เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์

พี่จิ๊ก เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ดาราสาวรุ่นใหญ่ที่โลดแล่นอยู่ในวงการบันเทิงมายาวนาน ด้วยหลากหลายบทบาท จากบทนางเอกไปจนถึงบทบาทคุณแม่ กว่า 30 ปีที่ผ่านมา เธอมีภาพยนตร์ไม่ต่ำกว่า 300 เรื่อง จนได้รับรางวัลรางวัลตุ๊กตาทองมาการันตีความสามารถมากมาย

เมื่อไม่กี่ปีมานี้เราได้เห็นบทบาทของพี่จิ๊ก เนาวรัตน์ กับการก้าวเข้ามาเป็นจิตอาสา ด้วยการแต่งหน้าให้ศพเพื่อส่งคนตายเป็นครั้งสุดท้าย การทำงานที่แฝงไปด้วยความงดงามทางศิลปะและสัจธรรมของมนุษย์เรา

“ความดีที่พี่ทำ พี่ทำมาจากใจ ไม่ได้ทำเลียนแบบใคร อยากทำ ทำไปเถอะถ้าใจเราอยาก ทำความดีเพราะรอยยิ้ม ทำให้คนมีความสุข ช่วยเหลือคนเล็ก ๆ น้อย ๆ ใครไม่เคยทำก็ทำได้ค่ะ ทำแล้วไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน ทำอะไรก็ได้ให้ตัวเองมีความสุข ไม่รบกวนผู้อื่น ไม่เป็นภาระสังคม ทำในสิ่งที่คิดว่าดีคนเราเกิดมาต้องทำความดี ถ้าคุณตายไป ความดีก็จะอยู่กับตัวคุณ ความดีไม่มีวันเสื่อม

“พี่เชื่อเสมอว่าการทำความดีไปแล้ว พี่ไม่ได้คาดหวังว่าต้องได้รับกลับมา การที่เราให้อะไรใครสักคน เราไม่ต้องหวังสิ่งตอบแทน มันจะเป็นสิ่งที่มีความสุขมาก แต่ถ้าคนอื่นเห็นเราสำคัญขึ้นมาเมื่อไหร่ เราจะภูมิใจมากที่สุด พี่มีความประทับใจในการทำความดีที่เป็นจิตอาสา

“ทุกวันนี้พี่ยังเล่นละครอยู่ค่ะ ว่างจากงานก็ต้องไปช่วยจิตอาสา จุดเริ่มต้นที่มาทำจิตอาสาแต่งหน้าผู้เสียชีวิต พี่มองว่าเป็นมุมที่เงียบสงบ อาจจะน่ากลัวสำหรับบางคน และสำหรับพี่เป็นมุมที่ทำให้รู้สึกว่าชีวิตคืออะไร เราหวังอย่างเดียวว่าจะทำให้เขาดูดีให้ถึงที่สุดจนถึงวินาทีสุดท้ายเพราะเขาสิ้นลมหายใจไปแล้ว คิดเสมอว่าคนเราทุกวันนี้ มนุษย์คือมนุษย์ แต่ดับชีพไปแล้วทุกคนก็จะเรียกว่าศพ แต่พี่จะเรียกแทนว่า ‘ผู้สิ้นลมหายใจหรือผู้เสียชีวิต’ ถ้าคนที่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุสภาพเละทางโรงพยาบาลจะใส่ถุงพลาสติกไว้ รูดซิบไม่ให้พี่แตะต้อง เพราะเราไม่ได้ยุ่งตรงส่วนนั้น แต่ถ้าเล็ก ๆ น้อย ๆ จากรถล้ม พี่สามารถตกแต่งหน้าได้ค่ะ ช่วยจิตอาสาอยู่ตรงนี้ประมาณ 3-4 ปีแล้วค่ะ เคสหนึ่งใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ชั่วโมงนึงจะแต่งหน้าได้ประมาณ 7-10 คน

“ทุกคนที่ทำความดี จะอยู่ในใจพี่เสมอ ตัวอย่างที่ดีที่สุดคือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ความดีที่พระองค์ทรงทำ ไม่ว่ากี่วัน กี่ปี กี่เดือน ก็พูดได้ไม่มีวันจบ ทรงอยู่ในใจของพวกเราเสมอ ที่พี่จดจำไม่มีวันลืมเลือนเลย คือคำสอนเรื่องการอยู่แบบพอเพียง ต้องการให้ทุกคนอยู่แบบพอเพียง ไม่ต้องวัดกันว่าใครรวยกว่า ไม่แยกชนชั้น เพราะว่าคำว่า ‘พอเพียง’ ต้องสะกดให้ถูกแล้วเราจะอยู่อย่างมีความสุข ต้องไม่เบียดเบียนตัวเองด้วยนะคะ แล้วก็ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนด้วย “ขณะเดียวกันพี่ว่าชีวิตมนุษย์ไม่มีคำว่าสายที่จะลุกขึ้นมาทำความดี คุณอยากจะทำอะไรคุณทำเลย เป็นสิ่งดี ๆ ทั้งนั้น แม้คนที่ผิดพลาดไปแล้ว สามารถลุกขึ้นมาทำความดี สังคมยังต้อนรับคนอย่างคุณอยู่ค่ะ

“การทำความดีของพี่ จะไม่เบียดเบียนตัวเอง ไม่เบียดเบียนงานที่ทำ ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน กลับมาก็มีความสุขมากกับสิ่งที่ได้ไปทำแบบนั้น กับผู้ที่เสียชีวิตไปแล้ว

“ในแต่ละวันอยากจะแนะนำให้ทำความดีหนึ่งอย่าง คือให้สร้างรอยยิ้มกับรถบนถนน ให้โอกาส ให้เกียรติกันแล้วก็ไม่โมโหกันเป็นจุดที่สำคัญที่สุด คนเราต้องรู้สึกว่ายอมสักนิดหนึ่ง แล้วคุณจะรู้สึกว่ามีความสุขภายหลัง”

รอยทำแห่งความดี