Fasting for Detoxification

Fasting for Detoxification

หลายๆ คนมีความเชื่อเกี่ยวกับการล้างพิษว่า หลังจากที่ล้างพิษแล้วร่างกายจะเหมือนเกิดใหม่ยังไงยังงั้น บางคนก็เชื่อว่าการล้างพิษเป็นการลดน้ำหนักและขจัดส่วนเกินออกไป หรือไม่ก็เชื่อว่าหลังจากล้างพิษแล้วจะดูหล่อดูสวยขึ้นในพริบตา ทำให้บางคนถึงขั้นหักโหม อดอาหารอย่างผิดขั้นตอนจนเป็นลมเป็นแล้งไปก็มีเหมือนกัน

 

ก่อนอื่นเราคงต้องเข้าใจก่อนว่า การล้างพิษคือการให้ร่างกายขจัดสารพิษที่สะสมอยู่แรมปีในร่างกายออกไปให้มากที่สุด เช่นการอดล้างพิษ การสวนกาแฟเพื่อล้างพิษ การสวนลำไส้ใหญ่เพื่อล้างพิษ แม้กระทั่งการฝึกจิตฝึกใจให้สงบก็สามารถล้างพิษได้เช่นกัน แต่ที่สามารถทำได้ง่ายๆ และเริ่มต้นได้เลยก็คือ การอดเพื่อล้างพิษ เพราะเป็นหนึ่งในวิธีที่ได้ประสิทธิภาพและเห็นผลอย่างรวดเร็ว วิธีการก็ไม่ยุ่งยาก

 

วิธีการอดล้างพิษนั้นแบ่งออกได้เป็น 4 ระดับ ระดับแรกคือ การกินผลไม้ชนิดเดียวตลอดวัน ระดับที่ 2 คืออดด้วยน้ำผลไม้ระดับที่สามคือ การอดด้วยน้ำเปล่า และระดับที่สี่คือ การอดแบบไม่กินอะไรเลยทั้งวัน ทั้งน้ำและอาหาร

 

บางคนอาจจะมีคำถามในใจเกิดขึ้นว่า ถ้าเกิดเราอดแล้ว ร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วนไหม แท้ที่จริงแล้ว การทำงานของอวัยวะในร่างกายมนุษย์ที่ต้องทำตลอดทุกวัน ทุกเวลา และทุกนาที โดยที่ไม่ได้รับการหยุดพัก รวมถึงบางคนอาจจะกินอาหารที่ดีเกินเข้าไป ทำให้เกิดการย่อยสลายได้ยาก รวมถึงการสะสมของสารพิษต่างๆ ที่เรานำเข้าไปอย่างตั้งใจและไม่ตั้งใจ ดังนั้นการอดครั้งนี้ก็เพื่อให้ร่างกายได้เกิดการพักผ่อน เพราะเมื่อเรากินเข้าไปจำนวนน้อย ร่างกายก็จะไม่จำเป็นจะต้องรับภาระหนักในการย่อยสลาย เช่น การงดเว้นไขมันก็จะทำให้ตับได้พักผ่อน เพราะไม่ต้องสร้างน้ำดีออกมาย่อยไขมัน หรือการงดเว้นแป้ง ก็ทำให้ร่างกายไม่ต้องรับภาระหนักในการย่อยสลายเช่นเดียวกัน

 

อธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ การอดล้างพิษนั้นเป็นการอดเพื่อให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ต่ำกว่า 800 กิโลแคลอรี่ต่อวันนั่นเอง แต่เพื่อให้ง่ายและร่างกายได้พักผ่อน ก็อาจจะเลือกระดับใดระดับหนึ่งจาก 4 ระดับเพื่อเป็นการอดล้างพิษ 1 วัน เช่น เลือกการอดล้างพิษด้วยการกินผลไม้ชนิดเดียวตลอดทั้งวัน เพราะการกินผลไม้ทำให้ร่างกายได้รับวิตามิน รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปอีกทั้งการกินผลไม้ชนิดเดียวตลอดทั้งวัน ต่อให้คุณชื่นชอบมันมากแค่ไหน ก็จะเกิดการเบื่อขึ้นมาได้เหมือนกัน

 

การอดด้วยวิธีแบบนี้ไม่แนะนำให้อดล้างพิษเกิน 2 วัน เพราะจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และส่งผลเสียต่อร่างกาย แต่หากจะให้อดล้างพิษเพียงแค่สองวัน ก็อาจจะล้างพิษได้ไม่เต็มที่ จึงควรต่อเนื่องด้วยการกินแต่น้อย เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานไม่เกิน1,000 แคลอรี่ และเลือกกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักสด ผลไม้สด งดเว้นอาหารประเภท โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน โดยทำต่อเนื่องไปอีกสัก 5 วัน

 

นอกจากนั้นแล้ว ยังต้องมีการเตรียมร่างกายเพื่อให้รับการอดอีกด้วย ก็คือ วันเตรียมก่อนอดและวันเตรียมเลิกอด ที่จะกินแต่น้อย หรือให้กินข้าวกล้องสักทัพพี  รวมๆ แล้วก็น่าจะใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 10 วัน

 

การล้างพิษนั้น ช่วงเวลา 10 วัน ถือเป็นสิ่งที่ต้องทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด เพราะสิ่งหนึ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้นั้น ต้องเริ่มต้นมาจากการกิน เหมือนดังคำว่า You are what you eat กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น ดังนั้นแล้ว หากเราเลือกที่จะมีสุขภาพที่ดีกว่าวันวาน ก็ไม่ควรนอกลู่นอกทาง และอย่าละเลยข้อห้ามเล็กๆ น้อยๆ เช่น ห้ามสูบบุหรี่ หรือของมึนเมา ห้ามกินอาหารจำพวก แป้ง โปรตีน ไขมัน อย่างเด็ดขาด ถ้าเกิดอาการหิว หรือร่างกายอ่อนแรง ก็ให้ดื่มน้ำเปล่า หรือกินผักต้มเข้าไปแทน

 

การอดล้างพิษเพื่อสุขภาพนั้น หลายคนอาจหย่อนวินัย งดเว้นบางมื้อ เพราะคิดว่าไม่เห็นเป็นไร อดบ้าง ไม่อดบ้าง ถ้าทำวิธีการนี้ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้ผล เพราะสุดท้ายก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตนเองได้ ดังนั้น หากต้องการที่จะล้างพิษเพื่อให้ตนเองมีสุขภาพดีแล้ว ก็จะต้องมีการรักษาสัญญากับตนเอง ทำตามคำแนะนำในการล้างพิษให้ได้ เมื่อครบ 10 วัน ส่วนเกินและพิษที่หายไปจะทำให้คุณภูมิใจกับตัวเองครับ

ผู้คนส่วนใหญ่มักจะใฝ่หาข้อมูลเพื่อที่ได้ดูแลสุขภาพ