เฟี้ยวฟ้าว สุดสวิงริงโก้

เฟี้ยวฟ้าว สุดสวิงริงโก้

แม้ภายนอกเธอจะมีบุคลิกสนุกสนาน แต่เมื่อถามถึงเรื่องราวของการทำความดี เธอก็จะมีเรื่องพูดคุยถึง การทำความดีในสไตล์ตัวเองได้อย่างเพลิดเพลิน อย่างเรื่องที่เธอให้ที่ชาวนาปลูกข้าวโดยไม่คิดค่าเช่า จนได้รับฉายาว่า ปอ ทฤษฎี 2 หรือ ทำรายการสนับสนุนของกินของใช้จากชุมชนโดยออกค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด เธอมองว่าสิ่งที่ทำเป็นเพียงก้าวแรกที่จะทำให้ประเทศพัฒนาได้อย่างยั่งยืน และอยากให้ทุกคนช่วยกัน ทำแบบเดียวกันหรือสนับสนุนในสิ่งที่เธอทำ 

“อิมได้สติมาจากมหาเศรษฐีท่านหนึ่งที่บ่นกับตัวเองว่า ถ้ารู้อย่างนั้นอย่างนี้จะไม่ทำแบบนี้แบบนั้นจึงทำให้อิมคิดได้ว่า ทำความดีแบบง่าย ๆ มันคือการที่เราไม่คิดร้ายต่อคนอื่น ยินดีกับคนที่ได้ดีด้วยใจจริง ไม่อิจฉาริษยา และสนับสนุนให้คนอื่นทำความดีต่อไปเรื่อย ๆ ค่ะ แนวทางในการทำความดีของอิมเหมือนกับการออมเงิน เราเก็บออมโดยไม่ลำบากตนเอง ไม่ลำบากครอบครัว เวลาอิมมีพอที่จะแบ่งปัน อิมก็จะไม่ลังเลและพร้อมที่จะทำ

“อิมกับครอบครัวเป็นคนเชียงใหม่ เมื่อไม่นานมานี้ ครอบครัวอิมมีที่อยู่ผืนหนึ่ง เราก็ให้ชาวนาเข้ามาปลูกข้าวโดยที่ไม่ได้คิดค่าเช่าใด ๆ เป็นสิ่งที่อิมภูมิใจในตนเองมาก อย่างที่บอกอิมมีแนวทางในการทำความดีว่า เราต้องทำโดยที่ไม่เดือดร้อนตนเองและครอบครัว ซึ่งที่แปลงนี้อิมและครอบครัวไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร พอเราให้ชาวนามีที่ปลูกข้าว มีที่ทำกิน ครอบครัวเขาก็มีกินมีใช้ ลูกหลานได้เรียนหนังสือ เวลาที่เราไปเยี่ยมเขาก็ต้อนรับแบบประทับใจ เอาข้าวที่ปลูกมาให้ พูดคุยแบบเป็นกันเอง และอีกหนึ่งเรื่องราวประทับใจคือ อิมมีโอกาสได้ทำรายการ โอ้โหพช.เฟี้ยวจริงป่ะ ซึ่งเป็นรายการที่ถ่ายตามหมู่บ้านที่มีภูมิปัญญาชาวบ้านดัดแปลงเป็นสินค้า เช่น พวกผ้าทอเครื่องปั้นดินเผา อิมอยากช่วยผลักดันสนับสนุนให้คนในเมืองมีโอกาสได้เห็น ได้สนับสนุนและใช้ของไทย รายการก็จะเป็นแนวสนุกสนาน ผ่อนคลายและเข้าถึงชุมชนในสไตล์อิม

“อิมจะมีคุณแม่เป็นแบบอย่างค่ะ สิ่งที่อิมเห็นและจดจำคือ จะเห็นคุณแม่สวดมนต์เป็นประจำและที่บ้านก็จะมีคนมาปรึกษาในหลาย ๆ เรื่องกับคุณแม่ ซึ่งท่านก็จะให้คำแนะนำที่ดีมาก สิ่งที่แม่มักสอนอิมตลอดคือ ให้คิดดี อย่าหวังผล และให้เราช่วยเหลือคนอื่นตามกำลัง อิมมีโอกาสได้ทำรายการ ไปถ่ายตามชุมชน ตามต่างจังหวัดบ่อยครั้ง อิมประทับใจในหลวง รัชกาลที่ 9 ในความเป็นกษัตริย์อัจฉริยะ อย่างเรื่องน้ำมันทดแทน ไบโอดีเซล ท่านคิดการณ์ไกลมาก ทรงคิดค้นพลังงานทดแทนมานานมากโดยใช้ของในประเทศที่มี ทำให้บ้านเราปัจจุบันประหยัดน้ำมันได้เยอะมาก

“กับคำกล่าวที่ว่า ทำดีได้ดี หรือทำชั่วแล้วได้ดีมีถมไป โดยส่วนตัวอิมไม่คัดค้านนะคะ อิมว่ามีจริงในสังคมสมัยนี้ แต่อิมก็เชื่อว่าถ้าเราทำความดี เมื่อไหร่ก็ตามที่เรามีเรื่องเดือดเนื้อร้อนใจ ความดีจะช่วยเราเอง ผ่อนหนักเป็นเบา ส่วนทำความชั่วแล้วได้ดีก็มีเยอะ แต่ในความคิดของเราเหมือนเขากินบุญเก่าอยู่ สักวันก็จะหนีไม่พ้นหรอกค่ะ สักวันต้องแพ้ภัยตัวเอง ปัจจุบันเรามองว่าสิ่งที่เราทำมันดี แต่ก็ยังอาจโดนหาว่าสร้างภาพ ยิ่งตอนนี้ที่มีโลกโซเชี่ยลเกิดขึ้น บางคอมเมนท์อิมถึงขั้นช็อค ตกใจมาก กับคำวิจารณ์ของคนปัจจุบัน ก็มานั่งคิดวิเคราะห์ ดึงสติว่ามันเกิดจากอะไร พอมานั่งคิดอิมไม่รู้สึกโกรธนะคะ กลายเป็นเห็นใจพวกเขาแทน อิมว่าสำคัญที่สุดคือเราต้องรู้ตัวเองว่าทำอะไรอยู่ ยืนอยู่จุดไหน ถ้ามั่นใจในความดีที่ทำ ก็ให้เราทำต่อไปค่ะ

“ความดีที่ทำได้ในทุกวันคือ การคิดดีค่ะ อิมว่าสิ่งนี้ง่ายที่สุด ทำได้ทุกเวลา ทุกอาชีพ ถ้าหากเราคิดดีแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการทำดี และช่วยสนับสนุนให้ผู้อื่นทำความดีด้วย ถ้าเราจิตใจดี คิดดี อยู่ที่ไหนก็มีชัยค่ะ”

รอยทำแห่งความดี