อนาคตเวทีนางงามในสังคมไทยกับสร้างกระแสให้ตัวเองอยู่ในในสื่อตลอดเวลา

อนาคตเวทีนางงามในสังคมไทยกับสร้างกระแสให้ตัวเองอยู่ในในสื่อตลอดเวลา

ในวันนี้ต้องยอมรับว่าเวทีการประกวดนางงามในประเทศไทย มีการแข่งขันกันอย่างมากมายหลายเวทีโดยทั่วไปมีเกณฑ์การตัดสินบุคคลจากบุคลิกภาพทางกายภาพที่ดีแล้ว ยังต้องมีความฉลาดรวมไปถึงพรสวรรค์ควบคู่ไปด้วย การมีเวทีประกวดตั้งแต่ระดับท้องถิ่นระดับชาติ และระดับโลกจำนวนมาก ย่อมมีปัญหาตามมาอยู่บ้าง โดยเฉพาะบางคนมองว่าคุณภาพผู้เข้าประกวด รวมถึงคณะกรรมการเองมีคุณภาพไม่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงผลการตัดสินที่ไม่เป็นธรรม ระบบการจัดการประกวดที่ไม่มีความพร้อม ทำให้ถูกมองกลายเป็นขาลงของวงการนางงาม บางเวทีต้องสร้างกระแสให้ตัวเองอยู่ในในสื่อตลอดเวลาโดยไม่เลือกวิธี แม้จะมีเรื่องราวดราม่ามากแค่ไหนก็ตาม

ด้วยความที่เวทีการประกวดทั่วไป เน้นที่ความสวยความงามของผู้เข้าประกวดเป็นหลัก แม้จะมีเรื่องของการทดสอบความฉลาดเฉลียวมีไหวพริบของผู้เข้าประกวดอยู่บ้างอย่างไรก็ตามความสวยความงามยังต้องมาเป็นองค์ประกอบหลัก อีกทั้งอาจจะต้องมีความเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของภาพลักษณ์เจ้าของเวทีการประกวด รวมไปถึงสปอนเซอร์หลัก ซึ่งโดยรวมแล้วเป็นเรื่องของธุรกิจบันเทิงเอนเตอร์เทนเมนต์ที่เน้นสร้างความสุขให้ผู้ชม และการทำเวทีนางงามต้องมีเงินทุนสนับสนุนจำนวนมาก ซึ่งต้องยอมรับว่ามีทั้งกำไรและขาดทุน ไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่วางเอาไว้ก็มี

อนาคตเวทีนางงามในสังคมไทยกับสร้างกระแสให้ตัวเองอยู่ในในสื่อตลอดเวลา

ด้วยเรื่องของนางงามที่มีลักษณะการประกวดคล้าย ๆ กันแต่ละเวทีก็สรรหาความแปลกใหม่เข้ามาช่วยส่งเสริมให้เกิดความแตกต่าง โดยแนวคิดที่ถือว่ามีประโยชน์ให้กับประเทศไทยเวทีหนึ่งก็คือ Miss wellness ที่ไม่ใช่การประกวดความสวยความงามเท่านั้น แต่เป็นการประกวดที่เน้นความสมดุลของสุขสภาพ ด้วยการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว โดยผู้ชนะจะต้องสามารถเป็นทูตทาง Wellness เป็นแบบอย่างในเรื่องของสุขสภาพที่ดี ไม่เพียงแค่กายภาพที่แข็งแรงแต่ต้องมีความสมดุลระหว่างกาย ใจ จิต เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมได้อย่างแท้จริง

แต่การจะไปตรงนั้นไม่ใช้เรื่องง่าย ต้องผ่านอุปสรรคหลายอย่าง ตั้งแต่เรื่องของเงินทุนในการจัดเวทีคัดเลือกสาวงาม ในระดับภูมิภาคเข้ามาจนถึงรอบสุดท้ายยังต้องใช้เงินมหาศาลในการจัด เรื่องของการสร้างแบรนด์นางงามให้ติดตลาดและมีคนติดตาม ต้องวางคอนเซ็ปต์รวมถึงต้องมีการทำสื่อประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง การจะข้ามไปสู่การประกวดระดับโลก ที่มีตัวแทนจากทั่วโลกเข้ามาชิงมงกุฎ ต้องใช้เวลาในการพัฒนาองค์กรไปอีกสักระยะหนึ่งโดยเฉพาะเรื่องของ Wellness ที่หลายคนยังเข้าใจยากต้องมีการส่งเสริมกันต่อไป

เวทีนางงามจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ยอดเยี่ยม ในการนำพาให้เกิดการพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้าน Wellness ของโลกได้ เนื่องจากปัจจุบันการดูแลสุขภาพ และความเป็นอยู่ที่ดีกำลังเป็นกระแสที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วโลกโดยประเทศไทยมีความได้เปรียบในเรื่องสภาพภูมิอากาศ อาหาร การท่องเที่ยว ด้านบริการสุขภาพ และสุขสภาพประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านบริการทางการแพทย์ในภูมิภาค (Regional Medical Hub) Miss Wellness จึงมาช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางเมืองหลวงสุขสภาพโลก (World Wellness Capital) รวมไปถึง Golden Zone ตามที่ ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ตั้งใจอยากให้เกิดขึ้นจึงไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้

ในอีกมุมหนึ่งเวทีการประกวดนางงามไม่ว่าจะเป็นนางงามจากเวทีใดก็ตาม ที่สามารถผลักดันตัวเองไปสู่ระดับโลกแล้วได้นำเอาเรื่องราวสิ่งดี ๆ ของประเทศไทยไปสู่สายตาชาวโลก ก็นับได้ว่าประสบความสำเร็จไปแล้วเช่นกัน

อีกมุมหนึ่งเวทีการประกวดนางงามไม่ว่าจะเป็นนางงามจากเวทีใดก็ตาม ที่สามารถผลักดันตัวเองไปสู่ระดับโลก