EDITOR’S PAGE

EDITOR’S PAGE

เทศกาลมหาสงกรานต์ปี 2561 ก็ผ่านพ้นไปพร้อมกับสถิติของอุบัติเหตุ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการดื่มสุราแล้วมาขับขี่ยานพาหนะถึงร้อยละ 40 รวมไปถึงการใช้รถใช้ถนนด้วยความประมาทอื่นอีกจ??ำนวนมาก จากการเกิดอุบัติเหตุเกือบ 4 พันครั้ง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนหลายร้อยราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 3 พันคน ส่วนยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ มีถึงร้อยละ 79

ทีนี้เรามาลองดูนะครับว่า ทุกเทศกาลงบประมาณจำนวนมากถูกทุ่มมาจัดแคมเปญเพื่อรณรงค์การลดอุบัติเหตุแต่ดูเหมือนว่าจำนวนตัวเลขจากสถิติกลับไม่ลดลงอย่างที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะปีนี้กลับมีสถิติของผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นถึงกับมีคนเอามาเปรียบเทียบว่า ประเทศที่มีสงครามยังมีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บน้อยกว่าประเทศไทยในช่วงสงกรานต์เสียอีก น่าคิดนะครับว่าการรณรงค์ที่กระทำอยู่มันไม่สัมฤทธิ์ผลใช่หรือไม่ หรือมีปัจจัยอื่นใดที่ต้องถูกพูดถึงและนำมาแก้ไขอย่างจริงจังเสียที การปลุกจิตสำนึกที่ต้องทำให้คนในชาติรู้สึกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น และที่สำคัญต้องมีวินัยอย่างจริงจังและยั่งยืน

ยกตัวอย่าง การกลับรถในที่ห้ามกลับถ้าไม่เห็นมีตำรวจ เรื่องอย่างนี้ถึงกับมีคนเอามาล้อเป็นเรื่องติดตลกตำรวจถามคนฝ่าฝืนกฎจราจรว่า คุณไม่เห็นป้ายห้ามกลับรถหรือครับ เขาตอบว่าป้ายห้ามกลับรถผมเห็นครับ แต่ผมไม่เห็นคุณตำรวจ ผมถึงกลับรถไงครับ หรือการสวมหมวกกันน็อคเช่นกัน มีคนจำนวนไม่น้อยที่สวมเพราะกลัวตำรวจจับมากกว่าคำนึงถึงความปลอดภัยของตนเอง

ฉบับนี้เขียนถึงเรื่องการใช้รถใช้ถนนมากหน่อยเพราะเป็นธีมมนต์เสน่ห์ของบิ๊กไบค์ และวิถีแห่งไบค์เกอร์ (Ballad of Easy Rider) สำหรับบางคนเป็นความหลงใหลความฝัน และความสุข แห่งความทรงจำที่รับรู้ถึงการสัมผัสแตกต่างในหลากสไตล์กันไป แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่ไบค์เกอร์ทุกคนพูดเหมือน ๆ กันก็คือ ถึงแม้ว่าคุณจะมีอาชีพ อายุความเป็นอยู่ของฐานะอย่างไร แต่พอมาขี่มอเตอร์ไซด์ ทุกคนมีสองล้อเท่ากันหมด มันได้สัมผัสธรรมชาติได้มากกว่ารถยนต์จริง ๆ ครับ

ผมว่ามันเหมือนกับคนที่ฟังเพลงลูกกรุง กับลูกทุ่งละครับคนที่ชอบเพลงลูกทุ่งก็จะรู้สึกว่าได้สัมผัสกับอารมณ์ความเป็นธรรมชาติได้มากกว่า ผมชักรู้สึกอยากออกไปสัมผัสธรรมชาติซะแล้วครับ พร้อม ๆ กับเพลงของ John Denver ล่องลอยเข้ามาอย่างต่อเนื่องพร้อม ๆ กับความสุข Country Road, Take me Home to the Place I Belong…

EDITOR’S PAGE