YAMIN : Let It Go Issue 138

YAMIN : Let It Go Issue 138

ใครที่ติดตามวงการเพลงบลูส์ในเมืองไทยคงรู้จักและคุ้นเคยกับชื่อของคุณ ญามินท์ ภูวดล วีระเสถียร นักดนตรีมากประสบการณ์ หัวหน้าวง YAMIN ผลงานตลอดระยะเวลาที่โลดแล่นอยู่บนถนนสายดนตรี ถือเป็นเครื่องพิสูจน์ความสามารถของวงบลูส์สัญชาติไทยนาม YAMIN ให้ประจักษ์แก่วงการเพลงไทยได้เป็นอย่างดี เรามาทำความรู้จักและพูดคุยกับคุณญามินท์ นักร้องนำและมือกีต้าร์จากวง YAMIN กันครับ

 

ญามินท์ ภูวดล : ผมไม่ได้มีความฝันว่าอยากเป็นนักดนตรี ความจริงผมฝันอยากเป็นวิศวกรหรือมัณฑนากร แต่ผมโตมากับเสียงดนตรีนะ ตอนเป็นเด็ก คุณพ่อชอบเปิดเพลงของ Bee Gees ฟังระหว่างแต่งตัวให้ผม พอโตขึ้นมาผมก็เริ่มหัดเล่นกีต้าร์ แต่ไม่ได้ฝึกฝนอย่างจริงจัง จนมาถึงช่วงที่ผมเพิ่งเรียนจบปริญญาตรี ตอนนั้นเตรียมตัวรอสอบเรียนต่อ 2 ปี รุ่นน้องที่มหาวิทยาลัยเห็นว่าผมว่างเลยชวนกันไปซ้อมดนตรีเพื่อเล่นตามร้านอาหารกลางคืนแถวสยาม สมัยนั้นผมได้ค่าตัววันละ 100 บาทจากการเล่นดนตรี พอเล่นเสร็จต้องรีบเก็บกีต้าร์เพื่อไปรอรถโดยสารประจำทางเที่ยวสุดท้าย ตอนนั้นผมรู้สึกดีนะเพราะเราสามารถหารายได้เสริมให้ตัวเองได้ 100 บาทช่วงประมาณ 25 ปีก่อนอาจไม่เยอะมาก แต่เราภูมิใจสิ่งที่ทำ

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมชอบเพลงบลูส์คือ มีอยู่วันหนึ่งที่ผมเดินเล่นบนห้างมาบุญครอง ระหว่างที่เดินผ่านร้านขายเทปผมได้ยินเสียงเพลงเพลงหนึ่ง ความรู้สึกในตอนนั้นมันเหมือนว่าโลกหยุดนิ่ง เสียงที่ได้ยินกำลังกวักมือเรียกให้เราทำความรู้จักกับมัน ผมเดินเข้าไปในร้านเพื่อสอบถามพนักงานถึงเรื่องเพลง ทำให้รู้ว่าเพลงที่ได้ฟังเรียกว่าบลูส์ ก่อนซื้อเทปเพลงบลูส์กลับมาฟังที่บ้าน พอได้ใช้เวลากับเพลงบลูส์มากขึ้น จากความชอบก็เปลี่ยนเป็นหลงเสน่ห์ของมัน ทำให้เราอยากเล่นเพลงแนวนี้ กลายเป็นจุดเริ่มต้นในเส้นทางดนตรีของผมครับ

 

ญามินท์ ภูวดล : สำหรับผม เสน่ห์ของเพลงบลูส์มันคือเรื่องของความรู้สึก เป็นเรื่องราวของสิ่งที่อยู่ในใจ ไม่ว่าสุขหรือเศร้า เหงาหรือรัก มันเป็นเรื่องราวที่ถูกเล่าออกมา ระบายออกมา ผมไม่สามารถทำให้คนอื่นเข้าใจหรือรู้สึกถึงเพลงบลูส์ได้ แต่ผมสามารถเล่าเรื่องราว เล่าความรู้สึก เล่าตัวตนของผม ให้คนอื่นฟังและรับรู้ได้ว่านี่คือผม สิ่งที่พูดออกมาคือบลูส์ในแบบของผม คือจิตวิญญาณของผม และผมไม่ใช่บลูส์แมน นามสกุลนี้เป็นสิ่งที่ห่างไกลจากตัวผม เรายังไม่มีความสามารถมากพอที่จะทำให้ตัวเองกล้าบอกคนอื่นว่าเราเป็นบลูส์แมน

ในวงการเพลงไทย แนวเพลงบลูส์อาจไม่ใช่กระแสหลัก แต่มันยังมีกลุ่มคนที่ชื่นชอบแนวเพลงนี้อยู่ มีเด็กรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบและเริ่มทำเพลงแนวนี้ออกมา มันทำให้ผมนึกถึงสมัยที่เราเริ่มตั้งวงเล่นเพลงบลูส์ เราเล่นเพราะว่าชอบ แต่ยังขาดประสบการณ์ ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านไปมันทำให้เราค่อย ๆ ซึมซับมันเข้าไป ถ้าเด็กรุ่นใหม่มีทั้ง Inside และ Outside ครบ ผมคิดว่าพวกเขาสามารถเติบโตขึ้นเป็นศิลปินคุณภาพได้อย่างแน่นอนครับ สิ่งหนึ่งที่ผมอยากฝากให้กับศิลปินรุ่นใหม่คือ เมื่อเราเลือกเดินบนเส้นทางนี้ จงภูมิใจในการเล่นดนตรีของตัวเอง จงเล่นเพลงที่เราแต่งขึ้นด้วยความภาคภูมิ มีความสุขกับมัน สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราภูมิใจในตัวเองครับ

 

ญามินท์ ภูวดล : สุดท้ายนี้ผมขอฝากผลงานอัลบั้มล่าสุดของวง YAMIN ชื่อว่า Let it go เป็นผลงานที่ทางวงทำร่วมกับค่าย Classy Records และ Great Odyssey Records เริ่มวางจำหน่ายประมาณช่วงเดือนพฤษภาคมหรือต้นมิถุนายน อัลบั้มนี้เป็นแนวเพลงอะคูสติก ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมอยากทำมานานมากแล้ว ในอัลบั้มนี้ทางวงเลือกอัดเพลงกันในออฟฟิศแทนที่การอัดเพลงในสตูดิโอ เพื่อให้บรรยากาศในการทำงานเป็นกันเองและผ่อนคลาย ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ในการทำงานของผมเลยครับ เหมือนอัลบั้ม Blue Sha (บลูส์ชา) ที่ทางวงเลือกอัดเพลงกันในโกดังเก็บของ ฝากติดตามผลงานอัลบั้ม Let it go ของวง YAMIN กันด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

Photo : Satchaphon Rungwichitsin

YAMIN : Let It Go Issue 138