อเล็กซานเดอร์ เรนเดลล์

อเล็กซานเดอร์ เรนเดลล์

นอกจากเป็นพระเอกและนักแสดงมากฝีมือ จากโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 อีกบทบาทหนึ่งเขาคือ นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ที่ทุ่มเทให้กับการปลูกฝังให้เยาวชนได้รักธรรมชาติ โดยก่อตั้ง ECC THAILAND (Environmental Education Centre) ศูนย์การเรียนรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมศึกษาแห่งประเทศไทย เพื่อมอบความรู้ ความเข้าใจให้กับเยาวชนและสังคมไทย ให้ตระหนักรู้ถึงคุณค่าความสำคัญของสิ่งแวดล้อม

“ECC THAILAND ถูกก่อตั้งขึ้นมาเพราะเราเชื่อว่าองค์ความรู้ในส่วนนี้ จะต่อยอดไปเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ในที่สุด รวมถึงการรักษาทรัพยากรธรรมชาติในประเทศไทยให้ยั่งยืนสืบไป โดยเริ่มต้นจากตัวผมเองที่สนใจเรื่องการท่องเที่ยวธรรมชาติเป็นทุนเดิมครับ คือผมคิดมาตั้งนานแล้ว ผมชอบเดินทางชอบดำน้ำ ชอบเข้าป่า ชอบช้าง ตอนเด็ก ๆ ผมได้มีโอกาสเข้าแคมป์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทีนี้พอเรามีโอกาสก็เลยอยากส่งต่อความรู้ที่เรามีให้กับเยาวชน รวมถึงบุคคลต่าง ๆ ที่มีความสนใจในการอนุรักษ์ ก็เลยจัดตั้งเป็น ECC THAILAND ขึ้นมา โดยได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่ายมากมาย ช่วงแรกมีทีมงานแค่ไม่กี่คน แต่ด้วยความรักความชอบจริง ๆ พวกเราก็ยังคงตั้งมั่นกันต่อไป จนกระทั่ง ECC เติบโตมาจนถึงทุกวันนี้ครับ

“การทำความดีสำหรับผมนั้นหมายถึง การกระทำสิ่งดีโดยไม่คาดหวังสิ่งใดตอบแทน ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตามในทุกวันนี้นั้นมีเรื่องราวของการแข่งขัน เรื่องของธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งนั้น บางครั้งสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นก็ทำให้คนเราลืมสิ่งสำคัญบางอย่างที่เราควรจะมี การทำดีจริง ๆ คือการให้ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจริง ๆ พูดแล้วอาจจะฟังดูว่ามันง่าย แต่ที่จริงแล้วมันไม่ได้ทำง่ายอย่างที่คิดนะ เวลาเราทำบุญ บางเสี้ยวเรายังแอบหวังเลยว่าจะได้อะไรตอบแทนกลับมา ผมว่ามันไม่ใช่วิธีคิดที่ถูกต้องสักเท่าไหร่สิ่งเหล่านั้นถ้ามันจะส่งผลกลับมาหาเราจริง ๆ สักวันหนึ่งมันจะมาเองครับ ไม่ต้องไปคาดหวัง นั่นต่างหากคือการทำความดี

“แนวทางการทำความดีของผมอาจจะเป็นอะไรที่ง่าย ๆ อย่าง ไม่สร้างภาระให้สังคม ตัวผมเองชอบฟังเพลงของ พี่ปู พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ อย่างบางเพลง ก็มีท่อนที่สะกิดใจว่า ตัวเราได้ทำอะไรที่เป็นสิ่งมีค่าต่อสังคมรึเปล่า คำว่ามีค่าต่อสังคมมันคืออะไร รวมถึงเราจะทำยังไงเพื่อเปลี่ยนตัวเองให้มีค่าต่อสังคมได้บ้าง บางครั้งอาจจะไม่ต้องเป็นคนดีมากก็ได้ แต่แค่เราสามารถสร้างประโยชน์ให้กับสังคมหรือไม่เอาเปรียบสังคมก็พอ เพราะฉะนั้นผมว่าการทำความดีอาจจะไม่ต้องถึงขนาดมาดูแลสิ่งแวดล้อม หรือต้องทำอะไรที่ยิ่งใหญ่มากมายอะไรหรอก เพียงแค่เป็นคนที่เปิดกว้างและมีจิตใจที่พร้อมช่วยเหลือเพียงเท่านั้น ก็หมายถึงการที่ตัวเรามีค่าและสร้างประโยชน์ให้กับสังคมได้แล้วครับ “แรงบันดาลใจของผมมีหลายคนมากครับ คือพอเราได้เข้ามาคลุกคลีก็จะได้เห็นถึงแนวทางการทำงาน ซึ่งทุกคนตั้งใจทำด้วยใจจริง แสดงออกถึงแพสชั่นในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง และสามารถทำเพื่อคนอื่นที่ไม่ใช่เพียงแค่มนุษย์ อาจจะเป็นสัตว์ต่าง ๆ ที่กำลังจะสูญพันธุ์ อะไรต่าง ๆ เหล่านี้เป็นแรงผลักดันในการทำงานของผมและ ECC อีกท่านหนึ่งที่เป็นแรงบันดาลใจก็คือ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 ของพวกเราชาวไทย พระองค์ทรงทำเพื่อปวงชนชาวไทยอย่างไม่มีความย่อท้อเสมอมา เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ผมได้จัดค่ายเกี่ยวกับการตามรอยของพ่อ เข้าไปศึกษาถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำเพื่อประชาชนชาวไทยทั้งหลาย ซึ่งผมเพิ่งได้ทราบจริง ๆ จากการทำค่ายนั้นว่าแผนที่ที่พระองค์ทรงพกติดพระวรกายอยู่ตลอดเวลานั้น เป็นแผนที่ส่วนพระองค์ที่มีการจดบันทึกว่าอะไรอยู่ตรงไหน สิ่งใดนำไปใช้อะไรได้บ้าง ทั้ง ๆ ที่ในสมัยนั้นเรายังไม่มี GPS หรือว่า Google Map แต่พระองค์ทรงศึกษาค้นคว้าเส้นทาง รวมถึงพื้นที่โดยรอบด้วยตัวพระองค์เอง นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ผมประทับใจมาก ภาพต่าง ๆ ที่เราทุกคนได้เห็นพระองค์ทรงลงไปเยี่ยมเยียนพื้นที่เหล่านั้นจริง ๆ ส่งผลให้ผมคิดได้เลยว่า ถ้าเราจะทำอะไรขึ้นมา เราต้องศึกษา 
ต้องรู้จริง ไม่อย่างนั้นคงจะประสบความสำเร็จไม่ได้แน่ ๆ”

รอยทำแห่งความดี