Miss Wellness World Thailand เมื่อความสวยช่วยขับเคลื่อนสังคม Beauty Inside Out

Miss Wellness World Thailand เมื่อความสวยช่วยขับเคลื่อนสังคม Beauty Inside Out

นับเป็นปรากฏการณ์ครั้งสำคัญ เมื่อ MiX Magazine ฉบับนี้ ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่ยั่งยืน สร้างความตระหนักรู้ในเรื่องของ "สุขสภาพ" หรือ "Wellness" สะท้อนภาพสมดุลความสุขแห่งชีวิต ผ่านเซ็ตแฟชั่นที่สมาร์ทในทุกมูฟเมนต์ของเหล่าสาวงามทั้ง 5 คน ประกอบด้วย จอย กนกอร รุ่งรักษา, มีมี่ พิชญาภา อ่อนมิ่ง, แพน ภัทรชยา นาราเสริมชีพ, พลอย อิสรีย์ รอดวิเศษ และ เนส ธนชพร เหล่าไพโรจน์จารี ที่ความสวยของพวกเธอไม่ได้ถูกจำกัดไว้เพียงแค่ภายนอก แต่ยังสวยจากภายใน และเป็นความสวยที่ช่วยขับเคลื่อนสังคมได้อย่างแท้จริง จากเวทีการประกวด Miss Wellness World Thailand

Miss Wellness World Thailand

และนี่คือบทสัมภาษณ์ที่จะเผยให้เห็นในด้านต่าง ๆ  รวมไปถึงทัศนคติของพวกเธอทั้ง 5 คนที่เปี่ยมด้วยแพสชั่นและทัศนคติที่ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน

ขอเริ่มต้นด้วยการให้พวกคุณแนะนำตัวผ่าน 3 คำที่พรีเซนต์ความเป็นคุณได้ดีที่สุด

พลอย : ใจดี สดใส น่ารักค่ะ

แพน : ตัวเล็ก น่ารัก สดใสค่ะ

จอย : สุขภาพดี อารมณ์ดี จิตใจดีค่ะ

มีมี่ : เสียงแมน น่ารักมั้ยไม่รู้ แล้วก็เข้มแข็งค่ะ

เนส : สูง ผมสวย หุ่นดีค่ะ

Miss Wellness World Thailand

ในฐานะที่คุณทั้ง 5 คนได้รับตำแหน่งจากเวทีการประกวด Miss Wellness World Thailand ช่วยอธิบายให้เราฟังหน่อยว่า Wellness คืออะไร

จอย : Wellness หรือ สุขสภาพ คือการที่มนุษย์ใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพและมีความสุข ไม่ใช่แค่สุขกายนะคะ แต่มันคือกาย ใจ และจิต เรามีสุขภาพที่แข็งแรงคือเรื่องของกาย แล้วถ้าเรามีพลังใจที่ดี มันก็จะส่งผลไปเรื่องของจิต ทำให้เรามีพลังบวกส่งไปถึงคนรอบข้าง นี่คือทั้งหมดของ Wellness ค่ะ

พลอย : การที่เรามีสุขสภาพที่ดีจะทำให้คุณภาพชีวิตเราดีขึ้นค่ะ

 

แล้วเวทีการประกวด Miss Wellness World Thailand มีความสำคัญอย่างไร

มีมี่ : เวที Miss Wellness World Thailand ถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยและในโลก ที่มีการผนวกระหว่างการประกวดนางงามกับ Wellness เรามีการคัดเลือกสาวงาม 30 คน มาเรียนรู้แนวคิดต่าง ๆ เช่น การใช้ชีวิตแบบครบวงจรอย่างที่มีคุณภาพของ ดร.แดน (ศ.ดร.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์) เพื่อที่จะเผยแพร่ความรู้และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับประชาชนทั่วไป รวมถึงเป็นแรงผลักดันเพื่อให้ประเทศไทยกลายเป็นเมืองหลวงของWellness สืบต่อไปค่ะ

จอย : คอนเซ็ปต์เวทีคือ Beauty with Wellness ไม่ใช่สวยแค่ภายนอก แต่ต้องสวยจากภายในจิตใจ แล้วส่งผลออกมาให้คนรอบข้างสัมผัสได้ เป็นความดีที่เชื่ออยู่ในจิตใจ เมื่อไหร่ที่เรามองเห็นความดีของตัว เราจะเห็นความดีของคนอื่นได้ไม่ยากค่ะ

