Jobs

Jobs

ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านคงเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple และอาจจะกำลังอ่านคอลัมน์นี้ผ่านทาง iPad หรือ iPhone อยู่ก็เป็นได้ วันนี้เราจะมาคุยถึงเรื่องของผู้ชายคนนี้ครับ Steve Jobs !!  ผู้ซึ่งทำให้เรารู้ว่าเรา ... ต้องการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ... ทำให้มือถือทุกเครื่องบนโลกใบนี้สามารถย่อ - ขยายหน้าจอได้ด้วยปลายนิ้ว  และสร้างนวัตกรรมที่เปลี่ยนโลกทั้งใบไปได้จริงๆ ว่ากันว่าในรอบศตวรรษ จะมีคนเพียง 1 คนที่สามารถเปลี่ยนโลก สามารถนำพาจิตวิญญาณของผู้คนมากมายไปในทิศทางเดียวกันได้  และผมเชื่อว่าในศตวรรษนี้ คนๆ นั้นคือ Jobs อัจฉริยะ (ผู้) เปลี่ยนโลก

เริ่มต้นเรื่องด้วยลีลาการเปิดตัว iPod แบบฉบับของ Steve Jobs ที่ดูแล้วต้องบอกว่าการแสดงของ Ashton Kutcher เนียนจริงๆ ครับ ทั้งท่าทาง น้ำเสียง จังหวะการพูด เหมือนมากๆ ทำเอาผมตะลึงอยู่ครู่หนึ่ง จากนั้นหนังก็พาเราย้อนไปสู่ช่วงวัยรุ่นของสตีฟตอนที่เพิ่งจะลาออกจากมหาวิทยาลัย Reed ในสหรัฐอเมริกา ช่วงนี้หนังพูดถึงรสนิยมของเขาเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเรื่องศิลปะ ศาสนา มุมมองการมองโลก รวมไปถึงเพื่อนๆ และแฟนสาว (แม่ของลูกคนแรก) จากนั้นก็เป็นการเล่าถึงตอนสำคัญของการก่อตั้งบริษัท Apple ที่โรงรถในบ้านของ Jobs และไปสู่การเติบโตของบริษัทและจุดหักเหของหนังด้วยการที่ Jobs ถูกไล่ออกจากบริษัทที่เขาก่อตั้งเอง ...

ภาพยนตร์แนวอัตชีวประวัติหรือว่า Biopic ในบ้านเราและอีกหลายประเทศทั่วโลกมักจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จในแง่รายได้ แต่ไม่รู้ยังไงครับช่วงนี้มีเราให้ได้ดูโรงภาพยนตร์กันถึง 3 เรื่อง ทั้ง Jobs, Diana, และ Rush ใครที่เป็นคอหนังแนวนี้คงได้ดูกันเต็มอิ่ม 

มาพูดถึงสัญลักษณ์ในเรื่อง Jobs สักนิดดีกว่าครับ หลังจากที่ชมเรื่องนี้จบ ผมเองก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับรุ่นพี่นักวิจารณ์หลายๆ ท่าน มีมุมมองหนึ่งน่าสนใจครับ ในหนังเรื่องนี้ตลอดทั้งเรื่องคุณจะเห็นตัวสตีฟถูกขังเอาไว้ในกรอบหรือในกล่องสี่เหลี่ยม ไม่ว่าจะเป็นฉากในห้องประชุมที่บริษัทฯ ซึ่งมันสื่อถึงความที่สตีฟมีโลกส่วนตัวสูง และมักจะอยู่ในโลกของเขาคนเดียว  และมีอีกหนึ่ง Symbolic ที่น่าสนใจครับ อยากชวนผู้อ่านมาร่วมกันตีความ คือทุกครั้งที่จะมีความเปลี่ยนแปลงในชีวิตของสตีฟในเรื่อง เรามักจะได้เห็นรูปภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์เป็นฉากหลัง ซึ่งเป็นภาพที่กำลังครุ่นคิดอยู่ คุณคิดว่าฉากเหล่านี้มันจะตีความว่าอย่างไรได้บ้าง ลองไปชมกันในภาพยนตร์นะครับ 

Film Info

ผู้กำกับ : Joshua Michael Stern
ประเภท : Biography | Drama
สัญชาติ : USA
ความยาว : 128 นาที

หลายท่านคงเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของ Apple