Scoop : Organizational Restructuring โรคระบาด บังคับให้ปรับตัว | Issue 160

Scoop : Organizational Restructuring โรคระบาด บังคับให้ปรับตัว | Issue 160

การเปลี่ยนแปลงในโลกของเรามีอยู่ 2 อย่างคือยอมปรับตัวเองให้เข้ากับสภาพการณ์กับถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลง ในขณะนี้เราได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญโดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตของเรามากขึ้น

Work From Home ทำได้จริงอย่างรวดเร็ว ก่อนหน้านี้มีการพูดถึงกันบ้างในเรื่องการทำงานจากที่บ้าน แต่ที่ทำได้ยากเพราะสังคมไม่ยอมรับการส่งงานโดยไม่เจอตัว แต่ตอนนี้สถานการณ์ถูกบังคับให้ต้องทำอย่างจริงจัง โชคดีที่บ้านเรามีระบบอินเตอร์เน็ตคุณภาพสูง การ Work From Home จึงเป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไป และไม่แน่ต่อไปเราอาจมาทำงานในออฟฟิศกันน้อยลงก็ได้ หากวิธีนี้มีผลตอบรับที่ดีในระยะยาว

ธุรกิจบนโลกออนไลน์โตขึ้นหลายเท่า เหตุผลเพราะคนส่วนใหญ่อยู่บ้าน คนที่พอมีเงินก็สั่งของจาก App ได้ทันที โดยเฉพาะกลุ่มอาหารที่ปรับตัวเองจากการขายในร้าน มาเป็นรับทำส่งถึงบ้าน หรือขายของประเภทที่จำเป็นในตอนนี้ตั้งแต่หน้ากากผ้า เจลล้างมือ แฮลกอฮอล์ ฯลฯ เรียกว่าของที่เป็นปัจจัยสี่มียอดขายโตขึ้นมากทีเดียว

การศึกษาระบบออนไลน์ กลุ่มที่ทำสำเร็จมาก่อนหน้านี้คือ ผู้ที่เปิดขายคอร์สสอนทางออนไลน์ โดยมีเรื่องที่หลายคนสนใจเช่น ภาษา การลงทุน สอนใช้โปรแกรม ฯลฯ ระบบการศึกษาที่เคยมีการสอนแบบ Home School จะเปลี่ยนเป็น Home School Network โดยใช้ระบบออนไลน์เข้ามาช่วย เพราะถ้านักเรียนไม่สามารถไปโรงเรียน ก็ต้องใช้ระบบนี้เข้ามาแทนที่ ในอนาคตโรงเรียนอาจเป็นแค่สนามสอบที่จำกัดคนทยอยเข้าไปสอบในแต่ละวันเพียงไม่กี่คนก็เป็นได้

สังคมจะก้าวเข้าสู่การเงินระบบดิจิทัลคงจะหนี้ไม่พ้นกับการใช้งานบริการเงินในรูปแบบออนไลน์ แม้ตอนนี้หลายธนาคารกำลังปรับตัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากพฤติกรรมการบริโภคและใช้ชีวิตของคนเริ่มเปลี่ยนไป ในหนึ่งวันจ่ายเงินสดซื้อของในช่วงมีโรคระบาดยังเสี่ยงต่อการติดโรคมาด้วย ทำให้มีการใช้จ่ายเงินในรูปแบบออนไลน์มากขึ้น ไม่แน่หลังโควิด-19 จบลงเราอาจมีแบงค์ในกระเป๋าสตางค์น้อยลงแต่หันไปพึ่งเงินในโทรศัพท์มือถือแทน

เรื่องของโครงสร้างสาธารณสุขจะได้รับความสนใจมากขึ้น วิกฤติโควิด-19 สร้างแรงกดดันให้รัฐบาลหลายประเทศหันมาใส่ใจพื้นฐานด้านสาธารณสุข เพราะเมื่อเกิดปัญหาโควิด-19 ขึ้นมาประเทศที่ถูกเคลมว่ามีสาธารณสุขดีเยี่ยมกลับต้องเลือกรักษาคนที่มีโอกาสรอดมากกว่า ทำให้ทุกฝ่ายต้องกลับมานั่งคิดกันว่าจะเพิ่มงบประมาณด้านการทหาร หรือจะเพิ่มเงินช่วยเหลือสุขภาพประชาชนให้ได้รับการรักษาอย่างทั่วถึง


อ่าน Scoop : Global  Pandemic เพิ่มเติม 

Global Pandemic : โควิด–19 ไวรัสวายร้าย ท้าทายมนุษย์ - Intro

Emerging Disease : โรคอุบัติใหม่

- Biological Weapons : จับเชื้อโรคมาทำอาวุธ

- Covid-19  : โรคอุบัติใหม่ร้ายแรง!

- ส่องมาตรการรับมือ Covid-19 ของภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในไทย

Final Scene : โควิด-19 จบอย่างไร

Scoop : Organizational Restructuring โรคระบาด บังคับให้ปรับตัว | Issue 160