ฤดูกาลของการแข่งขันกอล์ฟ Major แรก

ฤดูกาลของการแข่งขันกอล์ฟ Major แรก

เดือนเมษายนของทุกปีจะเป็นช่วงเปิดฤดูกาลของการแข่งขันกอล์ฟรายการ Major แรกทั้งชายและหญิง สำหรับฝ่ายหญิงจะแข่งขันกันเป็นประจำที่สนาม Mission Hills Country Club, Dinah Shore Tournament Course in Rancho Mirage แต่ผู้อุปถัมภ์เปลี่ยนมาเป็น ANA Inspiration

รายการนี้มีนักกอล์ฟหญิงบ้านเราได้สิทธิเข้าไปร่วมแข่งขันหลายคน ทั้งโปรแหวน พรอนงค์ เพชรล้ำ, โปรโม - เมสองพี่น้องตระกูลจุฑานุกาล, โปรจูเนียร์ ธิฎาภา สุวัณณะปุระและ โปรปลาย พัชรจุฑา คงกระพันธ์

ฝีไม้ลายมือโปรหญิงไทยก้าวหน้ากว่าโปรชายไปหลายช่วงตัว เพราะขณะนี้ทั้งโปรแหวน และโปรเม อยู่ในอันดับต้นๆ ของ LPGA รวมทั้งโปรโม ที่อันดับเลื่อนเร็วมาติด Top Ten หลายรายการ 

เกจิของกอล์ฟหลายคน ทำนายทายทักว่า ปีนี้น่าจะเป็นปีทองของโปรหญิงไทย คงไม่มีใครสักคนคว้าแชมป์ LPGAได้หลังจากเฉียดไปเฉียดมาก่อนหน้านั้นหลายรายการ

แต่สำหรับผมนั่งทางในดูแล้ว โปรหญิงไทยอาจจะไปไกลกว่านั้น ถึงขนาดคว้าแชมป์ Major ได้เลย ไม่เชื่อคอยดูกันครับ!

ส่วนรายการ Major ของนักกอล์ฟชาย เปิดด้วยThe Master ที่สนาม Augusta National Golf Club เป็นประเพณีมาเกือบ 100 ปี และเช่นเดียวกับปีที่แล้ว โปรช้างธงชัย ใจดี โปรอันดับหนึ่งของเมืองไทย ได้รับสิทธิเข้าเล่นในฐานะที่เป็นนักกอล์ฟอยู่ใน 50 อันดับแรกของโลก  

ปีก่อนไม่มีพญาเสือ Tiger Woods เข้าร่วมแข่งขัน แต่ปีนี้สัปดาห์สุดท้ายก่อนการแข่งขัน เจ้าตัวประกาศว่าจะเข้าร่วมเล่นแน่นอน แต่ถ้ายังไม่คืนฟอร์มอันเนื่องมาจากการบาดเจ็บจนต้องพักการเล่น และการเปลี่ยนวงสวิงเพราะเปลี่ยนโค้ช หลายคนคาดเดาว่า Tiger Woods คงไม่ผ่านการตัดตัว นักพนันถึงกับต่อรองราคาว่า Tiger อาจจะถอนตัวระหว่างการแข่งขัน

ตรงกับหลักอนิจจัง ความไม่เที่ยง ไม่คงทน ต้องแปรเปลี่ยนไปตามกาล

บรรดาแฟนๆ นักกอล์ฟที่ประสงค์จะหาสนามเล่นที่มีสภาพใกล้เคียงกับ Augusta National Golf Club และ Mission Hills Country Club, Dinah Shore Tournament Course in Rancho Mirage

ผมขอแนะนำให้ไปวาดวงสวิงที่ สนาม The Royal Gems Golf and Sports Club คลอง 6 ถนนรังสิต - นครนายก บรรยากาศของสนามหลายหลุมจำลองมาจากสนาม Augusta National Golf Club

ส่วนอีกสนามที่สภาพเกือบเหมือนสนาม Mission Hills Country Club, Dinah Shore Tournament Course in Rancho Mirage อยู่ห่างออกไปร่วม 10 กิโลเมตร เส้นทางเดียวกันคือ สนาม Cascata Golf Club คลอง 15

ความรู้สึกที่จะเล่นทั้งสองสนามอาจจะไม่แตกต่างกับสนามของรายการ Major เพราะเป็นสนามกอล์ฟระดับห้าดาวเช่นกัน จะแปลกแยกออกไปคือ สภาพ Green และความเร็วของ Green รายการ Major เป็นที่รู้กันดีว่า Green เหมือนกระจกอย่างน้อย 12 ST. ยังพัดลงเนิน Speed จะเร็วจนใจหาย ของบ้านเราอย่างเก่งไม่เกิน 10 ST.

ที่ต้องระวังมากคือสภาพอากาศ เพราะอย่างในเดือนเมษายนและพฤษภาคมที่ผ่านมา อุณหภูมิได้เพิ่มถึง 40 องศาหรือมากกว่านั้น ด้วยความห่วงใยก็ขอแนะนำให้เลือกเวลาออกรอบเป็นเช้าตรู่เลิก 10.00 น. หรือมิเช่นนั้นก็หลัง 15.00 น.ไปแล้ว อุณหภูมิจะอยู่ระหว่าง 30-34 องศา พอรับได้ ไม่เช่นนั้น Heat Stroke จะถามหา

อ้อ! เล่นกอล์ฟเดือนนี้ ควรระวังฝนกันด้วยนะครับ เพราะนี่ก็เข้าฤดูฝนแล้ว... 

Golf Tips 2015 June

นักกอล์ฟหลายท่านพยายามที่จะตีหลบหลุมทราย เพราะเป็นการยากที่จะตีลูกขึ้นมา แต่นักกอล์ฟระดับโลกอย่าง ฟิล มิคเคลสัน นักกอล์ฟถนัดซ้ายที่เก่งที่สุดในโลก ได้ออกมาพูดไว้อย่างน่าสนใจว่าเขาเลือกที่จะไม่กลัวหลุมทราย และเลือกที่จะซ้อมในหลุมทรายอย่างเป็นบ้าเป็นหลังโดยมีความคิดที่จะเปลี่ยนอุปสรรคให้เป็นโอกาส และเป็นการเซฟแต้มในแต่ละหลุมไม่ให้เกิดโบกี้ได้นั่นเอง และถ้าหากคุณซ้อมมากพอในบางครั้งจากหลุมทรายก็สามารถทำให้เกิดเบอร์ดี้ได้เช่นกัน

ANA Inspiration