TAG HEUER

TAG HEUER

หากย้อนเวลากลับไปในช่วง 2-3 ทศวรรษที่ผ่านมา ถ้าจะถามว่านาฬิกาแบรนด์ไหนจากสวิตเซอร์แลนด์ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้างตั้งแต่ระดับนักเรียนนักศึกษาไปจนถึงวัยทำงานและผู้บริหารระดับสูงแล้ว เชื่อว่า แท็ค ฮอยเออร์ หรือ TAG Heuer น่าจะตอบโจทย์ของความนิยมดังกล่าวได้ชัดเจนที่สุด

TAG Heuer ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ.1860 โดยมิสเตอร์ เอดูอาร์ด ฮอยเออร์ และมีสำนักงานในปัจจุบันอยู่ที่ ลา โช-เดอ-ฟ็องซ์ ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สินค้าของกลุ่ม TAG Heuer ไม่ได้ตีวงอยู่เพียงแค่เครื่องประดับอย่างนาฬิกาเท่านั้นแต่ยังรวมถึงสินค้าแฟชั่น, แว่นตา และโทรศัพท์มือถือด้วย

ในช่วงแรกของการให้กำเนิดนาฬิกาแบรนด์นี้ TAG Heuer ได้จดสิทธิบัตรในการสร้างนาฬิกาที่ถอดแบบจากหน้าปัดของอากาศยานและรถยนต์ โดยในปี ค.ศ.1914 บริษัทได้ประสบความสำเร็จในการสร้างนาฬิกาข้อมือจับเวลา หรือ โครโนกราฟ รุ่นแรกของพวกเขาโดยสามารถจับเวลาได้ละเอียดถึง 1/100 วินาที

ช่วงทศวรรษที่ 30 และ 40 TAG Heuer ประสบความสำเร็จอย่างสูงอีกครั้ง ในการสร้างนาฬิการุ่น Autavia ขึ้นมาโดยได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากดีไซน์ที่สวยงามนั่นเอง พวกเขายังไม่หยุดนิ่งในการค้นคว้าและพัฒนานาฬิกาสำหรับนักบินที่สามารถจับเวลาได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำโดยมีการกำเนิดขึ้นของรุ่น Flieger 

TAG Heuer ใช้เวลาไม่นานในการก้าวเข้าไปอยู่ในความนิยมของนักแล่นเรือและนักแข่งรถทั่วทุกมุมโลก โดยในช่วงทศวรรษ 60-70 มีการสร้างนาฬิการุ่นพิเศษขึ้นสำหรับการแข่งขันรถในรายการชื่อดังอย่าง Indianapolis Speedway ขึ้นเป็นวาระพิเศษด้วย 

ไม่เพียงเท่านั้นในปี 1962 มีการบันทึกไว้ว่า TAG Heuer คือนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์แบรนด์แรกที่ได้ออกสำรวจในอวกาศโดยนักบิน จอห์น เกล็นน์ ในโครงการอวกาศ Mercury Atlas 6 ได้สวมใส่นาฬิกาของพวกเขาออกสำรวจรอบโลกในปีดังกล่าว 

ช่วงเวลาระหว่างปี 1962 และ 1963 ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญเพราะนาฬิกาสองรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเวลาต่อมาอย่าง Autavia Chronograph และ Carrera Chronograph ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงนี้ ไม่เพียงเท่านั้นในช่วงกลางทศวรรษที่ 60 TAG Heuer ยังได้ร่วมมือกับอีกสองผู้ผลิตนาฬิกาจากสวิตเซอร์แลนด์ด้วยกันอย่าง Breitling และ Hamilton แต่ทั้งสามได้ตกลงร่วมกันที่จะให้โปรเจ็กต์นี้เป็นความลับ โดยมีการเปิดตัวในปี 1969 สำหรับไลน์ผลิตที่ทั้งสามแบรนด์ดังได้ร่วมกันสร้างขึ้น

ในปี ค.ศ.1975 TAG Heuer ได้สร้างนาฬิการุ่น Chronosplit ขึ้นโดยเป็นนาฬิกาโครโนกราฟที่มีหน้าปัดแสดงผลเป็นจอแบบ LED รวมทั้งแบบ LCD และมีการนำเครื่องของ Lemania มาแทนที่เครื่องของ Valjoux ที่ใช้มาอย่างยาวนาน 

ปัจจุบันนาฬิกาในหลายโมเดลของ TAG Heuer อย่าง Formula One, Link, Carrera, Monaco และ Aquaracer โดยนอกจากในวงการมอเตอร์สปอร์ตแล้ว TAG Heuer ยังได้สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ของพวกเขาให้ดูพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้นเมื่อมีการใช้ดารานักแสดงชื่อดังระดับโลกจากฮอลลีวู้ดเป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ให้กับพวกเขา

ในปี 2017 น่าจับตาเป็นอย่างยิ่งว่า TAG Heuer จะนำเสนอนาฬิกาโมเดลคอลเลคชั่นใหม่ ๆ ที่น่าสนใจเพียงใดสำหรับแฟน ๆ ของพวกเขาแต่รับประกันได้เลยว่าไม่ว่าจะเป็นในรุ่นใดกระแสการตอบรับจากเหล่านักสะสมทั่วโลกที่มีต่อแบรนด์ของพวกเขาก็ยังคงดีเยี่ยมเหมือนตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาอย่างแน่นอน 

นาฬิกาแบรนด์ดังจากสวิตเซอร์แลนด์ เรียบหรู ไฮโซ และตอบโจทย์ความนิยมสูง