Good Heath with Beta Carotene

Good Heath with Beta Carotene

อาจมีบ้างที่มีข่าวลือเรื่องเกี่ยวกับการกินวิตามิน บีต้า แคโรทีน จำนวนมากแล้วทำให้ผิวเปลี่ยนสีกลายเป็นสีเหลือง ดูเหมือนเป็นโรค อ่อนแอ แต่ในความเป็นจริงไม่ใช่เช่นนั้น เหตุผลที่เมื่อเรากิน บีต้า แคโรทีน สะสมเข้าไปในร่างกายจำนวนมากแล้วร่างกายเราเปลี่ยนสีนั้น เป็นเพราะบีต้า แคโรทีนเป็นเม็ดสีที่เรามองเห็นมากที่สุดรอบๆ ตัว เกิดจากพืชสาหร่ายและแบคทีเรีย เป็นสีที่เราพบมากในอาหารที่เรากิน เช่น แครอต ฟักทอง หรือแม้กระทั่งส้มก็ตาม และยังอยู่ในกลุ่มเม็ดสีที่เรียกว่า คาโรทีนอยด์ อีกด้วยแต่ในกลุ่มคาโรทีนอยด์นั้นไม่มีอะไรที่จะทำให้วิตามินเอเกิดประโยชน์ได้เท่า บีต้า แคโรทีน เช่นนั้นแล้วถ้ามองถึงประโยชน์ที่ได้รับจาก บีตา แคโรทีน ย่อมมีค่ามากกว่าการอยากได้ตัวขาวๆ แบบไร้ บีต้า แคโรทีนแน่ๆ

บีต้า แคโรทีน ยังเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ เป็นสารที่มีความสำคัญในการดูแลสุขภาพและยังเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงทั้งยังสามารถเปลี่ยน บีตา แคโรทีน ให้กลายเป็นวิตามินเอได้ตามปริมาณที่ร่างกายต้องการ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งและลดความเสื่อมของเซลล์จากอนุมูลอิสระอีกด้วย

นอกจากนั้นแล้ว บีต้า แคโรทีน ยังช่วยให้ผิวพรรณของเราดูผ่องใสและไม่เหี่ยวย่นง่าย แถมยังบำรุงสุขภาพของดวงตา ทำให้มีส่วนช่วยในการมองเห็นเวลากลางคืน ลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจก

ปริมาณการกินบีต้า แคโรทีนเข้าไปในร่างกายแล้วเกิดประโยชน์ต่อสุขภาพก็คืออย่างน้อยๆ 5,000 หน่วยสากล (IU) หรือเท่ากับ บีตา แคโรทีน 3 กรัม แต่ถ้าจะให้แข็งแรง ต้านทานโรคได้ดี ต้องระดับ 15 มิลลิกรัมขึ้นไป และถ้าหากต้องการใช้ในการบำบัดโรคก็ต้องได้รับในปริมาณที่มากขึ้นกว่านี้

บีตา แคโรทีน นั้นสามารถมีได้ในพืชที่มีสีๆ เช่น สีเหลือง สีส้ม รวมทั้งผักที่มีสีเขียวบางชนิดด้วย เช่น แครอต ฟักทอง หน่อไม้ฝรั่ง ข้าวโพดอ่อน แตงโม แคนตาลูป มะละกอสุก บร็อกโคลี่ มะระ ผักบุ้ง ต้นหอม คะน้า ตำลึง เป็นต้น

ปัจจุบันยังไม่มีผลงานวิจัยที่ออกมาแน่ชัดถึงผลกระทบของการรับ บีต้า แคโรทีน เข้าร่างกายมากเกินไป ยกเว้นแต่สีผิวที่จะดูเปลี่ยนไปกลายเป็นสีเหลือง เพราะบีต้า แคโรทีน จะเข้าไปเก็บสะสมที่ผิวหนัง ซึ่งตรงนี้นับเป็นข้อดีด้วยซ้ำ เพราะบีต้า แคโรทีนจะเป็นตัวที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผิวของเราโดนสารพิษต่างๆ และทำให้ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังลดลง

ใครที่อยากมีสุขภาพที่ดีขึ้น ลองหันมากินอาหารที่มีส่วนประกอบของ บีต้า แคโรทีน เพราะเป็นสารที่หากินได้ง่าย และมีอยู่ในผักผลไม้ไทยๆ

ปัจจุบันเริ่มเปลี่ยนไป ผู้ชายหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพ