อริสรา กำธรเจริญ

อริสรา กำธรเจริญ

ถือได้ว่าเป็นสาวเก่งและแกร่งแห่งยุคเลยก็ว่าได้ นอกจาก ดร.อริสรา กำธรเจริญ หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่า ดร.หมวย จะเป็นผู้ดำเนินรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ทางสถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 แล้วเธอยังเป็นอาจารย์ประจำคณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน สาขาบริหารการสื่อสาร  มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อีกด้วย และทางด้านช่วยเหลือสังคม เธอได้ช่วยงานให้มูลนิธิรักษ์ไทยอีกด้วย

“ย้อนกลับไปเมื่อปี 2540 หมวยมีโอกาสได้เป็นทูตของมูลนิธิรักษ์ไทย สิ่งที่ทำตอนนั้นคือ ได้ช่วยบอกเล่าเรื่องราวของมูลนิธิรักษ์ไทยให้กับคนอื่นได้รู้ว่าทำอะไรบ้าง ด้วยงานที่ทำตอนนั้นเป็นนักแสดง เป็นผู้ดำเนินรายการ ก็มีโอกาสได้พูดผ่านสื่อต่าง ๆ เรามีโอกาสได้เจอสื่อมวลชน มีโอกาสได้บอกเล่าเรื่องราว ทำให้คนได้รู้จักว่ามูลนิธิรักษ์ไทย ทำอะไรบ้าง ผ่านงานที่เราทำ

“ในช่วงนั้นมูลนิธิรักษ์ไทยก็มีงานหลายอย่างเลยค่ะ ทั้งงานด้านสิ่งแวดล้อม งานด้านอนามัยเจริญพันธุ์ งานด้านการศึกษา โดยมีการลงพื้นที่ อย่างงานด้านสิ่งแวดล้อมเราและงานด้านอนามัยเจริญพันธุ์ ก็มีโอกาสลงพื้นที่ใน อ.แม่แจ่ม และที่ จ.พะเยา ในเรื่องการให้ความรู้ สร้างความเข้าใจแก่ชุมชนเกี่ยวกับ HIV ได้เข้าไปให้กำลังใจกับผู้ติดเชื้อ ในสมัยนั้นคนก็ยังไม่ได้เข้าใจ HIV มากนัก บรรยากาศในงานศพของผู้ติดเชื้อในช่วงนั้น อาหารที่จัดเลี้ยงในงานจะเหลือ เพราะคนจะไม่กล้าทานอาหาร ไม่กล้าดื่มน้ำ พอต่อมาจะเห็นว่าผู้ติดเชื้อสามารถที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับชุมชนได้อย่างมีความสุข ปัจจุบันได้ทำในบทบาทของคณะกรรมการมูลนิธิ สำหรับคนที่อยากติดตามการดำเนินงานหรืออยากช่วยเหลือก็สามารถเข้าไปดูในเว็บไซต์ได้เลยค่ะ www.raksthai.org อาจจะช่วยสนับสนุนกำลังทรัพย์ หรือจะเข้าไปเป็นจิตอาสาก็ได้

“จริง ๆ แล้วการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด คือแนวทางในการทำความดีของหมวย ถ้าเราซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ที่เราทำ แน่นอนว่าสิ่งที่เราทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ ๆ หรือเรื่องเล็ก ๆ ย่อมส่งผลกระทบต่อคนอื่น ถ้าเราตั้งใจทำในบทบาทหน้าที่ของเราอย่างดีที่สุด พี่เชื่อว่าเราก็ได้ทำความดีแล้ว อย่างบทบาทนักเรียนก็เป็นนักเรียนที่ดี มีวินัย พี่ว่าการทำความดีเป็นสิ่งที่มีอยู่ในชีวิตประจำวันของเราอยู่แล้ว ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด

“พระบาทสมเด็จพระปริมนทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์ทรงเป็นแบบอย่างของคนทั้งประเทศ เราจะได้เห็นรอยที่พระองค์ท่านได้ทำ ในทุก ๆ เรื่อง ด้วยการทรงงานของพระองค์ พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ผ่านโครงการพระราชดำริต่าง ๆ ที่ไม่ได้ทำเพื่อพระองค์เอง แต่ทำเพื่อพสกนิกรของพระองค์ ทรงทุ่มเทพระวรกาย เราได้เห็นรอยทางของพระองค์ในทุก ๆ เรื่องที่ทำเพื่อประเทศไทย ทั้งเรื่องฝนฟ้า ถนนหนทาง เรื่องการเกษตร และพระจริยวัตรของพระองค์ที่เป็นเรื่องเล็ก ๆ ที่กินใจของพสกนิกรชาวไทย ความเรียบง่าย ความอ่อนน้อม ของพระองค์ท่าน เราจะได้เห็นภาพเหล่านี้เสมอ พระองค์ท่านน้อมพระวรกาย พูดคุยกับพสกนิกรของพระองค์ท่าน พระองค์ประทับนั่งในระดับเดียวกับพสกนิกรของพระองค์ นี่คือรอยความดี ที่คนไทยได้ยึดถือเป็นแบบอย่าง

“พระองค์ท่านสอนพวกเราหลายเรื่องผ่านพระจริยวัตรอันงดงาม อย่างเรื่องการทำหน้าที่ พระองค์บอกว่า ก่อนที่จะทำหน้าที่ของตัวเอง ให้หาความรู้ ให้มีความรู้ก่อนที่เราจะทำหน้าที่ของเรา ก็น่าจะเป็นเรื่องที่เราทุกคนสามารถใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้ ทุกเรื่องของพระองค์ประยุกต์ใช้ได้กับชีวิตประจำวันของเรา เรื่องการทำหน้าที่ การหาความรู้ เราก็ใช้ได้ ก่อนที่เราจะทำอะไร ก่อนที่จะทำงานสักชิ้นหนึ่ง เราควรจะหาความรู้ให้มีความรู้ก่อน หลังจากนั้นก็ลงมือทำ

“หมวยเชื่อว่าถ้าทำดีแล้วก็ต้องได้ดี สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการทำความดี โดยที่ไม่ต้องรอระยะเวลา ก็คือเราเกิดความสุขใจอย่างที่ได้บอก เกิดความปิติ นั่นแหละค่ะเหมือนได้ผลของความดีไปแล้ว พระองค์ท่านมีพระราชดำรัสครั้งหนึ่งว่า เราไม่ต้องเสียเวลากับการไปอธิบาย ให้กับคนที่มาวิพากษ์วิจารณ์เรา เพราะว่าเราไม่สามารถที่จะอธิบายให้ทุกคนได้เข้าใจเราอยู่แล้ว ขอให้เรารู้แค่นั้นเองว่า เราทำอะไร ด้วยเหตุผลอะไร ก็เพียงพอแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าเกิดเขาคิดว่าเราสร้างภาพก็ไม่เป็นไร เราไปอธิบายยังไงเขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดีค่ะ”

รอยทำแห่งความดี