รัชนก อินทนนท์

รัชนก อินทนนท์

นักกีฬาสาวนักหวดลูกขนไก่ ที่ใคร ๆ ต่างยกย่องให้เธอเป็นดั่งสาวน้อยมหัศจรรย์และเป็นนักกีฬายอดกตัญญูต่อครอบครัว สังคม และประเทศชาติ “เมย์ รัชนก อินทนนท์” ปณิธานตั้งมั่นพร้อมที่จะดำเนินชีวิตตามรอยทางของในหลวง รัชกาลที่ 9

“สวัสดีค่ะ รัชนก อินทนนท์ เป็นนักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทยค่ะ ตอนนี้อายุ 22 ปีค่ะ ผลงานของเมย์คือ ได้คว้าแชมป์โลกในปี 2013 แล้วก็ได้แชมป์เยาวชนโลก ตอนที่เมย์อายุ 14-16 แต่ว่าเล่นในรุ่นอายุ Under 19 ค่ะ

“ถ้าใครที่ติดตามผลงานของเมย์ก็จะพอรู้จุดเริ่มต้นของการเป็นนักกีฬาแบดมินตัน เมย์เองได้รับโอกาสและเหมือนมันเป็นโชคชะตาที่ได้ลิขิตไว้ว่าเมย์ต้องมาเล่นกีฬานี้ ซึ่งพ่อแม่เราก็ทำงานที่โรงงานทองหยิบทองหยอด ซึ่งเวลาที่เป็นช่วงเทศกาลก็จะมีงานเข้ามาเยอะ ทำให้ตัวหนูเองก็ไม่ค่อยมีคนมาดูแล และตอนนั้นมีแม่ปุกเป็นเจ้านายพ่อกับแม่ก็จับหนูมาเล่นกีฬานี้ และตอนนั้นก็ไม่ได้รู้สึกว่าชื่นชอบหรืออยากเล่นอะไรมาก แต่พอลองเล่นแล้วเราก็รู้สึกว่ามันสนุกดี เพราะเวลาที่ไม้แบดโดนลูกขนไก่เราก็จะรู้สึกตื่นเต้นอยากจะตีให้ไกล ตีให้แรงกว่านี้ ทำให้เราได้มีการฝึกซ้อมและพัฒนาตัวเองมาเรื่อย ๆ ค่ะ

“ตอนที่ได้เป็นมือ 1 ของโลก ตอนนั้นตื่นเต้นนะคะ และเราก็คิดว่ามันคืออีกหนึ่งขั้นความฝันของตนเองที่เราตั้งไว้ว่าจะเป็นมือ 1 โลกให้ได้ ความรู้สึกตอนนั้นตื่นเต้นอารมณ์คล้าย ๆ ได้แชมป์นะคะ แต่ประกอบกับว่าช่วงนั้นเมย์ได้แชมป์ติดกันหลายรายการก็เลยส่งผลให้เราได้เป็นมือ 1 ของโลกค่ะ ความรู้สึกท้อ เมย์คิดว่ามันคงมีกันทุกคน คงไม่ใช่เมย์คนเดียว เพราะต้องยอมรับว่าการเป็นนักกีฬาบางทีเราก็เสียโอกาสบางอย่าง เมย์คิดว่ามันขึ้นอยู่กับตัวเราว่าเราจะจัดการกับตัวเองได้ดีมากน้อยแค่ไหนเท่านั้นเอง

“ถ้ากล่าวถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 หลาย ๆ รายการที่เมย์ได้เคยออกไปแข่งตามต่างประเทศไม่ว่าจะระดับไหน เมย์คิดว่ามันเป็นสิ่งที่เมย์ตอบแทนในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้ เพราะพระองค์ก็ทรงเล่นกีฬาแบดมินตันเหมือนกัน ซึ่งพระองค์ก็ได้ให้ความช่วยเหลือทางสมาคมอยู่เสมอ เพราะมันเป็นสิ่งที่แค่เห็นรูปท่านทรงเล่นกีฬา มันก็เหมือนเป็นแรงผลักดันให้ตัวเมย์ ขนาดท่านเป็นกษัตริย์ท่านยังทรงเล่นกีฬาเลย เพื่อให้สุขภาพดีขึ้น และประกอบด้วยเมย์เองชอบดูแลสุขภาพ ก็มีแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากพระองค์ท่าน ทำให้เวลาที่เมย์ไปแข่ง เมย์จะระลึกเสมอว่าเมย์ทำเพื่อพระองค์ค่ะ ตราบใดที่เมย์ยังทำหน้าที่ของตัวเองอยู่ เมย์ก็จะทำให้ดีที่สุด และจะเป็นแบบอย่างที่ดีแก่น้อง ๆ เยาวชนรุ่นใหม่ และเราก็จะเป็นคนดีของสังคมค่ะ ซึ่งเมย์ก็นำคำสอนของท่านในเรื่องของความเพียร ความพยายาม มาปฏิบัติ เพราะว่าเราไม่ได้มีฐานะที่ดี แต่เมย์คิดว่าการที่เรามีความอดทนและเพียรพยายาม เมย์เชื่อว่ามันจะเกิดแต่สิ่งดี ๆ แน่นอน

“ฝากถึงเยาวชนที่รักในกีฬาแบดมินตัน ขอให้น้อง ๆ มีความอดทน มีระเบียบวินัย และตั้งใจฝึกซ้อม ไม่จำเป็นต้องเป็นแบดมินตันอย่างเดียว แต่ว่าทุก ๆ หน้าที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน การทำงาน หรืออะไรก็ตามแต่ อยากให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดี และก็ไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดค่ะ

“ฝากติดตามผลงานการแข่งขันแบทมินตันของเมย์ด้วยนะคะ ช่องทางการติดตามก็จะมี Facebook Fanpage ชื่อ รัชนก อินทนนท์ ส่วนทาง IG: ratchanokmay ค่ะ”

การดำเนินชีวิตที่เรียบง่าย ตามรอยพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ทำให้เธอได้กลายเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก และเชื่อว่าคนไทยทุกคนนั้นคงคิดเหมือนกันว่าเธอผู้นี้เป็นตัวแทนความสำเร็จของประเทศไทยได้อย่างสง่างาม 

“เมย์ รัชนก อินทนนท์” ปณิธานตั้งมั่นพร้อมที่จะดำเนินชีวิตตามรอยทางของในหลวง รัชกาลที่ 9