รองเท้าที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

รองเท้าที่ใช่กับไลฟ์สไตล์ที่ชอบ

เคยได้ยินคนพูดกันบ่อยว่า การวิ่งเป็นการออกกำลังที่ใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ แค่รองเท้าผ้าคู่เดียวก็พอ...แต่ที่สำคัญรองเท้าคู่นั้นต้องเป็นคู่ที่เราถูกใจและใส่สบาย นักวิ่งบางคนมีปัญหาอาการบาดเจ็บจากการวิ่ง ซึ่งบางสาเหตุมาจากการเลือกรองเท้าไม่ถูกประเภทหรือเลือกรองเท้าไม่ตรงกับพฤติกรรมการวิ่งของตัวเอง

หลังจากที่เรามีโอกาสแวะเวียนมาที่ร้าน Laps และได้พบกับคุณป๊อบ ประเมศฐ์ โสภณธรรมสิทธิ์ ผู้บริหารหนุ่มที่รักการวิ่ง เราจึงเลยได้เกร็ดในการเลือกซื้อรองเท้าวิ่งมาฝากค่ะ ก่อนอื่นเลยต้องถามตัวเองว่า ลักษณะการวิ่งของเราเป็นยังไง ? วิ่งกระแทก วิ่งลงส้น วิ่งปลายเท้าหรืออยากวิ่งแบบเท้าเปล่าไปเลย เพราะปัจจุบันมีรองเท้าหลายรูปแบบ ทั้งรองเท้าแบบ Barefoot (Minimalist), รองเท้ามีส้นทั่วไป Cushioned รวมถึงรองเท้าแบบส้นหนามาก Maximalist 

คำถามต่อมาคือระยะทางที่วิ่งเท่าไหร่? วิ่งระยะสั้น ระยะกลาง หรือระยะไกล ถ้าวิ่งระยะไกลรองเท้าต้องเบาและ Support ได้ดีวิ่งในสนามประเภทไหน? วิ่งในลู่ วิ่งบนถนน วิ่งในป่า วิ่งในโคลน เพราะรองเท้าแต่ล่ะคู่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการกระแทก และพื้นผิวที่แตกต่างกัน บางคนคิดว่ารองเท้าคู่เดียวจะสามารถใช้ลุยได้ทุกการแข่งขัน ซึ่งเป็นความคิดที่ค่อนข้างเสี่ยง ยกตัวอย่างเคสที่เคยเกิดกับตัวพลอยเอง คือการวิ่งเทรล ช่วงนั้นคิดว่า รองเท้าวิ่งทางเรียบก็น่าจะพอใช้เพราะยังไม่อยากเสียงตังค์ซื้อรองเท้าคู่ที่สอง และคิดว่าทางคงจะไม่ชันมาก ผลปรากฏว่าเมื่อเจอสนามจริงนั้น กลายเป็นคนละเรื่องวันนั้นฝนตกทำให้พื้นสนามที่เป็นดินทรายลื่นมากรวมทั้งเส้นทางคดเคี้ยวการใช้รองเท้าทางเรียบวิ่งในสนามเทรลเป็นเรื่องที่ยาก เพราะกลายเป็นว่าพื้นรองเท้าของเราไม่เกาะกับพื้นทราย ทำให้ต้องจิกเกร็งเท้าเกือบตลอดเวลา ด้วยความที่พื้นรองเท้าไม่เหมาะกับพื้นถนน ผลที่ตามมาคือทางลื่นเสียหลักล้มกระแทกพื้น กางเกงขาด เข่าถลอก เลือดซิบ ๆ แต่ยังโชคดีบริเวณที่ล้มไม่มีก้อนหินขนาดใหญ่ หลังจากนั้นทำให้พลอยต้องเอาใจใส่ในการเลือกรองเท้าให้ถูกประเภทของสนาม 

อีกขั้นตอนที่สำคัญมากคือการลองรองเท้า เดี๋ยวนี้รองเท้ามีขายมากมายในร้านค้าออนไลน์ บางคนเห็นรูปลักษณ์สวยถูกใจแต่ไม่ได้ลองใส่ รูดการ์ดสั่งมาเลย ปรากฏว่าพอเอามาใช้จริงก็มักจะเกิดปัญหารองเท้ากัด บีบเท้า หรือ หลวมไปบ้าง มีหลายงานที่รองเท้าทรยศผู้เป็นเจ้าของ จนทำให้เราได้เห็นภาพนักวิ่งถือรองเท้าวิ่งด้วยเท้าเปล่าอยู่กลางสนามก็มี

ขนาดรองเท้าก็ต้องเลือกให้พอดี เพราะถ้าคับไปก็ทำให้กระดูกงอหรือถ้าหลวมไปก็จะเกิดการเสียดสี ทำให้เท้าพองได้ ดังนั้นอย่าใจร้อน ถ้าอยากได้รองเท้าวิ่งที่ใส่สบายต้องลองวิ่ง ถ้าฟีลลิ่งไม่ได้ก็หาคู่ใหม่จนกว่าจะเจอที่ใช่ คล้าย ๆ กับการหาแฟนล่ะค่ะ ต้องมีสักวันที่เราจะเจอคนของเรา นักวิ่งบางคนออกแนวเกรงใจพนักงานร้านลองใส่เดินพอเป็นพิธี แล้วซื้อเลย ความจริงแล้วเราควรทดลองวิ่งรอบ ๆ ให้รู้สึกถึง Feeling และแรงกระแทกขณะวิ่ง รองเท้าบางคู่เวลาเดินแล้วใส่สบาย แต่พอวิ่งเท่านั้นล่ะเป็นเรื่อง อีกอย่างที่ควรจะเตรียมไปด้วยคือ ถุงเท้าที่ใส่วิ่งเป็นประจำเพราะถุงเท้าที่มีความหนาต่างกัน เวลาใส่วิ่งก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกัน

ถ้าใครมาที่ร้าน Laps สาขา เดอะมอลล์บางกะปิ รับรองว่าจะได้ลองรองเท้าวิ่งแบบจุใจแน่นอน ที่นี่มีการดีไซน์ ร้านเอาใจนักวิ่งขาแรง ด้วยการเนรมิตชั้นลอยให้เป็นทางวิ่ง นักวิ่งจะได้ลองวิ่งและสัมผัสฟีลลิ่งของรองเท้าจริง ๆ รวมทั้งยัง มีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำรองเท้าให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งานของเราอีกด้วย ...อย่าท้อแท้ในการหารองเท้าที่ใช่ แล้วจะพบรองเท้าที่เป็นของเราค่ะ 

การเลือกรองเท้าให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการวิ่งของตนเอง