Miss Wellness World Thailand

หลังผ่านการประกวดมาด้วยกัน อยากให้ทั้ง 5 คนบอกเล่าความน่ารัก ความประทับใจที่มีต่อเพื่อน ๆ ให้ฟังหน่อย

พลอย : หนูอยากเล่า ขอเริ่มต้นที่เนสก่อนแล้วกันค่ะ เห็นเขาเป็นคนตรง ๆ แบบนี้ แต่เป็นคนน่ารัก ทำอะไรก็เบ๊อะบ๊ะ มีคาแรคเตอร์ชัดเจนมากค่ะ

แพน : ธรรมชาติสูง

พลอย : ส่วนมีมี่ น้องอายุน้อยที่สุด แต่มีความเป็นผู้ใหญ่มาก โตด้วยวุฒิภาวะ ด้วยความคิดข้างใน แม้ประสบการณ์อาจจะน้อย น้องวางตัวดี อันนี้ขอชื่นชม แล้วก็เป็นเด็กที่น่ารัก ส่วนจอยคือแบบนัมเบอร์วัน

แพน : เขามีฉายาค่ะ จอยร้อยเปอร์เซ็นต์ 

พลอย : จอยเขาเป็นคนที่สวยอยู่แล้ว เวลาพูดก็มีเสน่ห์ สวยจนน่ามอง ส่วนแพน น้องเป็นเด็กที่หนูรู้จักมานาน พอได้เห็นเขาในลุคที่โตขึ้นก็รู้สึกภูมิใจ น้องเป็นคนน่ารัก มีเสน่ห์ แล้วก็เป็นคนแบ๊ว ๆ ค่ะ

จอย : เรามาพูดถึงพี่พลอยกันบ้าง

แพน : พี่พลอยเหมือนเป็นแม่ของกลุ่ม

เนส : จริง คอยซัพพอร์ต เป็นคนที่ชอบเอาคำศัพท์แปลก ๆ มาใช้ มีรอยยิ้มที่สดใส มีความเป็นรุ่นพี่ช่วยเหลือน้อง ๆ แคร์ทุกคน

จอย : พี่พลอยเขามีฉายาด้วยนะคะ แม่หญิงพลอย แม่หญิง

มีมี่ : ส่วนพี่จอย เขาชอบพูดคำว่ามีมี่ลูก ทุกครั้งที่พูดคือต้องทำอะไรผิดไปแล้ว

จอย : เอ็นดูน้อง เพราะว่าลืมทุกอย่าง

แพน : เป็นคนขี้ลืมที่สุดในกลุ่ม

Miss Wellness World Thailand

แล้วในมุมมองของคุณ จริง ๆ แล้วตัวตนของเราเป็นอย่างไร

จอย : บุคลิกจริง ๆ จะเห็นว่าจอยเป็นคนที่นิ่งมากเพราะจอยเป็นคนเพลย์เซฟ นั่งฟังคนอื่นให้เขาพูดกับเรามาก่อนประมาณนี้ แต่จะทำทุกอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์มีสโลแกนคือเป็นจอยร้อยเปอร์เซ็นต์ ใช้ชีวิตคุ้มมาก

เนส : สำหรับเนส ด้วยความที่รูปลักษณ์หน้าตาอาจจะดูเป็นคนหาเรื่อง จริง ๆ คือไม่มีนะคะ เป็นคนโก๊ะมากพูดมากถึงแม้ว่าจะตอบคำถามไม่ค่อยเก่ง

มีมี่ : ถ้ามองจากภายนอก ตอนเข้ากองประกวดมีแต่คนทักว่าเป็นพี่ เรียกพี่หมดเลย ความจริงหนูอายุแค่ 20 นะคะตอนพูดหนูอาจจะดูเหมือนเป็นผู้เป็นคนไปหน่อย แต่ความจริงแล้วก็คือมีมุมโก๊ะ ๆ เป็นคนพูดไม่ค่อยรู้เรื่อง ก็ยังเป็นไอต้าวน้องเล็กของกองอยู่ค่ะ

เพน : ถึงแม้ว่าหน้าเพนจะหวาน แต่ไม่ได้เป็นคนหวานแบบที่ทุกคนคิด ไม่ได้แบ๊วขนาดนั้นด้วย แพนลุยได้เหมือนกันค่ะ

พลอย : พลอยเป็นคนที่มีเอนเนอร์จี้ในตัวสูงมาก ชอบทำให้คนอื่นมีความสุข แล้วก็เป็นคนสายลุยค่ะ

