แอร์ ฐิตารีย์ อาสิงสมานันท์

แอร์ ฐิตารีย์ อาสิงสมานันท์

เสียงคลื่นกระทบฝั่ง กระแสลมแผ่วเบาพัดผ่าน ความชุ่มชื่นของสายน้ำที่สาดกระเซ็นมากระทบใบหน้า แสงแดดอันอ่อนนุ่มค่อยๆ ไล้เลียผิวกายให้อบอุ่น ผิวกายได้สัมผัสกับกลิ่นอายของทะเลอย่างแท้จริง นอกจากทั้งหมดที่ว่ามา ทะเลวันนี้ยังมีสาวสวย มานั่งพูดคุยกับเรา จนทำให้บรรยากาศรอบๆ ข้างน่ารื่นรมย์ขึ้นอีกหลายเท่า

“แอร์เป็นคนชอบทะเลนะ เป็นที่เที่ยวที่ชอบที่สุด ถ้ามีเวลาว่างก็อยากจะมาทะเล มีความรู้สึกเหมือนกับว่าได้ผ่อนคลาย เสียงคลื่นลม วิว ทุกอย่างมันลงตัว เป็นสิ่งที่แอร์ชอบมากๆ ไม่ว่าจะมากี่ครั้งก็ยังนึกถึงทะเล ครั้งแล้วครั้งเล่า

 

“มาถ่ายแฟชั่นครั้งนี้ก็สนุกดีนะคะ วิวสวย แสงสวย อากาศดี ทีมงานที่ถ่ายทำก็น่ารักมากๆ ค่ะ แอร์ว่าหลายๆ อย่างมันลงตัวหมด โลเคชั่นที่ได้มาถ่ายก็ถือว่าสวยเลย ดูเป็นส่วนตัวมากๆ ปกติก็เคยไปถ่ายต่างจังหวัด ไปถ่ายทะเล แต่ไม่ได้สวยขนาดนี้”

 

ภาพที่เห็นบางคนอาจจะมองว่าเธอช่างมีรูปร่างที่เซ็กซี่เหลือเกิน ที่เป็นอย่างนั้นก็ไม่ได้เป็นเพราะแม่ให้มาเท่านั้น แต่เธอเป็นคนที่ดูแลสุขภาพอยู่เป็นประจำทุกๆ วันอีกด้วย
“ก่อนอื่นต้องรู้จักดูแลตัวเอง การกินอาหารก็เหมือนกัน แต่แอร์ไม่ถึงขนาดต้องกินอาหารสุขภาพตลอด แต่อะไรที่เลี่ยนๆ มันๆ ก็จะเลี่ยง แล้วปกติแอร์เป็นคนออกกำลังกายอยู่แล้ว เข้าฟิตเนสอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ไม่ต้องมีใครมาบังคับนะ แอร์ชอบเล่นบอดี้คอมแบท คือมันเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะการป้องกันตัวกับแอโรบิกเข้าด้วยกัน มันจะเป็นท่าเต้น แล้วก็ต่อยๆ แล้วก็มีวิ่งบ้าง”

 

ด้วยความที่เธอเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ก็เลยทำให้มีงานเข้ามาหาเธออยู่เรื่อยๆ รวมถึงงานล่าสุดที่กำลังถ่ายทำกันอยู่ด้วย
“ตอนนี้แอร์กำลังถ่ายหนังอยู่ชื่อเรื่องว่า หวย The Lotto Happy พรุ่งนี้รวย ของค่าย RMD ส่วนเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ต้องอดใจรอกันอีกนิดคะ”

 

