Design : The BioHome3D

Design : The BioHome3D

ผมมีความชื่นชอบในบ้านไม้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะบ้านไม้ในสไตล์สแกนดิเนเวีย และยิ่งถ้ามาพร้อมกับบริบทที่เข้ากันอย่างเช่น บ้านไม้ติดริมน้ำด้านหลังมีวิวภูเขา ก็จะเป็นการตอบโจทย์ที่ Perfect ที่สุดสำหรับคนอยากมีบ้านไม้เป็นของตัวเอง

ผมได้ติดตามดูบ้านไม้ในหลายๆแบบเป็นจำนวนมากครับ จนมาพบเข้ากับบทความหนึ่งของ Page ที่รวมงานออกแบบเอาไว้ โดยหัวข้อบทความก็คือ TOP 5 WOODEN HOMES THAT YOU WILL WANT TO MOVE INTO TODAY หรือ 5 อันดับบ้านไม้ที่คุณจะอยากย้ายเข้าอยู่ในทันที

โดยบ้านไม้ทั้งหมด 5 หลังที่ปรากฏในบทความนั้น มีเพียงหลังเดียวที่ผมให้ความสนใจ นั่นก็คือ BioHome3D

ซึ่งสถาปัตยกรรมภายนอกของ BioHome3D นั้นดูเหมือนบ้านไม้ธรรมดา แต่แท้จริงแล้ว นี่คือบ้านไม้แห่งแรกของโลก ที่สร้างขึ้นจากเครื่องปริ้นต์ 3 มิติ โดยใช้วัสดุและวัตถุดิบเป็นวัสดุชีวภาพทั้งสิ้น

โดยเจ้า BioHome3D หรือ บ้าน 3D-Printedนี้เป็นผลงานของศูนย์ Advanced Structures and Composites Center (ASCC) แห่งมหาวิทยาลัยของรัฐ Maine สหรัฐอเมริกาโดยนำวัสดุชีวภาพอย่าง ขี้เลื่อย เศษไม้ ฯลฯ มาผสมกับสารยึดเกาะที่ทำจากข้าวโพดจากนั้นจึงนำส่วนผสมต่างๆมาเข้าเครื่องปริ้นต์ 3 มิติขึ้นเป็นรูปบ้านซึ่งข้อดีของมันก็คือ สามารถที่จะสร้างที่ไหนและเมื่อไรก็ได้อุปสรรคในการขึ้นโครงงานบ้านนั้นแทบจะกลายเป็นศูนย์ และที่สำคัญเมื่อคุณต้องการรื้อถอนบ้าน วัสดุเดิมที่ใช้ในการก่อสร้างสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ทั้งหมด

และเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น BioHome3D ข้อดีคือลดอุปสงค์อุปาทานในเรื่องของวัสดุที่ใช้ในงานก่อสร้างได้เป็นอย่างดี เราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้ไม้ชิ้นหรือไม้แผ่นขนาดใหญ่ รวมทั้งประหยัดค่าแรงงานในการก่อสร้าง อีกทั้งการก่อสร้างเป็นการก่อสร้างโดยระบบอัตโนมัติ เราสามารถประหยัดเวลาในการก่อสร้างได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว จากงานก่อสร้างที่กินเวลาหลายเดือน กลับกลายเป็นแล้วเสร็จเพียงไม่กี่วัน

บ้าน BioHome3D หลังนี้ยังถูกมองว่า ช่วยให้คนรายได้น้อยมีโอกาสมีบ้านได้ง่ายขึ้น เนื่องจากการขึ้นรูปบ้านมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่า และใช้เวลาในการสร้างน้อยกว่า รวมถึงสามารถส่งเครื่องจักรออกไปขึ้นรูปบ้านตามสถานที่ที่กำหนดได้ด้วยการพัฒนาบ้าน BioHome3D ดังกล่าวได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการ Hub and Spoke ของกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ร่วมกับ UMaine และ Oak Ridge National Laboratory ซึ่งจะมีการพัฒนาให้บ้านมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่านี้ต่อไป

 

Design : The BioHome3D