Scoop : Final Scene โควิด-19 จบอย่างไร | Issue 160

Scoop : Final Scene โควิด-19 จบอย่างไร | Issue 160

ตั้งแต่โรคโควิดเริ่มระบาดตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แม้ประเทศจีนซึ่งเป็นประเทศแรกที่เป็นต้นตอของโรคนี้จะทำการปิดเมืองอู่ฮั่นจนสามารถควบคุมโรคได้แล้ว แต่ปัญหาของโลกปัจจุบันคือมีการเดินทางและเชื่อมต่อกันทั้งโลก นั่นหมายความว่าไม่มีประเทศใดปลอดภัยจากโควิด-19 ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ จนกว่าทุกประเทศทั้งโลกควบคุมมันได้อย่างถาวร

ทุกประเทศจึงต้องควบคุมโรคติดต่อร้านแรงตัวนี้ได้เท่านั้น ทางออกที่จะทำได้คือต้องมีวัคซีนป้องกันซึ่งกว่าจะทดลองจนสามารถใช้ได้กับมนุษย์คงต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งปี แน่นอนว่าผู้คนยังต้องใช้ชีวิตกันอยู่ด้วยความหวาดหวั่นกันต่อไป สิ่งที่ทำได้ตอนคือ การล็อกดาวน์ ปิดประเทศไม่ให้มีการเข้าออก

สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้คือทำให้คนตกงาน เพราะกิจการทุกอย่างปิดหมด ตั้งแต่อุตสาหกรรมการผลิต การท่องเที่ยว โรงงาน ศูนย์การค้า โรงภาพยนตร์ สถานศึกษา ฯลฯ ทำให้คนจนจำนวนมากต้องหนีตายออกต่างจังหวัดอย่าน้อยก็มีที่ดินให้ปลูกข้าวหรือมันกิน ส่วนคนชั้นกลางพอมีเงินก็สั่งของกิน App ส่งของ แต่ถ้าทำแบบนี้ติดต่อกันหลายเดือนเงินก็คงจะหมดเหมือนกัน

แม้ทางรัฐบาลจะออกมาตรการมาช่วยหลายโครงการแต่น่าจะไม่เห็นผลเท่าที่ควร ด้านคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ประเมินการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 กระทบภาคการส่งออกและท่องเที่ยวไทยอย่างหนัก ส่งผลให้ GDP ปี 63 ของประเทศไทยอาจติดลบ 5.3% ก่อนจะกลับมาขยายตัว 3% ในปี 64 ในข้อแม้ที่ว่าเรื่องโรคระบาดจบลงเท่านั้นถึงจะกลับมาฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศได้

ถ้าหากโควิด-19 ไม่จบภายใน 1 ปี ระบบเศรษฐกิจของประเทศจะเปลี่ยนไปทันที แม้จะมาตรการอัดฉีดเงินเข้าระบบในกลุ่มต่าง ๆ ก็คงจะเพียงพอรัฐบาลไทยต้องกู้เงินกลายเป็นหนี้สะสมของประเทศ ประชาชนลำบากประเทศแบกหนี้ เกิดภาวะเงินฝืด และปัญหาสังคมในด้านอื่น สุดท้ายแล้วเราคงทำได้เพียงภาวนาให้เรื่องนี้จบลงอย่างรวดเร็วนั่นเอง


อ่าน Scoop : Global  Pandemic เพิ่มเติม 

Global Pandemic : โควิด–19 ไวรัสวายร้าย ท้าทายมนุษย์ - Intro

Emerging Disease : โรคอุบัติใหม่

- Biological Weapons : จับเชื้อโรคมาทำอาวุธ

- Covid-19  : โรคอุบัติใหม่ร้ายแรง!

- ส่องมาตรการรับมือ Covid-19 ของภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไทย

Organizational Restructuring : โรคระบาด บังคับให้ปรับตัว

Scoop : Final Scene โควิด-19 จบอย่างไร | Issue 160