และเนื่องจากเล่มนี้เป็นเล่มที่เรารวบรวมเรื่องราวเก่าๆ ในอดีตที่เกิดขึ้น เราก็เลยถามเธอว่าความทรงจำเก่าๆ ของเธอที่เก่าที่สุดที่นึกออกคือเรื่องอะไร รวมไปถึงของเล่นสมัยเด็กๆ ที่เธอชื่นชอบคืออะไร 
“เป็นความทรงจำเกี่ยวกับโอ่งค่ะ ไม่เกี่ยวกับโอ่งราชบุรีหรือโอ่งมังกรนะคะ แต่เป็นโอ่งที่เขาให้เล่นกันในสมัยก่อน โอ่งพลุนะคะ แอร์จำได้ว่าเป็นงานฉลองอะไรสักอย่าง ตอนนั้นแอร์อายุ 5-6 ขวบได้ จะอยู่กันแบบทั้งครอบครัวเลย แล้วคุณพ่อก็ซื้อโอ่งพลุไปเล่นที่สวนสาธารณะ แล้วพอคุณพ่อจุดโอ่ง ไฟมันจะขึ้นไปสูงมาก จำได้ติดตาเลย ประมาณตึก 5 ชั้นได้ สูงมากกกก... เคยเห็นครั้งนั้นครั้งเดียวในชีวิตจริงๆ พอโตมาถึงจะรู้ว่าต้องจุดในที่โล่งๆ ไม่อย่างนั้นจะอันตรายมาก แต่ก็เป็นความทรงจำที่นึกถึงตลอดนะ ถ้าเห็นโอ่งเมื่อไรก็จะนึกถึงว่าครั้งหนึ่งเราเคยเห็นว่ามันสูงและสวยมาก

 

“แต่ถ้าเป็นของเล่นก็คงเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ คือนอกจากจะน่ารักแล้ว ยังเป็นของเล่นชิ้นแรกที่คุณแม่ซื้อให้อีกด้วย ตอนนี้แอร์มีตุ๊กตาบาร์บี้ทั้งหมด 13 ตัว เลขสวยพอดี พอเริ่มโตมาก็มีตุ๊กตาอื่นๆ อย่าง คิตตี้ ไบลทธ์ เท็ดดี้แบร์ แต่ก็ยังไม่ชอบเท่าบาร์บี้ อีกอย่างคือความรู้สึกเรามันเปลี่ยนไป เพราะพอโตแล้วแอร์ชอบตุ๊กตาที่มันกอดได้มากกว่า อย่างตุ๊กตาหมี หรือตุ๊กตาอะไรก็ได้ที่มันกอดได้ คือแอร์จะมีนิสัยต้องนอนกอดตุ๊กตา ถึงจะหลับ ถ้าตุ๊กตาตัวใหญ่ๆ ก็จะชอบมาก”

 

ในความทรงจำที่เป็นสิ่งประทับใจและน่าจดจำของเธอแล้ว ความทรงจำอีกส่วนหนึ่งที่เธอไม่อยากจะเจอะเจอก็มีเหมือนกัน 
“ความทรงจำที่ไม่อยากจำของแอร์ มันเป็นเรื่องของการสูญเสีย คือตอนเด็กๆ ที่บ้านจะมีคุณแม่ พี่ชาย แล้วก็คุณยายอยู่ด้วย เวลาที่แอร์กลับบ้านมา ก็จะเห็นคุณยายนั่งดูทีวีหรือทำอะไรอยู่ แอร์ก็จะไปพูดคุยกับท่านบ้าง จนมันเป็นความคุ้นชินที่เราเจอะเจอทุกวัน แต่พอคุณยายจากไปแล้ว มันก็เหมือนกับของสำคัญบางอย่างเราหายไป ทำให้แอร์ไม่ชอบเลยที่จะไปงานที่เกี่ยวกับการสูญเสีย คือรู้นะว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดกับคนที่เรารัก หรือของที่เรารัก มันก็รับไม่ได้ เลยไม่ชอบความรู้สึกหรือสถานที่แบบนี้เท่าไร คือถ้าเลือกได้ ไม่ให้เกิดขึ้นเลยจะดีกว่า”

 

เรามักจะได้ยินนิยามเกี่ยวกับความรักว่า รักออกแบบไม่ได้ เราจึงตั้งคำถามกับเธอว่า แล้วถ้าวันนี้รักของเธอออกแบบได้ล่ะ อยากให้รักเป็นแบบไหน
“ก็อยากได้รักแบบ รักกัน ไม่ทะเลาะกัน ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจและความเชื่อใจกัน ขอแค่เข้าใจกัน เชื่อใจกัน มีอะไรก็ถามเราก่อน ปรึกษากันก่อน ความเข้าใจมันจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้นเอง”

 

ถึงแม้ทุกวันนี้หัวใจเธอจะยังไม่ได้มีคนมาจับจองอย่างเต็มเปี่ยม แต่ถ้าเป็นเรื่องพรหมลิขิต เธอคนนี้เชื่อมันอย่างสุดหัวใจ
“เรื่องพรหมลิขิตนี่แอร์เชื่อร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ คือเคยเจอผู้ชายคนนึง มองแล้วแบบใช่เลย มันปิ๊งกันแบบ ไม่ต้องพูดจากันมากมาย แล้ววันหนึ่งเราก็รู้จักเขา เขาก็รู้จักเรา แล้วเราก็รู้จักกัน แล้วก็เอ่อ... คิดเอาเองค่ะ”

 

เราลองให้เธอเลือกระหว่าง เงินตรา เซ็กซ์ ความรัก หน้าตา สิ่งที่เธอเลือกอาจจะดูอุดมคติไปเสียหน่อย แต่ก็ออกมาจากใจเธอจริงๆ
“ความรักค่ะ มันอาจจะดูเป็นคำตอบที่สร้างภาพให้เราดูดี แต่สำหรับแอร์คิดว่าไม่ใช่ เพราะความรักของแอร์ต้องเป็นความรักที่เชื่อใจกัน และเมื่อไรที่เราเชื่อใจกัน อย่างอื่นที่จะตามมามันสร้างได้ค่ะ นิยามรักของแอร์คือความเข้าใจกัน เชื่อใจกันค่ะ”

 

นอกจอกเรื่องของความรักแล้ว แนวคิดที่เธอใช้ในการดำเนินชีวิตก็เป็นอะไรที่เรียบง่ายๆ มากๆ จนบางครั้งเรามองข้ามไป
“คติประจำใจของแอร์ก็คือ อย่าบอกว่าเราทำไม่ได้ ถ้าเรายังไม่ได้ทำ มันเหมือนกับว่าเราจะไปรู้ได้อย่างไร ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป อย่างบางทีตอนเช้าเราอาจจะง่วงแสนง่วง เหนื่อยแสนเหนื่อย อยากจะกลับไปบ้านนอน แต่พอเราต้องทำงาน เราก็จะอดทน เพราะเราไม่รู้ว่าช่วงบ่ายเราอาจจะเจอเรื่องดีๆ ก็ได้ ดังนั้นอย่าพึ่งบอกว่าเราท้อ ถ้าเรายังไม่ได้ทำ เราต้องลองทำดูก่อน คือสำหรับแอร์แล้ว การรับงานชิ้นหนึ่ง เราก็ต้องสู้เต็มที่ มันคล้ายๆ กับการเรียน เราได้การบ้านมาชิ้นนึง เราก็ต้องทำเต็มที่ เพื่อให้เราได้คะแนนดีที่สุด การทำงานก็เหมือนกัน เราก็ต้องทำงานให้ดีที่สุด เพื่อให้ได้ผลงานที่ดีที่สุดเช่นกัน”

 

และแฟชั่นเซ็ตนี้ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานของเธอ ที่เธอตั้งใจอย่างดีที่สุด และเชื่อแน่ว่า ตอนนี้ภาพของเธอคงเข้าไปอยู่ในใจใครหลายๆ คนเข้าแล้ว 

Open Air