คลายเครียดด้วย จินตนาการ

คลายเครียดด้วย จินตนาการ

การใช้จินตนาการ เป็นกลวิธีอย่างหนึ่งที่จะเบี่ยงเบนความสนใจจากสถานการณ์อันเคร่งเครียดที่เกิดขึ้นกับคุณ ไปสู่ประสบการณ์เดิมในอดีตที่เคยทำให้จิตใจสงบ และเป็นสุขมาก่อน โดยการย้อนระลึกถึงประสบการณ์ที่สงบสุขในอดีต จะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายละวางจากความเครียดได้ระยะหนึ่ง

เช่น เราเคยมีประสบการณ์ที่ดีกับการได้รับรางวัลอะไรสักอย่างในชีวิต หรือได้รับความปลาบปลื้มปีติจากสิ่งที่เราทำ เช่น สอบได้ที่หนึ่ง สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ชนะเลิศการแข่งขันอะไรสักรายการ ฯลฯ ประสบการณ์เหล่านี้จะช่วยทำให้เราผ่อนคลาย และรู้สึกดีขึ้น

แต่การใช้จินตนาการเป็นวิธีการคลายเครียดได้ชั่วคราวไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่สาเหตุ จึงไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้บ่อยๆ ในขณะจินตนาการ ต้องพยายามให้เหมือนจริงที่สุดคล้ายจะสัมผัสได้ครบทั้งภาพ รส กลิ่น เสียง และสัมผัส เพื่อจะได้เกิดอารมณ์คล้อยตามจนรู้สึกสุขสงบได้เหมือนอยู่ในสถานการณ์นั้นจริงๆ

หลายคนอาจจะมองว่ายากที่จะทำให้ความรู้สึกนึกย้อนกลายเป็นเหมือนจริง หมอมีวิธีฝึกง่ายๆ มาแนะนำกันครับ

วิธีการฝึก

เลือกสถานที่ที่สงบ เป็นส่วนตัว ปลอดจากการรบกวนของผู้อื่นนั่งในท่าที่สบาย ถ้าได้เก้าอี้ที่มีพนักพิงศีรษะด้วยจะเป็นการดีมาก หลับตาลง เริ่มจินตนาการถึงเหตุการณ์ที่สงบสุขในอดีต

เช่น การนั่งดูพระอาทิตย์ตก การดำน้ำชมธรรมชาติ การเดินชมสวนดอกไม้ การนั่งตกปลาริมตลิ่ง เมื่อจินตนาการจนจิตใจสงบ และเพลิดเพลินแล้วให้บอกสิ่งดีๆ กับตัวเองว่า ฉันเป็นคนดี ฉันเป็นคนเก่ง ฉันไม่หวั่นกลัวต่ออุปสรรคใดๆ ฉันสามารถเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ได้อย่างแน่นอน นับ 1 - 2 - 3 - แล้วค่อยๆ ลืมตาขึ้นคงความรู้สึกสงบเอาไว้พร้อมที่จะต่อสู้กับปัญหาอุปสรรคในชีวิตต่อไป ตัวอย่างเรื่องที่จินตนาการเพิ่มเติมที่จะทำให้มีความรู้สึกที่ดีขึ้น เช่น ฉันกำลังเดินเล่นริมชายหาด ผืนทรายแสนจะอ่อนนุ่มและอบอุ่น ได้ยินเสียงคลื่นที่ซัดสาดเข้ามาและเสียงนกร้องเป็นระยะๆ

ฉันค่อยๆ ลุยลงไปในทะเล น้ำทะเลเย็นฉ่ำชื่นใจและใสราวกระจก มองเห็นเปลือกหอย ปลาดาว และฝูงปลาตัวเล็กๆ สีเงินว่ายวนเวียนไปมา

ฉันเริ่มแหวกว่ายน้ำทะเล รู้สึกตัวเบาหวิวเป็นอิสระจากความเครียดทั้งปวง

บรรยากาศช่างสงบ เป็นธรรมชาติ และช่วยให้ฉันผ่อนคลายได้มากเหลือเกิน

ตอนนี้ฉันพร้อมแล้วที่จะต่อสู้กับอุปสรรคในชีวิต ฉันจะไม่หวั่นกลัวต่อสิ่งใด ฉันต้องเอาชนะปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

และทั้งหมดคือการใช้จินตนาการคลายเครียดอย่างง่ายๆ ยังมีอีกหลากหลายวิธีที่จะลดความเครียด หรือขจัดความเครียดออกไปจากใจเราให้หมดสิ้น 

สำคัญที่สุด ความเครียดเริ่มที่ตัวคุณ ก็ต้องใช้ตัวคุณในการขจัดมันออกไปครับ 

นอนไม่พอทำให้อ้วน

การนอนส่งผลกระทบถึงชีวิตความเป็นอยู่อย่างมาก ยิ่งถ้าใครนอนไม่ นักวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยชิคาโก ศาสตราจารย์ Eve Van Cauter ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัยใน วารสารทางกายแพทย์ “Annals of Internal Medicine” เมื่อ 7 ธ.ค. 2547 และได้ค้นพบว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มีผลต่อฮอร์โมนในร่างกายที่ควบคุมความอยากอาหารของร่างกาย

งานวิจัยชิ้นนี้พบว่า การนอนหลับเพียง 4 ชั่วโมงต่อคืน เป็นเวลา 2 คืนติดต่อกัน จะทำให้ ฮอร์โมน leptin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ไม่อยากอาหาร ลดลงถึง 18% และฮอร์โมน Ghrelin ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดความหิวนั้น เพิ่มขึ้นถึง 28%

แค่นี้ก็น่าจะทำให้เข้าใจกันได้ง่ายๆ แล้วว่า ทำไมยิ่งดึกยิ่งหิว ในส่วนของอาสาสมัครงานวิจัยชิ้นนี้ก็ระบุว่า ความรู้สึกหิวเพิ่มขึ้นถึง 24 % และนอกจากนั้นลักษณะอาหารที่ตนเองต้องการก็เปลี่ยนไปด้วย โดยมีความอยากอาหารหวานๆ เช่น ลูกกวาด คุ้กกี้ อาหารเค็มๆ เช่น มันฝรั่งทอดกรอบ ถั่วอบ และอาหารประเภทแป้ง เช่น ขนมปังและ พาสต้า มากขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามกับความต้องการในการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ กลับลดน้อยลง

และใครที่กำลังนอนดึกอยู่เป็นประจำ คงต้องเปลี่ยนหันมานอนให้เร็วขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี ส่วนใครที่ควบคุมอาหาร และออกกำลังกายเป็นประจำ การเข้านอนแต่หัวค่ำอย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมงก็ทำให้สุขภาพดีขึ้น และไม่หิวในช่วงดึกๆ อีกด้วย 

ด้วยโลกยุคปัจจุบันที่หมุนเวียนเปลี่ยนเร็วจนน่าตกใจ