Miss Wellness นางงามสร้างชาติ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

Miss Wellness นางงามสร้างชาติ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ นับว่าเป็นบุคคลที่มีความสามารถหลากหลาย ท่านเป็นทั้งอาจารย์นักวิชาการ นักคิด นักเขียน นักบริหาร อดีตนักการเมือง ฯลฯ ที่สร้างคุณประโยนช์ให้กับ สังคม และประเทศไทยรวมถึงนานาชาติ มาโดยตลอด 

ปัจจุบันดำรงท่านตำแหน่งมากมายอาทิ ประธานสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา (IFD) นักวิชาการอาวุโส (Senior Fellow) มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด (Harvard University) ประเทศสหรัฐอเมริกา กรรมการวิชาการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ กรรมการที่ปรึกษา International Advisory Panel, Non-Aligned Movement (NAM) Business Council ประเทศมาเลเซีย (อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย-มหาธีร์ เป็นประธาน) ประธานสถาบันการสร้างชาติ (Nation-Building Institute – NBI) ฯลฯ

ในส่วนของประเทศไทย ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาจึงได้เล็งเห็นจุดเด่นของประเทศไทย ที่สามารถเติบโตระดับโลกในด้าน Wellness ซึ่งการจะทำให้เรื่องนี้เป็นที่โด่งดังได้ต้องผ่านอีกหลายกระบวนการ ท่านจึงริเริ่มนำแนวคิด Wellness มาผสมผสานกับการประกวดเวทีนางงาม ซึ่งมีชื่อว่า Miss Wellness World Thailand 2024 ซึ่งการประกวดเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (ในวันที่ 30 พ.ค. 66) แม้เพิ่งจะเริ่มจัดขึ้นเป็นครั้งแรกแต่ถือว่ามีผลตอบรับค่อนข้างดีพอสมควร

“ผมอยากให้มองข้ามชอร์ต ปีนี้เป็นแค่ปีแรก ผมคาดหวังสูงถ้าไม่ได้ดั่งใจร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ไม่เป็นไร แต่ผมคาดหวังว่าปีต่อ ๆ ไปต้องดีขึ้น ในแนวทางของผมคือการประกวดในปีต่อไปต้องดีกว่าปีก่อน มีการ
คัดเลือกจากทุกตำบล ทุกอำเภอ ทุกจังหวัดทั้งประเทศ ผมอยากให้คนที่อยู่ในเครือข่ายทั้งประเทศไทยทำดี ให้มองการประกวดว่าทำดี ไม่ได้มองว่าเป็นการเอาบางส่วนมาโชว์อย่างเดียว แต่ทำดีเพื่อชาติ เพื่อตัวเอง เพื่อครอบครัว ธุรกิจ และโลก ใครอยากทำดีต้องมีอุดมการณ์ 

“ขอให้ท่านเห็นว่านี่คือยุทธศาสตร์ชาติในการเปลี่ยนประเทศ ก็อยากให้คนเข้าใจ แต่การประกวดระดับโลกจะเกิดอีกครั้งในปีถัด ๆ ไปที่ทำให้โลกได้ยิน Thailand ได้ชัดขึ้นไปอีก และก็คาดหวังว่าสิ่งที่เราเตรียมตัวมาสอนผู้เข้าประกวดให้ไปเป็นทูต Wellness ทำให้เขาเป็นผู้แทนที่ดีในการอธิบายเรื่อง Wellness โดยให้โลกหันมาสนใจประเทศไทย Wellness ในประเทศไทย ต่อไปถ้านึกถึง Wellness ต้องนึกถึง Thailand ผมอยากให้คนทั้งโลกเมื่อเอ่ยคำว่า Thailand ต้องตอบว่า Wellness ภายในวินาทีเดียว และหากประเทศไทยดีขึ้นแล้วประเทศอื่นแย่เรื่องนี้ไม่ใช่ เราดีแล้วคุณต้องดีด้วยกับเรา ไม่ใช่เรื่องของชนะกับแพ้ แต่ต้องวินวินทั้งคู่

Miss Wellness นางงามสร้างชาติ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์

“ในส่วนของการคัดเลือก Miss Wellness World Thailand 2024 ตรงส่วนนี้มันเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์อยู่พอสมควร มีตัวชี้วัดอยู่ข้างหลังแล้วเราใช้ตัวอะไรเป็นตัวชี้วัดบ้าง มีครบองค์ประกอบในเรื่องของความงาม สุขสภาพ ในเรื่องสุขสภาพ ไม่ได้มองเพียงว่าเขามีสุขสภาพดีไหม ซึ่งผู้เข้าประกวดดีอยู่แล้ว แต่เขาต้องทำให้ตัวเองเป็นทูตของสุขสภาพ เขาจะเข้าใจพอที่จะช่วยคนอื่นให้เข้าใจเรื่อง Wellness ได้ไหมต่างหาก

“เรามีผู้ตัดสินทั้งคนไทยและต่างประเทศ ส่วนคนไทยเราก็เอาผู้ตัดสินที่มีคุณภาพและมีความเป็นกลางเข้ามาช่วย ส่วนต่างประเทศก็เป็นระดับผู้ใหญ่ที่มีการยอมรับโดยการเต็มใจ เช่นมีผู้นำประเทศอย่าง รองประธานาธิบดี มีนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นกลุ่มของนักการเมืองทั่วโลก แล้วยังมีกลุ่มของโปรเฟสเซอร์ ศาสตราจารย์การแพทย์ Wellness ที่อายุยืนหลายคนมาเป็นกรรมการ นี่คือการประกวดที่แฟร์ที่สุดเวทีหนึ่งของประเทศไทย” 

คนทั้งโลกเมื่อเอ่ยคำว่า Thailand ต้องตอบว่า Wellness ภายในวินาทีเดียว