Air Plane

Air Plane

ร้านนี้มีชื่อว่า Air Plane อยู่ที่ถนนหลังสวน บรรยากาศดีมากๆ ครับ เนื่องจากเป็นร้านที่มีทั้ง Outdoor และ Indoor อย่างละครึ่ง โดยการตกแต่งร้านภายใน มีกลิ่นอายของสไตล์โมเดิร์นโคโลเนียล ใช้โทนสีขาวในการตกแต่งเป็นหลัก ทำให้ร้านออกมาดูหรู เรียบง่าย ส่วนด้านนอกก็มีการจัดวางโซฟายาวกับโต๊ะอาหารเรียงรายอย่างเป็นระเบียบ พร้อมจุดเทียนแต่ละโต๊ะ ทำให้บรรยากาศดูสบายและดูผ่อนคลาย

 

ผมได้มีโอกาสได้ไปกินเลี้ยงที่ร้านนี้ในงานฉลองของพรรคพวกเมื่อประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ยังติดใจในรสชาติอาหารและเครื่องดื่มไม่รู้ลืม คืนนี้ขอมาซ้ำอีกครั้ง ถือโอกาสชวนอเล็กซ์กับม้ง สมาชิกชมรมคนโสดมาร่วมกินดื่มที่ร้านนี้ให้รู้รสชาติที่ผมได้เคยสัมผัสมาแล้ว

 

ประมาณ 1 ทุ่มตรงของคืนวันศุกร์ ผมมาถึงที่ร้านพร้อมกับอเล็กซ์ โดยมีม้งมานั่งรอที่ร้านอยู่แล้ว “ทำไมร้านนี้ฝรั่งเยอะจังพี่” ม้งเอ่ยปากถามขึ้นมาในทันที ผมเลยอธิบายไปว่า เพราะแถวนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยว อยู่ติดกับสวนลุมไนท์บาซ่า แขกที่เข้าร้านนี้ส่วนใหญ่ก็เลยเป็นแขกต่างชาติ “แล้วทำไมนายมาถึงแล้วไม่สั่งอาหารเลยล่ะ” ผมย้อนถามกลับไปบ้าง “เอ่อ..พี่ คือผมสั่งไม่เป็นซักอย่าง อาหารอิตาลีผมไม่สันทัดครับ” ความจริงไอ้ตัวผมก็ไม่ได้สันทัดไปกว่าม้งสักเท่าไร แต่ก็ต้องอมภูมิต่อหน้าน้อง จำได้ว่าวันที่มากินเลี้ยงครั้งที่แล้ว ผมติดใจอาหารอยู่สามอย่าง มาครั้งนี้ก็เลยตั้งใจจะมากินให้เต็มที่ อย่างแรกเลยคือ ฟัวกราส์หรือตับห่านทอดกับแอปเปิ้ลมาร์ตินี่ซอส กินคู่กับผักร๊อคเก็ต อย่างที่สองคือ ซี่โครงแกะย่างกับกระเทียมโรสแมรี่ กินกับซอสเกรวี่ และอย่างสุดท้ายที่ถือเป็นเมนูเด็ดของร้าน และเป็นเมนูที่มีลูกค้าออเดอร์มากที่สุดคือ ลิงกิวเน่พาสต้า ผัดกับกุ้งแม่น้ำ ที่นำเอากุ้งแม่น้ำตัวใหญ่เนื้อแน่นๆ เลาะเอาเนื้อมาผัดกับซอสมะเขือเทศและเส้นพาสต้า ปกติผมชอบกินกุ้งอยู่แล้ว พอได้กินคู่กับเส้นพาสต้าก็ทำให้รสชาติอร่อยไปอีกแบบ

 

“โห สั่งมาแต่ละอย่าง ใครจะกล้ากินล่ะเนี่ย” อเล็กซ์พูดบ่นขึ้นมา ปากก็บ่นไปนะครับแต่ช้อนกับส้อมนี่ไม่ยอมห่างจากมือเลย ตักเอาๆ แถมยังชมไม่ขาดปากว่า “ตอนแรกคิดว่ามันเลี่ยนๆ ไม่นึกว่าจะอร่อยได้ขนาดนี้” ผมเห็นด้วยเลยครับ เพราะอาหารอิตาลีที่ผมเคยไปกินตามที่ต่างๆ กินไปได้ไม่เท่าไรก็เกิดอาการเลี่ยน เนื่องจากอาหารอิตาลีเป็นอาหารที่มีไขมันสูง แต่ที่ร้านนี้ลบข้อด้อยของอาหารอิตาลีนี้ออกไปเรียบร้อยด้วยการปรุงรสให้ติดใจได้อย่างประหลาดทีเดียว

 

บรรยากาศดีๆ อย่างนี้ไม่สั่งเครื่องดื่มกินสักหน่อยก็คงไม่ได้ เพราะทางร้านมีเครื่องดื่มสูตรพิเศษซึ่งเป็นสูตรของทางร้านโดยเฉพาะ มีชื่อว่า Air Plane Special มีส่วนผสมของ จิน วอดก้า ตากิล่า รัม และทริปเปิ้ล เชค เครื่องดื่มที่ออกมามีสีสวย ออกสีเขียวปนฟ้า รสชาติกลมกล่อม ออกเปรี้ยวซ่า ขึ้นจมูกด้วยความแรงของส่วนผสม แค่จิบแรกก็ทำให้หน้าร้อนผ่าววูบวาบได้ทีเดียวครับ

 

เวลาล่วงเลยเข้าสู่ 3 ทุ่ม วงดนตรีของร้านก็เตรียมพร้อมออกมาให้ความบันเทิง ไม่ใช่วงใหญ่อะไร แต่แน่นด้วยคุณภาพ มีกีต้าร์โปร่งผสมเพอร์คัสชั่นบ้างในสไตล์บอสโนว่า สลับคลาสสิคและริทึ่มแอนด์บลูส์ ทั้งหมดก็เพื่อคลอบรรยากาศและสร้างความรื่นรมย์ให้กับแขกในร้านนั่นเอง สำหรับท่านผู้อ่าน ถ้าสนใจดนตรีเบาๆ เครื่องดื่มเย็นๆ กับอาหารอิตาลี ร้าน Air Plane เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคุณทุกคนครับ

ข้อดีที่ได้ใช้ชีวิตคนเดียวมันทำให้ผมได้เปิดสังคม