“สวยสร้างสุข” คุณนิยามคำนี้ไว้ว่าอย่างไร
จอย : สวยสร้างสุข คือความสวยมันสร้างความสุขได้ โดยเริ่มจากการคิดดีค่ะ เมื่อไหร่ที่เรามีพลังบวกให้ตัวเอง เราจะส่งให้ผู้อื่นได้ไม่ยากเลย เพราะฉะนั้นพลังบวกที่มันเปี่ยมล้นในหัวใจ เวลาที่เราพูดกับใคร เช่น เวลาที่เขามาปรึกษาถ้าเราตั้งใจที่จะฟังเขา ตั้งใจแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่เราสามารถทำให้ได้ เขาก็จะสัมผัสได้ค่ะ เราต้องทำด้วยใจเมื่อไหร่ที่เราทำอะไรด้วยใจ เราจะทำทุก ๆ อย่างออกมาได้ดีมาก ๆ เป็นความสวยจากภายใน สวยสร้างสุขให้คนอื่น และสร้างสุขให้กับตัวเองด้วยค่ะ

Miss Wellness World Thailand

คุณคิดว่า Wellness ที่มีอยู่ สามารถนำมาสร้างประโยชน์ให้ผู้คนรอบข้างได้อย่างไรบ้าง

พลอย : พลอยจะนำองค์ความรู้ด้าน Wellness ทั้งหมดที่เรามีเผยแพร่ลงโซเชียล เพื่อที่จะได้ทำให้ผู้คนรู้ว่า Wellness ไม่ยากอย่างที่คิด เราสามารถทำมันได้ง่าย ๆ เพียงแค่คิดตามและเรียนรู้ไปกับมัน

แพน : แพนจะนำองค์ความรู้เรื่อง 12 อ. มาเผยแพร่ให้ทุกคนได้รับรู้ เพราะการมีชีวิตที่ Wellness มันไม่จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายราคาแพง สามารถทำได้ง่าย ๆ เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของเราค่ะ

จอย : การที่เราจะมี Wellness ที่ดีต้องเริ่มจากตัวเองนะคะ เมื่อไหร่ที่เรารักตัวเองแล้ว เราจะอยากเลือกสิ่งดี ๆ ให้ตัวเอง เลือกกินดี นอนดี ใช้ชีวิตดี ๆ คิดแต่เรื่องที่ดี ๆ มันก็นำพาชีวิตในหนึ่งวันของเราให้ดำเนินผ่านไปได้อย่างดีมาก ๆ ค่ะ

มีมี่ : มีมี่รู้สึกว่าการสื่อสารที่ดี ตรงไปตรงมา จริงใจที่สุด สามารถทำให้คนเข้าถึงในสิ่งที่เราต้องการจะบอกพวกเขาได้ถ้าคนไทยได้รู้ว่า Wellness มันดีอย่างไร โดยมีพวกเราเป็นแบบอย่าง มันเป็นเรื่องง่ายมากที่จะนำเสนอในสิ่งที่ดีอยู่แล้ว เพื่อให้คนอื่นได้รู้จักและปฏิบัติตามค่ะ

เนส : เนสอยากหาคนที่มีอุดมการณ์ แนวคิดเดียวกัน เพื่อช่วยผลักดันในพาร์ทของน้องมีมี่ มาช่วยกัน สนับสนุนโปรโมทให้คำว่า Wellness เป็นที่รู้จักของทุกคนค่ะ

ยกตัวอย่างการ MiX Weiiness ในแบบของคุณ

จอย : Wellness ถือเป็นเรื่องใกล้ตัวค่ะ อยู่กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพจิตใจ ความคิดอารมณ์ การออกกำลังกาย การกิน หรือว่าการใช้ชีวิต อย่างในปัจจุบัน ส่วนมากเราใช้ชีวิตแบบข้ามวันข้ามคืนกัน อันนี้อยากให้จัดตารางชีวิตตัวเองใหม่นะคะ โดนเฉพาะเรื่องการนอน สำคัญมาก เพราะมันจะรีบูทชีวิตเราได้แบบ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกเหนื่อยหรือว่าท้อ ให้ลองนอนก่อน จอยใช้วิธีนี้เลยนะ ให้นอนไปเลย เมื่อตื่นขึ้นมาเราจะมีแรงจัดการกับปัญหา อันนี้เป็นทริกของจอยที่ใช้ค่ะ

Miss Wellness World Thailand

ในฐานะทูต Wellness กลุ่มแรกขอประเทศไทยและของโลก สังคมแบบไหนที่คุณให้ความสนใจและอยากเข้าไปมีส่วนร่วม เพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมนั้นให้ดียิ่งขึ้น

