มีความสุข  สนุกกับเกมกอล์ฟ

มีความสุข สนุกกับเกมกอล์ฟ

ทั้ง ๆ ที่ตลอดการเล่น 18 หลุม ไม่มีใครเป็นคู่แข่ง แบบว่า...ข้าเล่นคนเดียว แต่มีพยานรู้เห็นอยู่ 1 คน คือ เด็กแคดดี้ วันนั้นนายอิ่มเอมความรู้สึก แคดดี้อิ่มหมีพีมันได้ Tip น้ำบานตุงกระเป๋า กลับบ้านซื้อไก่ทอด เคเอฟซี ที่ลูกวัยซนร่ำร้องจะกินมาตลอด แต่เพราะมันแพงจึงต้องรอให้ถึงวันนี้ วันที่นายมีเบอร์ดี้ติดกันสามหลุม

เรื่องข้างต้นเป็น True Story  เรื่องจริง ในชีวิตจริงที่ต้องมาเล่าสู่กันฟัง

ในทางตรงข้าม ออกรอบคนเดียว ตีไม่ดีตกน้ำตกท่า เข้าป่า สมทุมพุ่มไม้ ซ้ำยังโดนแตนไล่ต่อย อาการแบบนี้จะเห็นท่านนักกอล์ฟทะเลาะกับตนเองไปตลอดทาง บางรายทั้งบ่นทั้งตะโกน สาปแช่งตัวเอง หนักข้อเข้าเอาหัวไม้ทุบโป้งกับหมุดปักแท่นทีจนแตก...ก็มี

นักกอล์ฟดวงกุดรายนี้ ทำเอาแคดดี้อกสั่นขวัญแขวน มือไม้สั่น ยิ่งถ้าอารมณ์มาลงกับแคดดี้ บริภาษด้วยถ้อยคำหยาบคาย อาการสติแตกอย่างนี้ แคดดี้หลายรายทิ้งถุง เดินหนีร้องไห้ไปตลอดทาง กลับบ้านมือเปล่าก็มีให้เห็นเป็นประจำเกือบทุกสนาม

ยุคสมัยที่เปลี่ยนไป สิ่งประดิษฐ์คิดค้นมีออกมาใหม่ ๆ ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ทำให้อุปกรณ์กอล์ฟถูกพัฒนาให้ตีได้ไกลขึ้น แม่นยำมากขึ้น และแบ่งประเภทให้เหมาะสมกับสภาพของเพศ อายุ ร่างกาย คนสูงอายุจึงยังสามารถออกรอบเล่นกับคนหนุ่ม ๆ สาว ๆ ได้สบาย เพราะอุปกรณ์สำหรับผู้สูงวัยช่วยให้สวิงที่ขาดพลังได้รับแรงดีดที่แม้จะอ่อนตัวตามกำลังก็สามารถไปในระยะที่ต้องการได้

สิ่งเดียวที่พัฒนาไปได้ไม่ถึงไหน คือ สภาพจิตใจและอารมณ์ของตัวนักกอล์ฟเอง

ผมเคยเขียนแนะนำเพื่อนรักนักกอล์ฟไว้แล้วว่า สำหรับคนสูงอายุต้องระลึกอยู่เสมอว่ากอล์ฟเป็นยาอายุวัฒนะ เป็นยาวิเศษที่ทำให้ร่างกายคัดหลั่งสารความสุขที่เรียกว่าเอ็นโดรฟิน การเล่นกอล์ฟจึงควรผ่อนคลายร่างกาย จิตใจ ชื่นชมบรรยายกาศรอบ ๆ สนาม ตีไป เดินไปฟังเสียงนก เห็นตัวมังกรทองเยื้องย่างกลางสนาม จากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่งอย่างช้า ๆ ไม่รีบร้อนก็เอามาเป็นอุทาหรณ์สอนอารมณ์ตัวเองให้ช้าลง สุขุมขึ้น ไม่ยึดมั่นถือมั่น เอาสกอร์ เบอร์ดี้ พาร์ มาเป็นปัจจัยทำให้เกิดทุกข์ แค่เอาธรรมชาติรอบ ๆ ตัวมาสอนให้เกิดสุขแทน

ถ้าใครฟังคำสัมภาษณ์ของโปรเม เอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสตรีหมายเลข 2 ของโลก พูดออกสื่อหลายครั้ง ชัดถ้อย ชัดคำ 

“I’m happy in my games, make a lot of fun, anything can happen.”

สั้น ๆ ได้ใจความก็คือ “มีความสุข สนุกกับเกมกอล์ฟ” อย่าไปอะไรนักหนา

ฝากข้อคิดไว้เป็นของขวัญครับ!

หลังปีใหม่ 2560 มีหยุดยาวหลายช่วง อากาศถึงแม้จะไม่หนาวแต่ก็ไม่ร้อนมาก ลองเอาถุงกอล์ฟใส่รถ SUV ชวนเพื่อนฝูงคอเดียวกันสักคนสองคนขับรถไปทางฝั่งตะวันตกของกรุงเทพฯ แวะเวียนตีกอล์ฟไปตลอดทางมีให้เลือกหลายสนาม ละเรื่อยไปตั้งแต่นครปฐม ราชบุรี กาญจนบุรี

สำหรับนครปฐมไปลองสนามนิกันติ ที่มีพาร์ 3, 4, 5 อย่างละ 6 หลุม สนนราคาดูว่าแพงเอาการ แต่คิดค่าอาหาร 2 มื้อ กรีนฟี แคดดี้ รถกอล์ฟ ก็คุ้มนะครับ ที่สำคัญต้องจองก่อน

และราชบุรีสนามภูเขาอย่างดรากอน ฮิลล์ ก็น่าเล่น ไปสิ้นสุดที่สนามนิจิโกะ หรือ กรังปรีซ์ ที่กาญจนบุรี จะเป็นการพักผ่อนที่วิเศษในเทศกาลตรุษจีน ปีใหม่ วาเลนไทน์ ครบถ้วนเลย

Golf tips 
ในการแข่งใหญ่นั้น สิ่งที่จำเป็นที่สุดของนักกอล์ฟก่อนการแข่งขัน คือ การตรวจจำนวนไม้ในถุงกอล์ฟของท่าน ซึ่งตามกฎแล้วจะไม่ให้ท่านนักกอล์ฟมีไม้กอล์ฟรวมพัตเตอร์ด้วยไม่เกิน 14 อัน หากตรวจสอบพบระหว่างแข่งว่ามีไม้เกิน โดนปรับทันที 2 แต้มครับ และปรับย้อนในหลุมที่ผ่าน ๆ มาอีกหลุมละ 1 แต้ม นับว่ามีโทษหนักจริง ๆ ซึ่งเคยมีนักกอล์ฟระดับโลกหลายท่านโดนมาแล้ว อย่างไรก็ตามตรวจจำนวนไม้ทุกครั้งก่อนออกรอบนะครับ   

รักกอล์ฟ เล่นกอล์ฟ ต้องเข้าใจ เกมกอล์ฟ