กรกมล ภูสนาคม

กรกมล ภูสนาคม

คอนเน็กชั่นต่อเนื่องจากคุณเซน เมจกา สุพิชญางกูร พิธีกรและผู้ประกาศข่าวจากช่อง 3 ส่งมาถึงเพื่อนร่วมงานและพี่สาวที่น่ารักของเธอ คุณลูกแก้ว กรกมล ภูสนาคม พิธีกรสาวอารมณ์ดีประจำรายการสีสันบันเทิง รายการรีวิวบันเทิง และรายการผู้หญิงถึงผู้หญิง

เรียนจบจากที่ไหน?
“ลูกแก้วเรียนจบจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ค่ะ แต่ความจริงเราไม่ได้ชอบนิติศาสตร์ ที่เลือกเรียนในคณะนี้เพราะ คุณพ่อคุณแม่แนะนำ ท่านสองคนทำงานอยู่ในแวดวงของข้าราชการนักการเมือง เลยอยากให้ลูกหลานเลือกเรียนและทำงานในสายรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ ตอนเอนทรานซ์ลูกแก้วเลือกคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นอันดับหนึ่ง อันดับสองคือคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เหตุผลที่เลือกเพราะว่าเราอยากเรียนที่เดียวกับเพื่อนในกลุ่มตอนมัธยมค่ะ”

ถ้านิติศาสตร์ไม่ใช่สิ่งที่ชอบ แล้วอะไรคือสิ่งที่ชอบ?
“ความฝันของลูกแก้วคือการเป็นพิธีกร เพราะตอนเป็นเด็กเราช่างพูด ชอบคิดว่าตัวเองเป็นพิธีกรและยืนพูดอยู่คนเดียวหน้ากระจกบ่อย ๆ เป็นเด็กพูดมากจนบางครั้งต้องมีคนคอยเตือนให้หยุดพูดตอนเรียนอยู่ชั้นประถม ลูกแก้วเป็นเด็กเรียนดี การอยู่โรงเรียนขนาดเล็กมันยิ่งทำให้เรามีความมั่นใจในตัวเองสูง แต่พอเข้าสู่ช่วงมัธยม ย้ายไปเรียนโรงเรียนขนาดใหญ่ขึ้น ความมั่นใจของเราเริ่มลดลงเพราะเราไม่ใช่เด็กเพียงคนเดียวที่เก่ง ยังมีคนเก่งกว่าเราอีกเยอะ ลูกแก้วไม่กล้าลงมือทำอะไรจริงจัง เพราะกลัวความล้มเหลว กลัวความผิดหวัง หลังจากนั้นเลยกลายเป็นเด็กที่เรียนไปเรื่อย ๆ ค่อยมาตั้งใจเรียนช่วงก่อนเอนทรานซ์

“ช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัย ถึงลูกแก้วไม่ได้ชอบนิติศาสตร์ แต่เราก็มีความสุขกับชีวิตช่วงนั้น เพราะว่ามันมีวิชาโทให้เลือกเรียน เลยเลือกเรียนวิชาวารสารทั้งหมด มันคือความชอบของเรา พอเรียนจบลูกแก้วลองยื่นใบสมัครเปน็ พิธีกรไปที่บริษัทแห่งหนึ่งพร้อมคลิป แนะนำตัวหลังจากนั้นก็ทำงานอยู่ 2 ปี จึงไปเรียนต่อทางด้านแฟชั่นที่นิวยอร์ก การไปเรียนต่อที่เมืองนอกทำให้เรากลับมามีความมั่นใจอีกครั้ง ทำให้เรามีความกล้าที่จะ ทำตามความฝันของตัวเอง หลังจากเรียนจบ กลับมาที่ไทย ลูกแก้วทำงานในตำแหน่งนักวิชาการประจำคณะกรรมาธิการการศึกษาวุฒิสภา พอทำงานไปสักระยะหนึ่ง เราลองโทรไปสอบถามบริษัทที่เคยยื่นใบสมัครไปเมื่อ 2 ปีก่อนว่ายังสนใจรับเข้าทำงานอยู่หรือเปล่า ปรากฏว่าตำแหน่งว่างพอดีลูกแก้วเลยได้ทำงานเป็นพิธีกรรายการข่าวบันเทิงที่ช่อง True Inside มันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของเราในการเดินตามความฝัน เราค่อย ๆ เดินบนเส้นทางนี้ จาก True Inside ไปสู่อมรินทร์ทีวี และใช้ระยะเวลาพอสมควรเลยกว่าเราจะมีโอกาสได้ทำงานกับทางช่อง 3 ค่ะ”