พลอย : สังคมผู้สูงอายุค่ะ พลอยรู้สึกว่าพวกเขาโดนทิ้งไว้ข้างหลัง เราต้องการให้เขารู้สึกว่าชีวิตเขามีความสุขแล้วก็ได้รับอ้อมกอดจากคนรอบข้าง เพราะว่าเขาเป็นคนกลุ่มหนึ่งที่คอยให้ความรู้แล้วก็ประสบการณ์กับเรา

แพน : เขาเป็นส่วนหนึ่งของประเทศเราเหมือนกัน เราไม่อยากให้เขาเป็นคนที่ถูกทิ้งอยู่ข้างหลัง

เนส : ผู้สูงอายุบางคนเขามีสภาวะความเครียดนะคะ เขาไม่สามารถดำเนินชีวิตได้เหมือนเมื่อก่อน อยากให้ผู้สูงอายุมีสภาวะจิตใจที่ดีในการที่จะอยู่ร่วมกับลูกกับหลาน

จอย : แล้วที่สำคัญ เยาวชนไทยก็สำคัญมาก ๆ ค่ะ เพราะพวกเขาจะเติบโตขึ้นมาเป็นเจนใหม่และช่วยขับเคลื่อนประเทศ อยากให้นำองค์ความรู้ของ Wellness ไปเสริมในบทเรียนให้เด็ก ๆ เยาวชนถ้าสิ่งนี้เป็นเรื่องที่สำคัญก็อยากจะฝากไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนะคะ เพราะเด็ก ๆ วัยกำลังเติบโต เป็นช่วงที่พวกเขาซึมซับสิ่งต่าง ๆ มากที่สุด หวังว่าองค์ความรู้ที่ได้รับจะช่วยขัดเกลาจิตใจเด็ก ทำให้เติบโตขึ้นไปอย่างมีคุณภาพมาก ๆ ค่ะ

นอกจากความงามที่เราเห็นผ่านสายตาแล้วจิตใจของทุกคนก็งดงามไม่แพ้กัน อยากทราบว่าสเป็กของแต่ละคนเป็นอย่างไรบ้าง

พลอย : จริง ๆ สเป็กของจอยชอบคนมีเสน่ห์ คนสูง คมเข้มในตาหวาน แล้วชอบชายไทยค่ะ ที่สำคัญก็ชอบคนที่เข้าใจเรา เป็นคนดี คนดีนี่หมายถึงว่ารวมครบอยู่หมดแล้ว เขาปฏิบัติดีกับเรา ซื่อสัตย์ คิดดี ทำดี แล้วก็มีหน้าที่การงานที่ดี พากันไปในจุดที่ดีที่สุดของชีวิต จุดที่ดีที่สุดของชีวิตอาจจะไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ที่สุด แต่อยากให้นำพาชีวิตกันไปในทางที่ดีก็พอค่ะ เขินนะ

เนส : หนูชอบผู้ชายตัวสูงค่ะ อุดมคติคือเป็นคนตัวสูง ยิ้มสวย แต่เคยมีแฟนตัวน้อยกว่านะคะ แล้วที่สำคัญคือคุยกันรู้เรื่องค่ะ

มีมี่ : หนูเหมือนพี่จอย คือไม่มีเหมือนกันค่ะ เกิดมาไม่เคยมีแฟนนะคะ สเป็กภายนอกไม่จำกัดตายตัว เพราะรู้สึกว่าถ้าไม่ตรงกับที่เราคิดไว้ แต่บางทีพอมีการสื่อสารเข้ามา มันก็อาจจะทำให้คนนั้นดูมีเสน่ห์ในแบบที่เราชอบไปเลยก็ได้ ถ้าภายนอกจริง ๆ ก็ชอบคนตัวสูงกว่าค่ะ ตัวเท่ากันก็ดี แล้วก็ชอบคนที่มีดวงตาที่สื่อความหมายได้ดี ส่วนภายใน ชอบคนที่มีเป้าหมายในชีวิต แล้วเป้าหมายสูงสุดในชีวิตเขาคือการทำสิ่งต่าง ๆ ที่ไม่ใช่ทำเพื่อตัวเอง มีการช่วยเหลือคนอื่นด้วย เพราะว่าเป้าหมายสูงสุดของหนูคือทำเพื่อตัวเองในขณะที่เราก็ทำและช่วยเหลือคนอื่นไปด้วยได้ค่ะ

