักวิ่งด้วยกันว่า เพราะ ฮิตและดัง !!ในกิโลเมตรที่หนึ่งโซนแรกในขณะที่นักวิ่งออกตัวก็จะมีเพลง แนว Rock เปิดคลอไประหว่างการวิ่งให้ได้โยกกัน พอวิ่งไปสักพัก กิโลเมตรที่สองเป็นต้นไปผู้จัดจะเปิดเพลงแนว เริ่ม Pop Retro Dance เรียกได้ว่า งานนี้ ใครอยากเต้นเต้น ใครอยากร้อง ร้อง ใครอยากจะวิ่งก็ตามสบาย

ส่วนล่าสุดถือว่าเป็นงานใหญ่เพิ่งจัดกันไปสำหรับงาน We Run Bkk 10 k งานยักษ์ของไนกี้ ที่มีแคมเปญวิ่งพร้อมกันใน 14 เมืองใหญ่ อาทิเช่น ปราก มอสโก อิสตันบลู โซล แม็กซิโก จาร์กาต้า กัวลาลัมเปอร์ กรุงเทพมหานคร ซึ่งแต่ละเมืองจะมีระยะทางที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละเมือง เริ่มตั้งแต่ 7 กิโลเมตร ไปจนถึงมาราธอน ปีนี้มีนักวิ่งที่เข้าร่วมกิจกรรมทั่วโลกไม่ต่ำกว่า สี่แสนคน เป็นครั้งแรกที่นักวิ่งชาวไทยมาร่วมสร้างสถิต

แต่ใครที่ชอบเรื่องราวความสยองขวัญตื่นเต้นอินกับซีรีย์ Walking Dead ไปสมัครกันได้กับ Run For Your Lives ที่นิยามตัวเองว่าเป็น Adventure Run เกิดขึ้นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา เมื่อกลางปีก็มีการจัดที่งานทีสิงคโปร์ มีคนแซวว่า “ถ้ามาจัดที่ประเทศไทยของเรา เหล่าซอมบี้ ก็อาจจะต้องกลายสภาพมาเป็น ผีปอบ แล้ววิ่งไล่จับกันลงตุ่ม !!!” 

กติกาการแข่งขันน่าสนใจ เท่าที่ทราบมา เหล่านักวิ่งสามารถเลือกได้ว่า เราจะเป็นคนหรือเป็นซอมบี้ หลังจากนั้นเมื่อสัญญาณดังขึ้น การแข่งขันเพื่อเอาตัวรอดก็เริ่มขึ้นในระยะทาง 5 กิโลเมตร นักวิ่งต้องพยายามวิ่งหนีเหล่าซอมบี้ ให้ได้เร็วที่สุด เพื่อไปยังเซฟโซน หากโดนซอมบี้ขโมยธง นักวิ่งต้องออกจากการแข่งขันไป ฟังดูแล้วน่าสนุก 

ล่าสุดวิ่งหนีซอมบี้จะมาจัดที่กรุงเทพ ปี 2015 แน่นอน ถือได้ว่าเป็นงานวิ่งสุดแหวก และจะเป็นการเปิดประสบการณ์การวิ่งที่แปลกใหม่เลยทีเดียว เห็นแบบนี้แล้ว วงการนักวิ่งมีอะไรสนุกๆ อีกเยอะ อีกเรื่องที่เราจะได้คือการเตรียมตัวให้พร้อมกับ
การวิ่งระยะทางไกลๆ การฝึกจิตใจของตัวเอง กับการตั้งเป้าหมาย คนเราเมื่อ ออกวิ่งไปแล้ว เมื่อถึงกลางทางส่วนใหญ่ทุกคนก็จะท้อ หมดแรง จนคิดว่าอยากจะเลิก อยากจะกลับบ้าน แต่ถ้าเราพยายามวิ่งต่อไป ถึงแม้ว่าจะถึงช้าหน่อย แต่สุดท้ายเราจะรู้สึกภูมิใจ เมื่อถึงเส้นชัย การวิ่งทำให้เราเห็นค่าของตัวเอง การวิ่งเป็นการพิสูจน์ว่าคนเราจะทำอะไรก็ได้ หากเรามีเป้าหมาย และวิ่งไป ให้สำเร็จ!!! 

กระแสการ ‘วิ่ง’