เขมนิจ จามิกรณ์

เขมนิจ จามิกรณ์

แพนเค้ก เขมนิจ นักแสดง และพิธีกรสาวสวยที่มีภาพลักษณ์และจิตใจงดงาม เพราะตั้งแต่เธอได้ก้าวเข้ามาสู่วงการบันเทิง เรื่องราวการทำความดี รวมถึงการให้ความสำคัญกับงานด้านสาธารณกุศลของเธอสั่งสมเรื่อยมาแบบเสมอต้นเสมอปลาย จนได้ฉายาว่าน่ารัก ๆ ว่าเป็น ‘นางเอกสายบุญ’ ล่าสุดเธอเป็นหนึ่งในนักแสดงนำภาพยนตร์ซีรี่ส์เพื่อ
เทิดพระเกียรติองค์พระมหาบูรพกษัตราธิราชเจ้าแห่งแผ่นดินสยามในเรื่องศรีอโยธยา ทางช่อง TRUE4U อีกด้วย

“แพนว่าแค่เราเริ่มต้นจากการที่เราพูดดี คิดดี ทำดี แล้วก็นึกถึงคนอื่นในทางที่ดี ก็เป็นความดีอย่างหนึ่งที่เราทำให้กับตัวเองและคนอื่น ๆ ส่วนแนวทางในการทำความดีของแพนที่อยากแชร์ให้คน Generation ต่อไปได้รับรู้เป็นแนวทาง ในเรื่องของการช่วยเหลือ การให้ การแบ่งปัน หรือแม้กระทั่ง สิ่งที่แพนทำได้ในอาชีพของเรา คือการบอกต่อ เป็นกระบอกเสียงในเรื่องราวดี ๆ ต่าง ๆ เช่น แพนช่วยกระจายบอกว่า โครงการนี้ดียังไง เราสามารถช่วยเหลือกันได้ยังไงบ้าง เป็นเหมือนสะพานบุญ

“แพนมีโอกาสได้ไปร่วมโครงการตามรอยศาสตร์พระราชา ที่เป็นโครงการตามรอยพ่อ ในเรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง ล่าสุดได้เข้าไปดูในเรื่องการจัดการน้ำ การแก้ปัญหาน้ำท่วม เราก็ไปดูต้นเหตุว่าเป็นยังไง ทำไมถึงเกิดเรื่องราวแบบนี้ขึ้น เขาหัวโล้นที่มันเกิดขึ้น ทุกวันนี้มันเกิดขึ้นได้ยังไง เราได้มีโอกาสไปเรียนรู้จากโครงการนี้หลายปีต่อเนื่องจากในหลายบุคคลที่เคยทำงานใกล้ชิดกับพระองค์ท่าน มีโอกาสได้เรียนรู้และซึมซับ รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก

“อย่างตอนที่ได้ไปช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมปี 54 คือเราไปเพื่อให้คนเห็นว่านี่คือแพนเค้กทำนะ ให้รู้สึกว่าถ้าเรามีแรง เราทำได้ แล้วก็อยากจะไปทำ แล้วเจอคุณป้าที่นั่งเรือเพื่อมารับของ ก็บอกว่า แกแย่มาก น้ำท่วมบ้านแย่ไปหมด แต่แค่ป้าเจอแพนเค้ก ป้ารู้สึกว่าป้ามีกำลังใจละ ขอบคุณมากที่มาหา อย่างน้อย สำคัญที่สุดคือกำลังใจ ที่มอบให้กันได้ ทุก ๆ อย่างที่มีโอกาสได้ทำ มันมีคุณค่า แล้วก็รอยยิ้มที่เราได้รับกลับมากำลังใจหรือเสียงตอบรับคือ กำลังใจสำหรับคนที่ทำด้วยเช่นกัน

“ต้นแบบในการทำความดีแบบนี้แพนได้ พี่เก๋ ชลลดา เป็นต้นแบบในการทำความดี เพราะพี่เก๋ตั้งใจและทำจริง ทุ่มเทมุ่งมั่นมาก ๆ ที่จะช่วย ถ้าเรื่องไหนเข้ามาในมือเถอะพี่เก๋ทำเต็มที่ นี่เป็นหนึ่งคนที่รู้สึกประทับใจหรืออย่าง พี่บุ๋ม ปนัดดา เวลาทำทำจริงจัง อีกหนึ่งคน คือคุณแม่ของแพนเอง ท่านเป็นแบบอย่างจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีคิด การดำเนินชีวิต การคิดบวก เพราะคิดบวกก่อนมันทำให้จิตใจเราดีไปกว่าครึ่งแล้ว

“ส่วนตัวของแพนเอง ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง ที่ได้เกิดบนแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ 9 เราได้เห็นพระราชกรณียกิจ หรือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำ พระองค์ท่านทรงทำเพื่อคนไทยมากมายหลายด้าน ทรงมีพระปรีชาสามารถในทุก ๆ ด้าน แพนตัดสินใจที่จะเดินตามพระองค์ท่านในด้านของการเกษตร การทำนา หรือ ข้าว หรืออาชีพเกษตรกร ซึ่งเป็นอาชีพที่พระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญมาก ๆ เพราะว่าเป็นเหมือนอาชีพหลักของประเทศไทยเรา แล้วความยั่งยืนคือสิ่งที่พระองค์ทรงบอกเสมอว่าอยากให้คนไทย อยู่ในความสุขแบบยั่งยืน เพราะเรามีทุกอย่างเป็นผืนแผ่นดินไทยอยู่แล้ว

“การทำตามที่พระองค์ท่านทรงแนะนำ วิธีการแนะแนวทางต่าง ๆ ก็เป็นแนวทางในการทำความดีนะคะ เพื่อให้เราได้ก้าวเดินโดยที่ทรงลงมือทำให้เราเห็นอยู่แล้ว แค่เราลองเดินตามเรียนรู้ตาม ลองดูว่าเราจะเริ่มในเรื่องราวไหนที่สามารถจะทำให้เกิดประโยชน์ได้แพนว่าทำตามพระองค์ท่านเป็นสิ่งที่ดีมากค่ะ ความสุขน่าจะเป็นสิ่งที่พอเพียงที่สุดสำหรับชีวิตของทุกคนค่ะ

“ถ้าเราได้ทำความดีเพิ่มเติมในด้านอื่น ๆ ขึ้นไป มันก็คือกำไรของเราในแต่ละวันค่ะ ถ้าเราไม่ยุ่งเรื่องของคนอื่นจนเกินไป หรือเอาเรื่องคนอื่นมาเป็นเรื่องของเราจนเกินไป ใจเราก็จะไม่ทุกข์ทรมาน และจะมีที่ว่างให้ตัวเราได้ทำเรื่องดี ๆ เพื่อคนอื่นบ้างแทนที่จะรับเรื่องอื่น ๆ เข้ามาเพื่อให้เราได้วุ่นวายตลอดเวลาค่ะ ถ้าเราเริ่มต้นดี ๆ ด้วยตัวเราเองแล้ว มันก็จะทำให้เราสามารถทำเรื่องดี ๆ ต่อไปได้ด้วยเช่นกัน”

รอยทำแห่งความดี