แพน : สเป็กแพนนะคะ น่าจะเป็นผู้ชายตัวสูงคนไทย เข้ม ๆ แล้วก็ชอบคนที่ดูแลตัวเอง ออกกำลังกายเล่นกีฬานี่ชอบมาก

จอย : ชอบมีซิกแพค ชอบคนหุ่นหมีนะ

แพน : แล้วก็ชอบคนที่รักครอบครัวตัวเอง มีการวางแผนในอนาคต ไม่นอกใจค่ะ

พลอย : หนูโสดนะคะ โสดสนิทมาก ด้วยความที่เราเป็นคนสายทำงานหนัก รู้สึกว่าสเป็กที่ชอบคือคนที่มาดูแลเราได้ชอบคนสูงกว่า ชอบเหมือนจอยเลย ชอบคนคม ดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย แล้วก็อีกสเป็กนึงที่ชอบแล้วก็อยากลองคบคือลูกครึ่งค่ะ

Miss Wellness World Thailand

คุณคิดว่าใครใน 5 คนนี้มีความน่ารักที่สุด

จอย : เรามีความน่ารักที่ต่างกันค่ะ ทุกคนมีคาแรกเตอร์ อย่างพี่พลอยมีความเป็นผู้หญิ๊งผู้หญิงเป็นสาวหวาน 

มีมี่ : หวานแต่แข็งแกร่งข้างใน

จอย : ส่วนพี่แพน เขาเป็นผู้หญิงไทยที่ตัวเล็กผิวขาว ทำอะไรก็น่ารักไปหมด มีมี่เขาก็จะมีความโก๊ะ ๆ เป็นของเขาแต่ว่าในพาร์ที่เขาโต ฟังตอนที่เขาให้สัมภาษณ์เชื่อว่าทุกคนก็สะกดเหมือนกัน เนสเขามีความเป็นหมวยอินเตอร์ เขามีความน่ารัก เต๊าะคนเก่ง

เนส : เป็นคนชอบเต๊าะค่ะ

พลอย : ส่วนจอยนะคะ พลอยรู้สึกว่าน้องเป็นคนที่มีความตั้งใจ มีมุมน่ารักของตัวเอง ทุกคนอาจจะคิดว่าจอยเป็นคนแบบมั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่สำหรับพลอย บางทีเขาก็เหมือนลูกแมวน้อยนะ เขาเป็นคนที่ให้กำลังใจคนเก่ง แต่หนูรู้สึกว่าเขาก็ต้องการกำลังใจเหมือนกัน

มีมี่ : เห็นอย่างนี้เขามีมุมตลกนะคะทุกคน

พลอย : เขาอ้อนเก่งค่ะ

คำถามสุดท้าย ร่วมงานกับ MiX Magazine ครั้งแรก แต่ละคนรู้สึกอย่างไรบ้าง

เนส : สนุกมากจริง ๆ

จอย : วันนี้พวกเราทั้ง 5 คน ได้ลองเปลี่ยนสไตล์กันหลายลุคเลย ธีมในวันนี้ก็ค่อนข้างตรงกับคอนเซ็ปต์เวทีการประกวดที่ผ่านมาของพวกเรา คือ Beauty with Wellness เราเต็มที่กันมาก ๆ ทีมงานก็เต็มที่มาก ๆ ฝากติดตาม MiX Magazine ด้วยนะคะ

มีมี่ : มีมี่เป็นน้องใหม่ไม่เคยผ่านการถ่ายอะไรมาเลย ตอนแรกมีความกังวลว่าเราจะทำได้มั้ย แอบคิดว่าทุกคนจะดุหรือเปล่า อันนี้พูดจากใจจริงคือทุกคนสนุกสนานและเป็นกันเองมาก แต่ในความสนุกสนานก็มีความเป็นมืออาชีพมากจริง ๆ สัมผัสได้ถึงความทุ่มเทของ MiX Magazine แล้วก็ของทุก ๆ คนที่ทำงานร่วมกันในวันนี้รับรองว่าผลงานที่ปล่อยมาของ MiX Magazine ที่พรีเซนต์ความเป็นตัวเองของพวกเรา ก็หวังว่าทุกคนจะได้รู้จักเรามากขึ้นค่ะ

แพน : แต่ละคนลุคไม่ซ้ำกันแน่นอนค่ะ ฝากติดตามด้วยนะคะ 

Miss Wellness World Thailand

บทสัมภาษณ์ที่จะเผยให้เห็นในด้านต่าง ๆ  ของเธอทั้ง 5 คน ที่เปี่ยมด้วยแพสชั่นและทัศนคติที่ดูน่าสนใจไม่แพ้กัน