พิธีกรที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร?
“สำหรับลูกแก้ว พิธีกรที่ดีควรรักในงานที่ทำ ให้เกียรติเพื่อนร่วมงานและแขกที่มาร่วมงาน มีการเตรียมตัวเตรียมทำการบ้าน เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ พัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพราะเด็กรุ่นใหม่เติบโตขึ้นมาตลอดเวลาเราควรเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับพวกเขา รู้จักสร้างคุณค่าให้ตัวเอง ให้กับอาชีพของเรา ให้กับสังคมค่ะ”

มีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับการเติบโตของสื่อออนไลน์ที่ส่งผลกระทบต่อสื่อโทรทัศน์?
“ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าการเติบโตของสื่อออนไลน์ทำให้ทุกอย่างในชีวิตง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้น แต่มันเหมือนเป็นดาบสองคม ความรวดเร็วของมันทำให้เราด่วนตัดสินใจเร็วเกินไป เช่น การอ่านข่าวผ่านทางสื่อออนไลน์ บางครั้งข่าวที่แชร์ต่อ ๆ กันอย่างรวดเร็วอาจเป็นข้อมูลที่ผิดพลาด ดังนั้นเราต้องใจเย็นลง คิดไตร่ตรองสิ่งที่เกิดขึ้นบนสื่อออนไลน์ก่อน ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อสื่อโทรทัศน์ ลูกแก้วยอมรับว่าระบบการทำงานของสื่อโทรทัศน์ในปัจจุบันต้องมีการพัฒนาอีกมาก เพราะ สื่ออยู่ได้ด้วยลูกค้า เรตติ้งที่เกิดขึ้นมันเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยการันตีผลงาน ให้เราได้ แต่มองอีกมุมหนึ่ง สื่อทั้งสองสามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกันได้คือเรายอมรับว่ามีคนดูโทรทัศน์น้อยลงมาก แต่มันสามารถอัพโหลดวิดีโอที่ฉายบนสื่อโทรทัศน์ไปลงบนสื่อออนไลน์ให้คนเข้าไปดูย้อนหลังได้ซึ่งคนดูเขามีทางเลือก มีสิทธิ์ที่จะเลือกดูสิ่งที่เขาสนใจค่ะ”

ในฐานะพิธีกรรายการบันเทิง อะไรคือสิ่งที่ทำให้คิดว่าข่าวบันเทิงขายได้ดีกว่าข่าวอื่น?
“มันเริ่มต้นมาจากตัวศิลปิน นักแสดง เขาเป็นบุคคลที่เป็น ทีชื่นชอบมีคนคอยติดตาม พอเราชื่นชอบใครสักคนมันมักอยากรู้เรื่องราวของเขาคนนั้น ทั้งเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว เรื่องราวที่มาจากศิลปิน นักแสดงจึงเป็นที่น่าสนใจ สามารถขายเป็นข่าวได้ โดยเฉพาะข่าวด้านลบ เรื่องบางเรื่องอาจไม่ใช่สิ่งที่ผิดในปัจจุบัน แต่วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม ทำให้มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนแม้ว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม บางเรื่องที่เกิดขึ้นมันต้องใช้เวลาพอสมควร กว่าจะเป็นที่ยอมรับในสังคมวงกว้างค่ะ”

เป้าหมายระยะใกล้?
“สำหรับเรื่องงาน คือตอนนี้ลูกแก้วมาถึงฝั่งฝันของตัวเองแล้วเรามีความสุขกับสิ่งที่ทำ ช่วงระยะหลังลูกแก้วได้รับงานเอ็มซี รับงานพิธีกรอีเว้นท์ด้วย เพราะเรารู้สึกว่าอยากลองทำอะไรใหม่ให้ตัวเองไม่ว่าง อยากเก็บประสบการณ์การทำงานในทางด้านนี้เพิ่มมากขึ้น และตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากทำให้เราเป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้าในวงกว้าง ส่วนเรื่องครอบครัว ลูกแก้วเป็นคนรักเด็กมาก ตอนนี้มีกิจกรรมเข้าฟิตเนสกับสามี เตรียมพร้อมร่างกายให้แข็งแรงสำหรับการมีลูก แต่คงไม่ใช่

TEXT : Madpool
PHOTO : เดี๋ยวเดียว

connected